Review : Honor 10 Lite สมาร์ทโฟนราคากันเองดีไซน์เด่น พร้อมกล้องหน้าแจ่มเซลฟี่สวย สไตล์คุณ !!

เฮียแม็พ | 21 ม.ค. 2562 17:32:18 (อัพเดต 23 ม.ค. 2562 18:04:54)

9798

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Honor 10 Lite สมาร์ทโฟนราคากันเองดีไซน์เด่น
พร้อมกล้องหน้าแจ่มเซลฟี่สวย สไตล์คุณ
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมากับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Honor อย่าง Honor 10 Lite นั่นเอง รุ่นนี้ก็ออกมาต้อนรับต้นปี 2019 ด้วยความสดใสกับดีไซน์ไล่สีสวยงาม สเปคโดนใจ กล้องหน้าเซลฟี่สวย สไตล์เรา และที่สำคัญราคายังจับต้องได้อีกต่างหาก ครบขนาดนี้แล้ว อย่ารอช้าครับ มาอ่านรีวิวของเจ้า Honor 10 Lite กันเลยดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน :D

เช็คของในกล่องกันก่อนนะ

เริ่มต้นมาดูที่กล่องก่อนเลย กล่องของรุ่นนี้ยังมาในทรงมาตรฐานของทาง Honor ใช้สีหลักคือสีฟ้า ด้านหน้าระบุชื่อรุ่นชัดเจนครับว่า 10 Lite เปิดเช็คของข้างในกันต่อเลยเนอะ

อุปกรณ์ภายในก็จะวางเป็นชั้น ๆ ลงไปแบบปกติครับ เริ่มจากตัวเครื่อง Honor 10 Lite ถัดลงไปก็มีซองที่ใส่เคสซิลิโคนใส่, คู่มือ กับเข็มจิ้มถาดซิมครับ และหูฟัง สายชาร์จ Micro-USB กับแดปเตอร์ชาร์จไฟอยู่ชั้นล่างสุดแบบทุกที เบ็ดเสร็จแล้วของที่ให้มาในกล่องมีทั้งสิ้น 7อย่างตามนี้เนอะ

ตัวเคสที่แถมมามีการเว้นในส่วนของตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือ พอร์ตต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว เรียกว่าใช้ปกป้องตัวเครื่องเราได้เลย แถมยังโชว์สีสันของจัวเครื่องได้อย่างดี เพราะเป็นสีใสครับผม :D

ยลโฉมพระเอกของเราเลย !

ได้เวลาหยิบจับเครื่องจริงแล้วล่ะ Honor 10 Lite มาพร้อมดีไซน์ทรงฮิตกับจอหยดน้ำหรือ Dewdrop Notch Display ทำให้การแสดงผลนั้นกว้างและเต็มตากว่าที่เคย กับหน้าจอขนาด 6.21 นิ้วบนไซส์เครื่องราวๆ 5.2 นิ้วเท่านั้น มีการใช้พื้นที่หน้าจอเทียบกับตัวเครื่องไปถึง 90% เลยทีเดียว

ชนิดหน้าจอของรุ่นนี้เป็น IPS ความละเอียด FHD+ ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 เรียกว่าการแสดงผลนั้นทำได้ดีสมมาตรฐานครับ สีสันสวยงามแถมมุมมองก็กว้างใช้ได้

ขอบหน้าจอต่าง ๆ ทำได้บางเฉียบลงกว่าในรุ่นก่อนๆอยู่พอสมควรเลย ตัวติ่งบนหน้าจออย่างที่บอกว่าเป็นแบบหยดน้ำ ไม่กินพื้นที่ในส่วนของหน้าจอเท่าไหร่ พวกเซ็นเซอร์ต่างๆก็เขยิบขึ้นไปที่ด้านบนได้อย่างลงตัว มีลำโพงสนทนาอยู่แนบชิดที่ขอบจอด้านบนอย่างที่เห็นเลยครับ

บอดี้ไล่เฉดสีด้วยการเคลือบสีกว่า 8 ชั้น !

