Article : ทำความรู้จัก VOOC Flash Charge บน OPPO F9 ทำไมถึงชาร์จเร็ว ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม. ?

เฮียแม็พ | 3 ก.ย 2561 15:37:13 (อัพเดต 3 ก.ย 2561 19:06:29)

49673

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทำความรู้จัก VOOC Flash Charge บน OPPO F9 ทำไมถึงชาร์จเร็ว ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม. ?

Article : ทำความรู้จัก VOOC Flash Charge บน OPPO F9 ทำไมถึงชาร์จเร็ว
ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม. ?

เทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนตอนนี้นอกจากเรื่องของกล้อง สเปคภายในแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของแบตเตอรี่และระบบชาร์จ เพราะสำหรับการใช้งานที่ราบรื่นตลอดทั้งวัน แบตเตอรี่นั้นเป็นส่วนสำคัญมาก เราคงไม่อยากชาร์จแบตฯบ่อยๆ หรือเสียเวลากับการรอแบตเตอรี่เต็มเป็นชม.ๆอย่างแน่นอน ปัจจุบันเทคโนโลยีชาร์จเร็วบนสมาร์ทโฟนนั้นมีมาให้มากมายหลายมาตรฐาน แต่วันนี้เราขอพูดถึงเทคโนโลยี VOOC Flash Charge บน OPPO F9 ที่เราได้ยินบนคำโปรโมทบ่อยๆว่า "ชาร์จ 5 นาที คุยได้ 2 ชม." เอ้าาา แล้วมันยังไงกันนะ เรามาทำความรู้จักกันเลยดีกว่าครับ :D

VOOC Flash Charge ทำไมถึงชาร์จไว แล้วทำไมถึงปลอดภัยล่ะ ?

ถ้าพูดถึงเรื่อง VOOC Flash Charge เราคงเคยคุ้นชื่อกันอยู่บ้าง บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของ OPPO เริ่มใช้ครั้งแรกตอน OPPO Find 7 เมื่อราวๆ 4 ปีที่แล้ว แต่สำหรับครั้งนี้ OPPO เลือกใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นกลางอย่าง OPPO F9 ครั้งแรกบนซีรีส์ F ที่ได้ระบบชาร์จไวตัวนี้มาด้วย พร้อมกับสโลแกนเด่นๆเลยว่า "ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม." นี่แล

เทคโนโลยี VOOC Flash Charge เป็นการชาร์จด้วยแรงดันไฟฟ้าต่ำแต่รองรับกำลังไฟฟ้าสูง สนับสนุนการชาร์จไฟ 5V/4A กำลังไฟ 20W ซึ่งเร็วกว่าการชาร์จแบบปกติถึง 4 เท่าด้วยกัน ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ OPPO ที่พัฒนาขึ้นมาเองพร้อมสิทธิบัตรกว่า 500 ฉบับทั่วโลกด้วยนะ

แล้วทำไม OPPO ถึงเลือกใช้กลไกแรงดันไฟฟ้าต่ำและรองรับกำลังไฟฟ้าสูงล่ะ ?

การพัฒนาเทคนิคการชาร์จสามารถเพิ่มความเร็วในการชาร์จได้ หากอ้างอิงจากสูตร “Power (P) = voltage (U) x current (I)” จะพบว่าเราสามารถหาวิธีในการเพิ่มความเร็วในการชาร์จขึ้น 3 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 : กระแสไฟฟ้าคงที่ แต่เพิ่มแรงดันไฟฟ้า

วิธีที่ 2 : แรงดันไฟฟ้าคงที่ แต่เพิ่มกระแสไฟฟ้า

วิธีที่ 3 : เพิ่มทั้งแรงดันไฟฟ้า และเพิ่มกระแสไฟฟ้าพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเพิ่มแรงดันไฟฟ้าเป็นสาเหตุให้เครื่องร้อนเร็วขึ้น OPPO จึงเลือกวิธีเพิ่มกระแสไฟฟ้าขณะที่แรงดันไฟฟ้าคงที่ เพื่อป้องกันเครื่องร้อน

แล้วแบบนี้ปลอดภัยแค่ไหน ?

ในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อใช้งาน ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะทาง OPPO มีการป้องกันถึง 5 ชั้นสำหรับระบบ VOOC Flash Charge นี้ทำให้มั่นใจได้ว่า เมื่อใช้อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง (ทั้งสาย USB และอแดปเตอร์) แล้วจะปลอดภัยได้ไร้กังวล โดย 5 ขั้นตอนความปลอดภัยที่มีมาบน OPPO F9 ก็มีดังนี้ครับ

1. การป้องกันการใช้ไฟเกินกำลังของตัวอะแดปเตอร์ : ขณะที่กำลังไฟฟ้าเข้าสู่ตัวอะแดปเตอร์ ระบบเซนเซอร์ในตัวอะแดปเตอร์ก็จะวัดแรงดันไฟฟ้า เมื่อทดสอบแล้วพบว่าปลอดภัย ระบบป้องกัน MOSFET จะเริ่มชาร์จไวอัติโนมัติ ถ้าเกิดความผิดปกติก็จะตัดไฟทันที 

2. การป้องกันการโอเวอร์โหลดของกระแสไฟที่จุดเชื่อมต่อ : เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอะแดปเตอร์ ชิพ MCU  ก็จะทำการตรวจสอบว่าอุปกรณ์รองรับการชาร์จไวหรือไม่ ถ้าหากรองรับการชาร์จไว ระบบถึงจะเปิดการทำงาน และก็จะมีการป้องกันการใช้ไฟเกินกำลังในชั้นที่ 2 ไปพร้อมๆกัน

3. ตัวบ่งชี้ VOOC ที่ติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์ : ในส่วนรอยต่อตรงกลาง ช่วงที่กระแสไฟเข้าสู่โทรศัพท์มือถือ ณ จุดเชื่อมต่อแบบพิเศษบนทั้ง 7 เส้น Pin ของ USB จะมี MCU ของโทรศัพท์มือถือ จะควบคุมสวิตช์ MOSFET (ระบบป้องกัน) ในการเปิดปิดกระแสไฟ ทั้งหมดนี้จึงเป็นการป้องกันการโอเวอร์โหลดของกระแสไฟในขั้นที่สาม

4. ตัวป้องกันการโอเวอร์โหลดของแบตเตอรี่ : ในช่วงท้ายของการชาร์จ สวิทช์พิเศษ IC และ MOSFET (ระบบป้องกัน) ที่อยู่ภายในแบตเตอรี่ ถือเป็นขั้นตอนที่ 4 ของการป้องกัน โดยระบบจะควบคุมดูแลในส่วนของการโหลดเข้าของแรงดันไฟฟ้า ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัย

5. ระดับการป้องกันความปลอดภัยในตัวฟิวส์แบตเตอรี่ : ในกรณีที่เกิดความผิดปกติ ตัวฟิวส์ในแบตเตอรี่จะตัดไฟทันที และกระแสไฟจะหยุดการใหลเวียนในระบบ

ลองชาร์จจริงเลยไหม ?

อะ อธิบายรายละเอียดเชิงลึกมาเยอะแล้ว เดี๋ยวมาลองชาร์จจริงๆเลยดีกว่าว่าเจ้า VOOC Flash Charge นี้จะทำความเร็วได้มากน้อยแค่ไหน เริ่มจากตามคอนเซ็ปต์กันก่อนเลยกับ "ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม." แล้วไอชาร์จ 5 นาทีนี่ได้แบตเตอรี่มาเท่าไหร่ เพื่อที่จะให้ได้เห็นผลลัพธ์เหมือนเวลาฉุกเฉินจริงๆ ผมเลยลองเล่นจนแบตฯเหลือราวๆ 10% หากจำเป็นต้องใช้ด่วนๆหรือมีเวลาให้ชาร์จเพียง 5 นาทีแบตฯจะเข้ามาเท่าไหร่เมื่อชาร์จด้วย VOOC Flash Charge

ซึ่งเท่าที่ลองชาร์จไปราวๆ 5 นาที แบตเตอรี่ก็ขึ้นมาประมาณ 8% ถือว่าช่วยให้ใช้งานต่อไปได้อีกพักหนึ่งเลยทีเดียว และแน่นอนว่าสำหรับการโทรคุยแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นมามากระดับนี้สามารถใช้คุยต่อเนื่องได้ยาวนาน 2 ชม.ได้สบายๆครับ

ถึงแม้ว่าความเร็วจะสูงมากๆแบบนี้ แต่ในเรื่องความร้อนกลับไม่สูงตามด้วยการใช้แรงดันต่ำแต่ใช้กำลังไฟฟ้าสูงบวกกับตัวชิปเซ็ตภายในที่ควบคุมการจ่ายไฟได้เป็นอย่างดี ถึงแม้เราจะใช้งานไปด้วยชาร์จไปด้วยก็ไม่ทำให้ตัวเครื่องมีความร้อนสะสมมากนัก อยู่ในระดับอุ่นๆ แถมยังสามารถชาร์จไฟเข้าไปได้ด้วยขณะที่มีการเล่นเกมอยู่

เร็วกว่ารุ่นอื่นจริง !

ไหนๆก็เคลมไว้ว่าเร็วกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นธรรมดาถึง 4 เท่า เราก็เลยขอลองกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นดูสักหน่อยว่าจะทำได้รวดเร็วแค่ไหน แต่เทียบกับรุ่นปกติเดี๋ยวนี้ก็หาได้ยากแล้วเนอะ เลยขอลองเทียบกันรุ่นที่มีแบตฯเท่ากันเป๊ะๆ (3500mAh) และมีระบบ Fast Charge เหมือนกันดูหน่อย ว่าถ้าเทียบกันแล้วจะต่างกันมากแค่ไหน

เริ่มมาใน 10 นาทีแรกระบบ VOOC Flash Charge ของ F9 นั้นทำได้เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดย F9 นั้นได้แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นมาเป็น 19% เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีระบบ Fast Charge ขึ้นมาเพียง 13% เท่านั้น

ชาร์จต่อเนื่องไปราวๆ 30 นาที แบตเตอรี่ของ F9 นั้นพุ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วถึง 56% ถือว่าเร็วมากเลยทีเดียวล่ะครับ ส่วนคู่แข่งก็ตามๆกันมาที่ 40% ครับ

พอมาถึง 45 นาทีก็เริ่มเห็นความต่างที่ทิ้งห่างไปประมาณ 19% กันเลยทีเดียว โดย OPPO F9 นั้นได้แบตเตอรี่ไปแล้วถึง 80% ในขณะที่อีกเครื่องยังอยู่ที่ 61% ครับ

รอจน 1 ชม.ครึ่งตัว OPPO F9 ที่มีระบบ VOOC Flash Charge ก็เต็ม 100% พอดิบพอดี

ColorOS 5.2 ประหยัดแบตฯได้เป็นอย่างดี !

พูดถึงเรื่องระบบชาร์จกันไปมากแล้ว ขอแถมเรื่องการใช้แบตเตอรี่กันหน่อย ด้วยตัวระบบปฏิบัติการ Color OS 5.2 ที่มี AI ช่วยในการทำงานที่ดีจัดแจงระบบไม่ให้กินทรัพยากรมากแล้ว ตัวหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P60 นั้นยังรองรับการประหยัดพลังงานได้ดีมากๆอีกด้วย ทำให้การใช้งานโดยรวมของ OPPO F9 นั้นให้ประสิทธิภาพที่ดีมาก แถมแบตฯก็อึดสุดๆ (กว่าจะทำให้หมดแล้วมาเทสชาร์จแบตฯได้ก็นานเอาเรื่อง :P)

วางจำหน่ายแล้วนะสีม่วงมาเดือนนี้แหละ !

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ OPPO F9 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมือถือใหม่น่าใช้ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จที่ดีมากๆรุ่นหนึ่งในท้องตลาดตอนนี้เลย นอกจากนี้สเปคภายในหรือรูปลักษณ์ก็จัดว่าเป็นมือถือหมื่นต้นที่ครบเครื่องมากๆเช่นกัน และตอนนี้ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับสีแดง Sunrise Red และสีน้ำเงิน Twilight Blue ในราคาค่าตัว 10,990 บาท สามารถไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ว แต่ใครที่กำลังรอสีที่ 3 อย่างสีม่วง Starry Purple อยู่ล่ะก็อดใจรออีกไม่นานเพราะช่วงวันที่ 8 - 26 กันยายนนี้ก็จะเปิดให้จองล่วงหน้ากันแล้วด้วยนะจ๊ะ

สำหรับสี Starry Purple นี้จะมาพร้อมกับการไล่เฉดสีที่มีมิติสวยงามไม่แพ้กับ 2 สีแรกพร้อมตัดขอบเลนส์กล้องด้วยสีทองสุดหรูหรา และมีการเคลือบตัวฝาหลังด้วยกลิตเตอร์สีทองเล็กๆตัดกับตัวสีม่วงได้เป็นอย่างดี ตรงนี้ทาง OPPO บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากแสงหิ่งห้อยในคืนฤดูร้อนเลยล่ะ ไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะ

เพื่อนๆที่สนใจสีใหม่นี้อยู่ก็รอจองล่วงหน้ากันได้เลย ย้ำวันที่อีกครั้งวันที่ 8 - 26 กันยายนนี้เตรียมเปิดให้จองกันแล้วน้าา สำหรับของแถมที่จะได้รับในรอบนี้จะได้รับเป็นบัตร VIP Card รับประกันจอแตกนาน 1 ปี และชุด Gift Box 2 in 1 (แก้วและหูฟัง) ไปด้วยครับ เพื่อนๆสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าแฟนเพจ https://www.facebook.com/oppothai/ เลยครับผม :D

รีวิวก็มีให้อ่านแล้วฝากหน่อยเนียนๆ

ปิดท้ายของจริงด้วยรีวิวฉบับเต็มของ OPPO F9 ตอนนี้ก็มีให้อ่านกันเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดของทั้งตัวเครื่อง กล้องหรือประสิทธิภาพต่อการเล่นเกมต่างๆก็เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยเนอะ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อนไว้พบกันใหม่บนความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว OPPO F9 ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite