Review : เลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS นี่สิเลนส์จิ๋วแต่แจ๋วของชาว Sony APS-C

น้าป๋วย | 30 พ.ย. 2561 22:58:23 (อัพเดต 8 ธ.ค 2561 22:28:54)

39866

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS นี่สิเลนส์จิ๋วแต่แจ๋วของชาว Sony APS-C

Review : เลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS นี่สิเลนส์จิ๋วแต่แจ๋วของชาว Sony APS-C

หากถามถึงเลนส์ตัวที่สองที่ควรมีพกไว้ติดกล้อง ติดกระเป๋าสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony ที่เป็นเซ็นเซอร์ขนาด APS-C เลนส์ตัวที่ถูกหยิบยกขึ้นมาให้เป็นหนึ่งในรายการแรกที่ควรมีนั่นคือ เลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS เหตุผลที่ทำให้เลนส์ตัวนี้น่าจะเป็นเลนส์ตัวที่สองถัดจากเลนส์ Kit ของใครๆหลายคน ก็เพราะว่านี่คือเลนส์ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพสนุกและได้ภาพสวยงามขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจะมีจุดเด่นอย่างไร ลองมาอ่านรีวิวนี้กัน

เริ่มจากรูปร่างหน้าตของเลนส์ตัวนี้กันก่อน สำหรับเลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก โดยมีน้ำหนักเลนส์เพียง 154 กรัมเท่านั้น และมีขนาดตัวเลนส์ยาวแค่ 45 มิลลิเมตร ส่วนหน้าฟิลเตอร์ก็มีขนาดเล็กแค่ 49mm หาฟิลเตอร์ได้ง่ายราคาไม่แพง โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเน้นใส่ติดกล้องท่องเที่ยวถ่ายภาพได้อย่างสะดวก เวลาประกบเข้ากับกล้องแล้วก็ไม่หนักมากหรือใหญ่เทอะทะเกินไป

เมื่อใช้งานกับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C ทั้ง A5100 , A6000 , A6300 หรือ A6500 แล้วก็จะได้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 52.5mm ในกล้อง Full Frame นั่นหมายความว่าเลนส์ตัวนี้ให้มุมมองภาพที่คล้ายกับเลนส์ช่วงมาตรฐาน 50mm ในกล้อง Full Frame ซึ่งเป็นระยะทำการที่ใช้งานสะดวก และถ่ายภาพได้ค่อนข้างหลากหลายมาก โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคลโดยไม่ต้องถอยไกลจากตัวแบบมากนัก

และด้วยความเป็นเลนส์ไวแสงให้ค่ารูรับแสงกว้าง f1.8 สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย รวมถึงการใช้งานถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีโดยไม่จำเป็นต้องเร่ง ISO มากนัก มาพร้อมกับระบบกันสั่น Optical SteadyShot ในตัวเลนส์ซึ่งช่วยเรื่องลดการสั่นไหวแม้ใช้งานในกบ้องที่ไม่มีกันสั่นได้ ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่น่าสนใจและได้รับการเลือกเป็นอันดับต้นๆสำหรับผู้ที่มองหาเลนส์เสริมเพิ่มเติมจากเลนส์คิตของตัวเอง

ส่วนสเปคอื่นๆที่น่าสนใจของเลนส์ตัวนี้่ ประกอบด้วยชิ้นเลนส์จำนวน 8 ชิ้น 6 กลุ่ม มีกลีบรูรับแสง 7 ใบ สามารถโฟกัสที่ระยะใกล้สุด 0.3 เมตร มีฮูดมาให้ในกล่อง มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 2 ชิ้น และ ED อีก 1 ชิ้นลดความคลาดสี ให้คอนทราสต์ที่ดี และสุดท้ายกับราคาจำหน่ายที่ตั้งเอาไว้ที่ 14,990 บาทซึ่งเป็นราคาที่หลายๆคนเอื้อมถึงได้ไม่ยาก

มาดูเรื่องของการใช้งานจริงกันบ้างดีกว่า ลองใช้งานเลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS ตัวนี้ถ่ายภาพระยะใกล้โดยเปิดค่ารูรับแสงที่ F1.8 แล้วครอปออกมาให้ชมกัน จะเห็นได้ว่าความคมชัดของเลนส์ตัวนี้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของวัตถุที่ถ่ายออกมาได้ดี แต่ก็มีอาการฟุ้งบ้างเล็กน้อย ลองดูภาพประกอบที่เป็นตัวอย่างได้เลย

ที่ F1.8 สังเกตเห็นได้ว่ามีความฟุ้งเล็กน้อย ความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่านำไปใช้งานได้ แต่ไม่ได้คมกริบบาดใจเหมือนพวกเลนส์แพงๆราคาครึ่งแสนอะไรแบบนั้น ก็ให้คะแนนตัดสินไปว่าตามราคา คุณภาพสมกับมูลค่าที่จ่ายไป ถามว่าถ้าซื้อมาใช้งานถ่ายรูปเล่น โพสต์ลง Facebook หรือบางคนจริงจังขนาดเอาไว้รับงานก็ต้องบอกว่าใช้งานได้นะ ไม่ได้น่าเกลียดหรือขี้เหร่เลย

