สุดทึ่ง! จีนประสบความสำเร็จอีกครั้ง กับการปลูกพืชบนดวงจันทร์!

กู๊ดดรีม | 16 ม.ค. 2562 18:22:30

2058

VIEWS กู๊ดดรีม

สุดทึ่ง! จีนประสบความสำเร็จอีกครั้ง กับการปลูกพืชบนดวงจันทร์!

 สุดทึ่ง! จีนประสบความสำเร็จอีกครั้ง กับการปลูกพืชบนดวงจันทร์!

สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกอีกครั้งกับจีน จากที่ก่อนหน้านี้ได้ สร้างดวงจันทร์เทียมใช้แทนไฟริมถนนเพื่อการประหยัดพลังงาน เตรียมปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศในปี 2020 และล่าสุดได้สร้างความฮือฮาอีกระลอกกับการทดลองปลูกพืชบนดวงจันทร์!

โดยองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (ซีเอ็นซา) ได้ออกมาประกาศความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ กับการปลูกต้นฝ้ายภายใต้สภาวะสุญญากาศบนดวงจันทร์ ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพเป็นต้นอ่อนขนาดเล็กเติบโตขึ้นในถังฉนวนที่มีระบบปรับอากาศภายใน ไม่ได้ปลูกบนพื้นดินของดวงจันทร์อย่างที่หลายคนเข้าใจ เนื่องด้วยความผันผวนของสภาวะรอบด้านทั้งอุณภูมิ รังสีอันตราย และสภาวะอื่นอีกมากมาย โดยหลังจากนี้อีก 100 วัน จะเริ่มปลูกพืชชนิดอื่นๆตามมา

สำหรับวัตถุประสงค์ของการทดลองปลูกพืชบนดวงจันทร์ครั้งนี้ เพื่อเป็นฐานเสบียงในแผนการในอนาคตที่จะส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวอังคาร เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ไม่ต้องกลับมาขนเสบียงบนโลกให้เสียเวลา เสียพลังงาน และอีกหนึ่งเหตุผลคือต้องการทดสอบสภาวะของพืชเมื่อนำไปปลูกบนสถานที่ที่มีสภาวะแตกต่างจากโลก ว่ามีการตอบสนองหรือเปลี่ยนแปลงอย่างไร ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้ก็นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติ โดยเชื่อว่าหลังจากนี้ ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์จะสร้างความประหลาดใจให้เราอีกมากมาย แต่จะก้าวไกลไปถึงขนาดไหนนั้น เรามารอติดตามไปพร้อมๆกัน

Source: Engadget