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะเห็นถึงสีสันที่สวยและโดดเด่นใช้ได้เลย สีที่เราได้มารีวิวนี้ก็คือสี Sapphire Blue หรือสีน้ำเงินไล่เฉดสี สีนี้จะเป็นน้ำเงินไล่เฉดแบบแซฟไฟร์ สวยงามดีทีเดียวล่ะ

แต่นอกจากสี Sapphire Blue แล้วก็ยังมีสี Sky Blue หรือฟ้าแบบใหม่ ตรงนี้ทาง Honor ก็บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากสีท้องฟ้านั่นเอง (ตามชื่อสีเลยเนอะ) โดยสีที่มีก็ไล่มาจะเป็นสีขาวลงมาจนถึงน้ำเงินได้อย่างสวยบนฝาหลังแบบโค้งรับรูปมือ

ซึ่งสีแบบนี้ Honor น่าจะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่นำมาใช้เลยล่ะ ด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสีแบบ 8 ชั้น ทำให้ได้มุมมองในการสะท้อนแสงที่แตกต่างกันด้วย ส่วนตัวคิดว่าสีนี้มีความซาบซ่าเหมือนเครื่องดื่ม Lime Blue Soda ยังไงยังงั้น เด่นเตะตาไม่น้อยเลยครับ

ด้านหลังนี้มีกล้องคู่วางไว้ที่มุมเช่นเคย พร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ถัดลงมาในตำแหน่งที่เหมาะสมของการแตะสแกนต่าง ๆ

ตำแหน่งปุ่มกดยังคุ้นเคย

กรอบเครื่องของรุ่นนี้จะมีความมันวาวเข้ากับสีสันและกระจกที่ด้านหลังได้เป็นอย่างดี มีความบางเพียง 8 มม. เท่านั้น ปุ่มกดต่างๆยังวางไว้ที่ตำแหน่งเดิมที่เราคุ้นเคย คือด้านซ้ายมือก็โล่ง ๆ ไม่มีอะไรให้กดครับ

ส่วนฝั่งขวาจะมีปุ่มกดหลักทั้ง ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และ ปุ่ม Power วางอยู่ ตำแหน่งกดได้อย่างถนัดมือไม่สูงหรือต่ำจนเกินไปครับ

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่องครับ โดยถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริด รองรับแบบ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มครับ เลือกใช้กันตามความเหมาะสมได้เลย

พอร์ตต่าง ๆ อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องทั้งหมด เริ่มจากช่องหูฟัง 3.5 มม.ที่ฝั่งขวาสุด, ไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา, พอร์ต Micro-USB ตรงกลาง และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ตรงซ้ายสุดนี้ครับ

ดีไซน์โฉบเฉี่ยวทันสมัย ดูแฟชั่นมากขึ้น !

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Honor 10 Lite นี้ก็มีความโฉบเฉี่ยว ดูแฟชั่นมากขึ้น โดดเด่นด้วยฝาหลังไล่เฉดสีที่ทำออกมาได้สวยและให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่กับโทนสีที่ออกสว่างแบบนี้ รวมไปถึงหน้าจอแบบหยดน้ำที่ให้การแสดงผลนั้นเต็มตามากขึ้นในขณะที่ตัวเครื่องนั้นยังอยู่เท่าๆเดิม ในเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่ารอบนี้ Honor ทำการบ้านมาดีครับ สวยเฉียบเลยล่ะ :D

สเปค Honor 10 Lite

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.21" ความละเอียด FHD+ (19.5:9)
 • ซีพียู Kirin 710 Octa-core 2.2GHz
 • จีพียู Mali-G51MP4
 • แรม 3GB
 • ความจุ 32GB
 • รองรับ Micro-SD ความจุสูงสุด 512GB
 • แบตเตอรี่ 3400 mAh
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล f/1.8
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมแบบไฮบริด)
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รัน Android 9.0 Pie ครอบด้วย EMUI 9
 • ขนาดตัวเครื่อง 154.8 x 73.6 x 8 มม.
 • น้ำหนัก 162 กรัม
 • ราคา 6,490 บาท

จะเห็นว่าในส่วนของสเปคให้มาตามสไตล์รุ่นกลางได้ดีทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาดกำลังดี 6.21 นิ้ว หน่วยประมวลผลตัวกลางประสิทธิภาพดี Kirin 710, แรม 3GB, ความจุ 32GB, แบตเตอรี่ความจุ 3400mAh ใช้งานได้ยาวนาน หรือจะเป็นเรื่องกล้องที่ให้กล้องหน้าเด็ดๆมาเลยที่ความละเอียดถึง 24 ล้านพิกเซล ถือว่าเป็นรุ่นราคาประหยัดที่ได้สเปคมาเต็มใช้ได้เลยล่ะครับบน Honor 10 Lite นี้ :D

ซอฟต์แวร์ตัวใหม่ลื่นไหล ดูดีย์ !

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ รุ่นนี้ตัวล่าสุดก็ได้ OS ใหม่อย่าง Android 9.0 Pie มาเลยด้วย แต่หน้าตา UI ก็ไม่งงไปจากเดิมเท่าไหร่ ด้วยการที่มีครอบ EMUI ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว รุ่นนี้เป็นเวอร์ชั่น 9 ปรับให้หน้าตาดูสวยขึ้นไปอีก

การทำงานต่างๆยังคงลื่นไหล อนิเมชั่นต่าง ๆ สมูทขึ้นเลยทำให้รู้สึกว่าเร็วฉับไว ตัว EMUI 9 มีใส่ฟีเจอร์ Gesture ในการควบคุมเข้ามาเพิ่มให้เราใช้งานปัด ๆ เลื่อน ๆ ได้แทนที่ Navigation Bar แบบปุ่มกดเดิม ๆ ด้วย ใช้งานได้ดีไม่ยากในการปรับตัวครับ

ตั้งค่าเปลี่ยนรูปแบบควบคุมได้ที่ Settings > System > System Navigation ครับ

กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล "เซลฟี่สวย สไตล์คุณ" !

ถ้าพูดถึงเรื่องกล้องรุ่นนี้ก็จัดเต็มมาแบบไม่ต้องอายใคร เพราะให้กล้องหน้าความะเอียดสูงมาถึง 24 ล้านพิกเซล พร้อมมี AI ช่วยในการใช้งานอีกต่างหาก เซลฟี่ได้สวยสไตล์คุณเลยล่ะ ! :D

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait (เปิด AI)

นอกจากนี้ยังมี Bokeh Effect หรือหน้าชัดหลังเบลอมาให้เลือกใช้ในกล้องหน้าด้วย เบลอได้เนียนตาอยู่

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Bokeh Effect (หน้าชัด-หลังเบลอ)

หรือจะอยากได้เอฟเฟกต์แสงในรูปแบบต่างๆ ก็มีให้เลือกกับ Portrait Lighting ทั้ง แบบประกอบด้วย Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting และ Stage Lighting ครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากการปรับแสง Portrait Lighting

กล้องหลังคู่ AI ก็มี หน้าชัด-หลังเบลอก็ได้ !

ตัวกล้องหน้าว่าเด่นมากๆแล้ว กล้องหลังก็ไม่ใช่แบบธรรมดาเช่นกัน เพราะ Honor 10 Lite นั้นให้กล้องหลังคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงของเลนส์หลักอยู่ที่ f/1.8 ถ่ายกลางคืนสวยแน่ ส่วนกล้องตัวที่ ก็เป็นกล้องวัดระยะใช้งานสำหรับถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ

ในส่วนของการใช้งานแบบ Auto มี AI มาให้เลือกเปิด การทำงานก็จะง่ายขึ้นเพราะแค่แตะเปิดที่ปุ่ม AI ตัวระบบก็จะเดาและเลือกซีนมาให้เราเองแล้ว แต่ไม่ต้องกลัวว่าถ้าเปิด AI แล้วสีจะสดเกินไป เว่อเกินจริงไปรึเปล่า เพราะหลังจากที่เราถ่ายเสร็จ ยังสามารถมากดปิดภาพที่แต่งโดย AI ได้หากไม่ชอบสีสันจัด ๆ ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto with AI

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

นอกจากถ่ายวิว ถ่ายคนแล้ว ในส่วนของการถ่ายภาพกลางคืนก็ยังมี Night Mode มาให้ใช้งานด้วย ซึ่งในโหมดนี้บน Honor 10 Lite ก็สามารถถ่ายได้แบบไม่ต้องใช้ขาตั้งแล้วด้วย โดยตัวระบบจะใช้เวลาประมาณ 2 - 4 วินาทีเพื่อเก็บภาพในหลาย ๆ สภาพแสงแล้วรวมเป็นภาพที่เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนในภาพเดียวครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Night Mode

เล่นเกมลื่นไหลด้วย GPU Turbo !

มาต่อในเรื่องที่หลายคนน่าจะสนใจก็คือการเล่นเกม รุ่นนี้เป็นยังไงบ้างนะ เห็นจากสเปคและคะแนนทดสอบแล้ว ก็ถือว่าทำได้สูงใช้ได้เลยใช่ไหมล่ะ แต่แค่ฮาร์ดแวร์ที่ว่าดีอย่างเดียวไม่พอ เพราะบน EMUI 9.0 เขามีการใส่ระบบ GPU Turbo เข้ามาช่วยเร่งประสิทธิภาพของการทำงานในเกมฮิตๆด้วย ซึ่งเกมฮิตๆที่เราเล่นกันก็รองรับหมดทั้ง PUBG Mobile, ROV รองรับแล้วนะจ๊ะ

ทำให้การเล่นเกมบน Honor 10 Lite นั้นราบรื่นใช้ได้เลย อย่างบน PUBG ก็สามารถปรับกราฟิกได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรตระดับสูง เล่นได้อย่างลื่น ๆ ไม่เจอปัญหาอะไรเลย ส่วน ROV ก็ปรับได้สูงสุดอยู่แล้วเฟรมเรตวิ่งอยู่ที่ 30fps นิ่ง ๆ เลยครับ

ดูหนัง ฟังเพลง ก็ไม่มีปัญหา

ในเรื่องของการดูคอนเทนต์ต่างๆบนหน้าจอแบบหยดน้ำนี้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันครับ ด้วยมาตรฐานจอติ่งแบบใหม่ที่ลดขนาดได้อย่างพอเหมาะ แถมตัวหน้าจอแบบนี้ก็มีให้ใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว ทำให้การใช้งานร่วมกับแอปต่าง ๆ ไม่ติดขัดอะไร การดูวิดีโอก็ทำได้เต็มตา มีติ่งยื่นมาบังเนื้อหาเพียงนิดเดียวเท่านั้น ไม่กวนสายตา

เรื่องเสียงรุ่นนี้มีลำโพงหลักอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ให้เสียงที่ดังใช้ได้เลย วางตำแหน่งได้ดีด้วย เวลาใช้งานแนวนอนไม่เอามือไปบังจนเสียงหายไปได้ง่าย ๆ ครับ ส่วนใครที่ชอบใช้งานผ่านหูฟังรุ่นนี้ก็ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. อยู่ หยิบมาเสียบใช้งานได้เลยไม่ต้องผ่านพวก Dongle นะ

ระบบปลดล็อคใช้ได้ทั้ง สแกนหน้า และ สแกนนิ้ว

อีกส่วนที่น่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของมือถือยุคนี้ไปแล้วก็คือระบบปลดล็อคที่มีมาให้เลือกมากกว่า 1 เสมอ บน Honor 10 Lite เราสามารถใช้งานได้ทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังของตัวเครื่อง แตะปุ๊บสแกนติดปั๊บ ก็เร็วดี หรือไม่อยากคลำหาที่ด้านหลังก็มีสแกนหน้าที่ปลุกปุ๊บก็สแกนปั๊บเช่นกัน รวดเร็วไปหมด

แบตเตอรี่ใช้ได้อยู่

ในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ รุ่นนี้ให้มาที่ 3400 mAh ถ้าเทียบกับการใช้งานทั่ว ๆ ไปแล้วถือว่าทำได้ดีครับ ใช้งานได้อย่างราบรื่นและอึดพอตัว จะใช้งานทั่วไป เล่นเกม หรือถ่ายรูปก็อยู่ในเกณฑ์ดีครับ ส่วนการชาร์จแอบเสียดายที่รุ่นนี้ไม่ให้ระบบชาร์จไวมาด้วย ก็ใช้การชาร์จแบบปกติที่อาจจะไม่เร็วปรู๊ดปร๊าดมาก เพราะแบตฯไม่เยอะมากครับ

ราคาและช่องทางการจำหน่าย !

สำหรับ Honor 10 Lite มาพร้อมราคาค่าตัวที่ 6,490 บาท เตรียมเปิดให้จองล่วงหน้ากันวันที่ 26 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์นี้ ที่ Lazada, CSC, AIS Shop, Honor Brand Shop พร้อมรับของแถมมากมายทั้ง SD Card 64GB, แท่งไฟเซลฟี่, Tripod, และฟิล์มกันรอยเพิ่มเติม ส่วนวันวางจำหน่ายจริงจะเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ครับผม :D

สั่งจอง Honor 10 Lite กับ Lazada ได้ที่นี่ >> https://bit.ly/2ThKsbw

สรุปให้ !

สำหรับ Honor 10 Lite ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ราคาคุ้มค่า ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าตาดี ๆ เน้นกล้องถ่ายภาพ จะเซลฟี่หรือพอร์ทเทรตก็เก็บได้ครบ รวมไปถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยเด่นเตะตา บวกกับสเปคภายในที่ครอบคลุมการทำงานหลัก ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งหมดนี้อยู่บนมือถือราคาไม่ถึง 7,000 บาทอย่าง Honor 10 Lite เรียบร้อยครับ !

จุดเด่น

 • หน้าจอทรงหยดน้ำแสดงผลได้ดี เต็มพื้นที่
 • บอดี้ไล่เฉดสี สวยงาม
 • กล้องหน้าความละเอียดสูง เซลฟี่สวย สไตล์คุณ
 • กล้องหลังคู่มี AI ถ่ายวิวและคนได้สวย
 • สเปคพร้อมใช้งาน เล่นเกมได้ ทำงานเร็ว
 • มาพร้อม Android 9.0 Pie ครอบด้วย EMUI 9 สมูทมาก

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับชาร์จเร็ว
 • ถาดซิมเป็นแบบไฮบริด

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite