ทั่วโลกฮือฮา!! พบร่องรอยน้ำบน “เบ็นนู” ดาวเคราะห์น้อยที่อาจไขปริศนาระบบสุริยะ!!

กู๊ดดรีม | 11 ธ.ค 2561 11:25:51

3258

VIEWS กู๊ดดรีม

ทั่วโลกฮือฮา!! พบร่องรอยน้ำบน “เบ็นนู” ดาวเคราะห์น้อยที่อาจไขปริศนาระบบสุริยะ!!

ทั่วโลกฮือฮา!! พบร่องรอยน้ำบน “เบ็นนู” ดาวเคราะห์น้อย
ที่อาจไขปริศนาระบบสุริยะ!!

ก่อนจะมีการค้นพบความพิเศษในปัจจุบัน เรามาย้อนรอยกลับไปในปี 2016 ยานโอไซริส-เร็กซ์ ยานศึกษาดาวเคราะห์น้อยขององค์การนาซาแห่งสหรัฐฯ ถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวเคราะห์น้อย เบ็นนู ดาวเคราะห์น้อยซึ่งถูกเลือกสำรวจ เพื่อเก็บรวบรวมตัวอย่างดินและหิน จากจำนวนดาวเคราะห์น้อยทั้งหมดกว่า ห้าแสน ดวง ซึ่งความพิเศษของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้คือ การตรวจพบสารอินทรีย์ดั้งเดิม เป็นสารอินทรีย์ที่สำคัญต่อสิ่งมีชีวิต และเป็นสารที่มีความเก่าแก่มากกว่าโลก เคยถูกค้นพบได้ในดาวหางและอุกกาบาต ซึ่งสื่อได้ว่า สารอินทรีย์ที่ก่อให้เกิดสิ่งมีชีวิตสามารถเกิดขึ้นได้ในห้วงอวกาศ

โดยนักวิทยาศาสตร์หลายคนยังมีความเชื่ออีกว่าดาวเคราะห์น้อย เบ็นนู ตัวนี้ เป็นวัตถุดิบของการเกิดเป็นดาวเคราะห์ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งการเกิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ ดาวเคราะห์น้อย เบ็นนู อาจจะเป็นกุญแจเพื่อไขปริศนาการกำเนิดของระบบสุริยะ หรือสภาพก่อนการเกิดเป็นระบบสุริยะ

โดยก่อนหน้านี้ เบ็นนู ยังเคยเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อมีการค้นพบถึงความเสี่ยงที่ ดาวเคราะห์น้อย เบ็นนู อาจพุ่งชนโลก แต่จากผลการคำนวณของนาซ่าล่าสุด โอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยเบนนูจะชนโลกมีเพียง 1 ใน 2,700 หรือ 99.963% ที่จะผ่านโลกไปโดยไม่ชน

โดยล่าสุด ตามกำหนดการ ยานโอไซริส-เร็กซ์ ได้เดินทางถึง เบ็นนู และค้นพบสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดอย่าง ร่องรอยของน้ำบนดินเหนียว ซึ่งหมายถึง เบ็นนู เคยเป็นส่วนประกอบของดาวเคราะห์ที่มีของเหลวในรูปน้ำมาก่อน ค้นพบได้ด้วยเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ 2 ชนิดซึ่งพบไฮดรอกซิล (ไฮโดรเจนและอะตอมของออกซิเจน) ที่บ่งบอกถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับน้ำ ซึ่งถือเป็นการประสบความสำเร็จหนึ่งขั้นในการเลือกสำรวจดาวที่ถูกต้องของนาซา

หลังจากนี้ก็ต้องรอจนปี 2023 ซึ่งเป็นกำหนดการเดินทางกลับถึงโลกพร้อมตัวอย่างผลสำรวจ โดยคาดหวังผลการศึกษาจากการสำรวจครั้งยิ่งใหญ่นี้ จะนำพาให้มนุษยชาติ ได้ค้นพบข้อมูลสำคัญถึงการเกิดของสิ่งมีชีวิต และกุญแจสำคัญเพื่อไขปริศนาการกำเนิดของระบบสุริยะ ซึ่งเป็นปริศนาลึกลับมาอย่างยาวนาน

Source: Engadget