ลองใช้งานกับการถ่ายภาพบุคคลโดยใช้งานร่วมกับแฟลชบ้าง ซึ่งภาพตัวอย่างที่เห็นใช้งานที่รูรับแสง F11 ซึ่งภาพที่ได้หลังจากที่หรี่รูรับแสงลงมาแล้วก็ให้ภาพที่คมขึ้นมาก และที่ชอบก็คือการถ่ายทอดสีสันของเลนส์ที่ทำได้ยอดเยี่ยม

ลองดูตัวอย่างภาพด้านบนที่ครอปภาพออกมา 100% จะเห็นว่าเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีมากเมื่อใช้รูรับแสงที่แคบลง และไม่เกิดอาการฟุ้งให้เห็นอีกต่อไป สรุปคือเป็นเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพได้ดีสมราคาค่าตัวจริงๆ

มาดูเรื่องของความคลาดสีกันบ้าง เลนส์ตัวนี้หากเปิดรูรับแสงกว้างสุดก็จะมีอาการขอบม่วงให้เห็น ตรงจุดนี้ต้องไปแก้ในโปรแกรมตกแต่งภาพหรือต้องหรี่รูรับแสงลงสักหน่อย เอาให้เห็นชัดๆไปเลยกับภาพตัวอย่างที่ครอปออกมา 100% ให้เห็นกันว่าเลนส์ตัวนี้เป็นยังไงก่อนตัดสินใจซื้อ

ลองดูแล้วเห็นกันชัดเจนว่าขอบม่วงของเลนส์ตัวนี้มาเยอะเหมือนกันสำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่มีความมันวาวสะท้อนแสง ซึ่งโดยปกติแล้วเลนส์แพงๆจะจัดการตรงนี้ได้ดีกว่า ก็ต้องยอมรับว่าเลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS  ยังมีความคลาดสีสูงอยู่เหมือนกัน

ลองดูอีกสักภาพละกันกับการใช้วานที่ F1.8 เช่นกัน เดี๋ยวลองดูว่าครอปออกมา 100% ตรงส่วนที่เป็นขอบของกลีบดอกไม้จะเห็นเป็นอย่างไรกันบ้าง

ครอปออกมาก็เห็นเลยว่ามีความฟุ้งและเกิดความคลาดสีอย่างเห็นได้ชัด ต้องยอมรับว่าเลนส์ตัวนี้มีจุดด้อยตรงนี้ในด้านคุณภาพออพติค ซึ่งหลายๆคนก็มักจะเปรียบเทียบกับเลนส์อื่นๆที่อยู่ในระยะทำการเดียวกันว่าตัวไหนดี ตรงนี้เลยสรุปให้ว่าถ้าอยากได้เลนส์ที่คุณภาพสูงกว่านี้ต้องยอมแบกเลนส์ที่หนักกว่านี้ และราคาที่แพงกว่านี้นั่นแหละ แลกกันมาแบบแฟร์ๆ แต่หากหรี่รูรับแสงลงมาก็สามารถที่จะทำให้ความคมชัดดีขึ้นรวมถึงขอบม่วงที่น้อยลงเช่นกัน

ส่วนเรื่องการคุมแฟลร์กลับถือว่าทำได้ดีเกินคาดเลย หากตอนแรกคาดหวังเรื่องคุณภาพออพติคด้านความคมแล้วไม่โอเค พอมาดูเรื่องนี้กลายเป็นว่าทำได้ยอดเยี่ยมมากๆ การเกิดแฟลร์หรือ Ghost ในภาพแทบไม่ค่อยมี แม้จะพยายามลองถ่ายภาพย้อนแสงจังๆหลายๆมุมแล้ว ตรงนี้ต้องให้เครดิตว่าเลนส์ตัวนี้ก็มีดีเหมือนกัน

ที่นี้เรื่องของการใช้งานทั่วไป พบว่าเลนส์ตัวนี้โฟกัสภาพได้ไว สามารถใช้งานกับระบบ Eye-AF ได้อย่างแม่นยำ การหาโฟกัสในที่แสงน้อยถือว่าทำได้เร็วพอสมควร ไม่ค่อยเกิดอาการวืดวาด ใช้เป็นเลนส์ติดกล้องสำหรับการถ่ายภาพแนวอีเวนท์ทั่วไปได้อย่างดี

และด้วยความที่เป็นเลนส์ที่ให้มุมมองภาพที่เหมาะแก่การถ่ายภาพ Portrait ตัวหนึ่งเลย การนำไปใช้งานถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพสาวๆก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เหมาะกับงานนี้ การใช้งานจริงคือไม่ต้องถอยจากตัวแบบมากเกินไปนักหากต้องการเก็บภาพเต็มตัวหรือครึ่งตัว ในขณะเดียวกันเลนส์ตัวนี้ก็ไม่ถึงกับต้องอยู่ใกล้กับตัวแบบด้วยระยะ Crop Factor ที่ออกมาได้มุมในช่วงเลนส์มาตรฐานซึ่งเป็นระยะที่ใช้งานได้ง่ายอยู่แล้ว

ส่วนใครที่มองหาเลนส์ที่สามารถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดี สร้างโบเก้สวยๆได้ โดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังลงทุนกับเลนส์สักตัวแล้ว Sony E 35mm. F1.8 OSS สามารถตอบสนองความต้องการตรงจุดนั้นได้หมด ทั้งรูรับแสงกว้างที่สามารถสร้างโบเก้ได้สวยวาม ละลายฉากหลังได้ เวลาเอาไปใช้ถ่ายภาพต่างๆก็จะได้ภาพที่สวยวามได้ไม่ยาก ตรงจุดนี้ตามความคิดเห็นแล้ว แนะนำว่ามือใหม่ควรหามาไว้ใช้งาน จะได้ภาพที่สวยวามขึ้นแน่นอน

แล้วถามว่าใช้งานถ่ายภาพประเภทอื่นได้หรือไม่ ออกมาดูดีหรือเปล่าก็ต้องตอบว่าด้วยความที่เป็นเลนส์ที่มีมุมมองที่ใช้งานง่าย การนำเอาเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพอื่นๆก็ดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหา เช่น การถ่ายภาพท่องเที่ยว การถ่ายภาพอาหาร หรือเอาไว้ใช้ถ่ายวีดีโอก็ทำงานได้ดี และได้ภาพที่มีมิติมากขึ้นกว่าเลนส์คิตแน่นอน

ปกติหากใครที่ใช้เลนส์คิตมักจะมีปัญหาเรื่องการละลายฉากหลัง เพราะรูรับแสงไม่ได้กว้างมากนัก การมีเลนส์ตัวนี้เพิ่มขึ้นมาจึงเป็นการแก้ปัญหาภาพที่ดูแบนๆขาดมิติ มีการเบลอฉากหน้า ฉากหลังที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน จะมีปัญหาก็คือไม่สามารถซูมภาพได้ ความสะดวกในการถ่ายภาพอาจจะน้อยลง ต้องขยับตัวเดินหามุมกันหน่อย และแน่นอนว่าทางยาวโฟกัสไม่ได้สูงมาก การถ่ายภาพที่อยู่ในระยะไกลก็สู้เลนส์คิตไม่ได้แน่ๆ

ฟันธงว่าเลนส์ Sony E35mm f/1.8 OSS เป็นเลนส์ที่เหมาะกับผู้ที่อยากหาเลนส์สำหรับพกพาท่องเที่ยว ถ่ายรูปคนสวยๆ ถ่ายรูปอาหาร ของเล่นเก๋ๆ หรือสาวๆที่ชอบเลนส์ละลายหลังสักตัวเอาไว้ถ่ายภาพน่ารักๆของเพื่อนๆ รับรองเลยว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะเหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพแบบนั้นแน่ๆ

แล้วถามว่าถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว Lanndscape พอได้ไหม ก็ต้อวตอบว่าได้ อยู่ที่มุมมอง เนื่องจากเลนส์ตัวนี้ไม่ได้เป็นเลนส์มุมกว้าง การเก็บภาพกว้างๆทั้งหมดอาจจะไม่ได้ แต่จะเป็นการถ่ายภาพเจาะส่วนวัตถุสวยๆมากกว่า

ส่วนจุดเด่นที่ยังคงเป็นจุดขายอยู่คือการมีระบบกันสั่นที่เลนส์ ตรงนี้คือดีงามกับกล้องที่ไม่มีกันสั่นจริวๆ เพราะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด ไม่สั่นไหวจากการถ่ายภาพในที่แสงค่อนข้างน้อย บวกกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างแล้ว การมีโอกาสได้ภาพย่อมมากขึ้น ที่สำคัญคือเรื่องการพกพาไปเที่ยวนี่แหละ เบา เล็ก ไปไหนไปกันโดยไม่รู้สึกเป็นภาระ หรือทำให้การแบกกล้องไปถ่ายภาพเป็นเรื่องหมดสนุก

สรุปได้ว่าเลนส์ Sony E 35mm. F1.8 OSS เหมาะกับนักถ่ายภาพมือใหม่ที่มองหาเลนส์เพิ่มสักตัวที่จะช่วยให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น โดยตั้งงบประมาณไว้ไม่สูงนัก รวมถึงต้องการเลนส์ที่สามารถใช้วานได้ง่าย หลากหลาย เพียงแต่เรื่องคุณสมบัติด้านออพติคไม่ได้ดีเลิศเหมือนเลนส์แพงๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีงบจำกัดนั่นเอง

จุดเด่น

  • เล็ก เบา พกพาสะดวก
  • มีกันสั่นในตัวเลนส์ ช่วยลดการสั่นไหว
  • โฟกัสเร็ว
  • ใช้งานง่าย ละลายฉากหลังได้ดี โบเก้สวย

จุดสังเกต

  • คุณภาพออพติคยังไม่โดดเด่นเท่าไรนัก
  • ใช้งานได้เฉพาะกล้อง APS-C