Review : เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่นของ Sony A7R III ที่ทำให้การถ่ายภาพ Portait ได้ง่ายมากขึ้น

น้าป๋วย | 27 ม.ค. 2562 21:30:17

9469

VIEWS น้าป๋วย

Review : เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่นของ Sony A7R III ที่ทำให้การถ่ายภาพ Portait ได้ง่ายมากขึ้น

หลังจากที่ Sony ได้พัฒนากล้อง Full Frame Mirrorless ออกมาจนตอนนี้ได้รับความนิยมจากช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น น้าป๋วยเองก็ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ Sony A7R III ซึ่งเป็นกล้องที่ให้ความละเอียดสูงและตอบโจทย์การถ่ายภาพได้อย่างมากมายโดยเฉพาะการถ่ายภาพแนว Portrait เพราะกล้องตัวนี้โดดเด่นตั้งแต่เรื่องเทคโนโลยี EYE-AF ที่ทำให้การถ่ายภาพบุคคลเป็นเรื่องง่าย วันนี้น้าป๋วยเลยขอมารีวิว "เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่นของ Sony A7R III ที่ทำให้การถ่ายภาพ Portait ได้ง่ายมากขึ้น"

สำหรับกล้อง Sony A7R III ตัวนี้ ต้องเกริ่นก่อนว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซ็นเซอร์ Full Frame ที่ทาง Sony ระบุว่าเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความละเอียดของภาพสูง แต่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดึงหลายๆอย่างมาจากรุ่น Sony A9 ด้วย เช่น แบตเตอรี่แบบใหม่ นั่นจึงทำให้กล้อง Sony A7R III กลายเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งช่างภาพแนว Landscape หรือแม้แต่ช่างภาพสาย Portrait และแน่นอนว่าสาย Portrait อย่างน้าป๋วย ก็อยากจะกล่าวถึงฟีเจอร์ต่างๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนว Portrait เผื่อใครกำลังมองหากล้องสำหรับถ่ายภาพแนวนี้โดยเฉพาะ เอาล่ะ! มาไล่เรียงกันดูดีกว่าว่าฟีเจอร์เด่นๆของกล้องตัวนี้มีอะไรเด็ดสำหรับการใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait กันบ้าง 

 


1. ระบบ EYE-AF ที่แม่นยำ

จุดเด่นของ Sony A7R III ที่น่าประทับใจมากคือเรื่องของระบบ Eye AF ที่ทำงานร่วมกับระบบ Face Detection ได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าตัวแบบจะใส่แว่น หันข้าง หลับตา หรือมีอะไรมาบดบังบางส่วนของใบหน้าก็ยังสามารถโฟกัสได้ ช่างภาพสาย Portrait อย่างเรานี่ยิ้มเลย เพราะมันทำงานง่ายขึ้นจริงๆ ง่ายจนขนาดมือใหม่สามารถยื่นกล้องให้ถ่ายเราได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปโฟกัสฉากหลังอีกต่อไป (ใครเคยเจอปัญหานี้มั่งล่ะ ให้คนอื่นถือกล้องถ่ายให้ โฟกัสวืดทุกที รับรองว่า A7R III ช่วยท่านได้)

ซึ่งในฟีเจอร์นี้หากคุณใช้งานร่วมกันระหว่างระบบ AF-C และ Eye AF เข้าด้วยกัน ก็ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ที่ตัวแบบมีการเคลื่อนไหว ใครที่มองหากล้องไปถ่ายรูปลูก รูปหลานหรือเด็กๆที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งให้ถ่ายรูป Sony A7R III จะทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยระบการ Tracking ติดตามวัตถุ ที่โฟกัสจิกตามดวงตาของตัวแบบ โอกาสได้ภาพที่ดีก็มีมากขึ้นไปด้วย และนี่คือฟีเจอร์แรกที่ทำให้การถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องตัวนี้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 


2. Silent Shooting เงียบเมื่อต้องการ

การถ่ายภาพ Portrait ในหลายๆครั้ง ช่างภาพอาจต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ต้องการให้เป็นจุดเด่น เสียงชัตเตอร์กล้องเป็นปัญหาอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแนว Candid หรือการถ่ายภาพ Event ต่างๆที่ต้องการความเงียบ กล้อง Sony A7R III มีโหมดถ่ายภาพที่เรียกว่า Silent Shooting ที่ทำงานด้วยระบบชัตเตอร์อิเล็คทรอนิกส์ไร้เสียงรบกวน จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพบุคคลแนว Candid เพราะไม่เกิดเสียงชัตเตอร์ใดๆ จนตัวแบบอาจรู้สึกเกร็ง หรือทำท่าไม่เป็นธรรมชาติเมื่อรู้ตัวว่าถูกแอบถ่าย

หรือการถ่ายภาพบุคคลในห้องประชุม การถ่ายภาพ Event ต่างๆ การใช้งาน Silent Shooting ก็จะช่วยให้ช่างภาพทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่รบกวนผู้ร่วมงานจากเสียงชัตเตอร์ เพราะแม้จะใช้โหมด Silent Shutter แล้ว กล้อง Sony A7R III ก็ยังสามารถใช้การถ่ายภาพแบบต่อเนื่องได้อีกด้วย

 


3. แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ข้อนี้น้าป๋วยถือว่าเป็นจุดเด่นที่ลบล้างความเชื่อที่ว่ากล้อง Mirrorless แบตเตอรี่ไม่อึด ไม่ทนออกไปได้หมด สำหรับการถ่ายภาพทั้งวันโดยไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่กล้องเลย ช่วยให้ช่างภาพเลิกกังวลและหันมามีสมาธิกับการถ่ายภาพได้มากขึ้น สำหรับ Sony A7R III นั้น แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมาก โดยจากการทดสอบใช้งานจริงมาหลายสถานการณ์ ทั้งการถ่ายภาพรับปริญญา ถ่ายภาพท่องเที่ยวหรือการออกทริปถ่ายภาพ Portrait ตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ แบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้สามารถใช้งานได้ทั้งวันจริง แม้ว่าตามสเปคจะระบุว่าถ่ายได้สูงสุด 710 ภาพต่อก้อน แต่ใช้จริงสามารถถ่ายภาพได้มากกว่าพันภาพเลยทีเดียว

และการที่ Sony ปรับปรุงในจุดนี้ ก็ทำให้น้าป๋วยเอง ไม่ต้องพกพาแบตเตอรี่หลายก้อนอีกต่อไป มีแค่สำรองไว้อีกสักก้อนก็เพียงพอแล้ว และยิ่งสำหรับการออกทริปถ่ายภาพ Potrrait แล้ว ยิ่งหมดกังวล สามารถออกไปถ่ายภาพได้ทั้งวัน และได้ภาพสวยๆจากกล้องตัวนี้กลับมา แค่นี้ก็ตอบโจทย์การถ่ายภาพ Portrait ของทุกคนได้เป็นอย่างดี

 


4. ความละเอียดสูง 42.4 ล้านพิกเซล

ไม่ใช่แต่ช่างภาพแนว Landscape ที่ชื่นชอบไฟล์ภาพขนาดใหญ่ ช่างภาพสาย Portrait เองก็นิยมการใช้งานไฟล์ภาพขนาดใหญ่เพราะสามารถนำมาจัดการภาพและทำงานได้หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะงานที่ต้องการความละเอียดสูงเพื่อการพิมพ์ หรือการนำไป Crop ภาพตกแต่งที่ยังให้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่พอสำหรับการใช้งาน รวมถึงสามารถเห็นรายละเอียดของภาพได้อย่างน่าทึ่ง

แต่สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือเรื่องของภาพที่อาจสั่นไหวได้ง่ายเมื่อไฟล์ภาพขนาดใหญ่ขึ้น อาการสั่นเพียงเล็กน้อยก็สามารถเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นกล้อง Sony A7R III จึงมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องแบบ 5 แกน (Image Stabilization) ที่สามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ถึง 5.5 สตอป หมายความว่าเราสามารถใช้งานความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้อย่างสะดวก แม้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย สรุปว่าไฟล์ใหญ่แต่คมชัดสะใจแน่นอน


5. Dual Slot ช่องใส่ SD Card แบบคู่

ประโยชน์ของข้อนี้คือการหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยช่องใส่การ์ดแบบคู่ สามารถเลือกบันทึกไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ หรือจะแยกบันทึกการทำงานสำหรับช่างภาพที่ต้องเก็บภาพหลายๆงาน เช้างานนึงก็ใส่ช่องแรก บ่ายอีกงานก็สามารถเลือกบันทึกได้ในอีกช่อง ทำให้การจัดการไฟล์หลังถ่ายภาพทำได้ง่าย

โดยเฉพาะสาย Portrait ที่ต้องการบันทึกไฟล์ภาพต่างชนิดไว้แยกกัน เช่น ไฟล์ RAW ไว้ในช่องแรก และเก็บไฟล์ JPG ไว้ในช่องที่สอง เพื่อป้องกันภาพเสียหาย และยังทำให้หลังจากการถ่ายภาพแล้ว สามารถจัดการแยกไฟล์ได้ง่ายขึ้น และนี่คือข้อดีอีกข้อของ Sony A7R III ตัวนี้นั่นเอง

และนี่คือ "5 ฟีเจอร์เด่นของ Sony A7R III ที่ทำให้การถ่ายภาพ Portait ได้ง่ายมากขึ้น" ใครที่กำลังตัดสินใจว่ากล้องรุ่นนี้ใช้กับงาน Portrait ได้ดีแค่ไหน น่าจะได้คำตอบแล้ว แต่ถ้าหากยังอยากทดลองกล้อง Sony A7R III แนะนำว่าช่วงนี้ให้แวะไปที่ร้าน Sony Store สาขาสยามพารากอน ชั้น 2 เพราะตอนนี้ที่ร้านนอกจากจะมีกล้องให้ลองแล้วยังมีการจัดแสดงภาพถ่าย WINDOW TO THE SOUL by Michael Yamashita in Bangkok

ภายในร้านจะได้พบกับผลงานภาพถ่ายจาก Michael Yamashita ซึ่งเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพให้ทาง National Geographic มานานกว่า 30 ปี โดยภาพทั้งหมดเป็นผลงานการถ่ายภาพจากการเดินทางไปลาดักห์ ประเทศอินเดีย และความน่าสนใจอยู่ที่ภาพที่เห็นนี้ทั้งหมดถ่ายจากกล้อง Sony A7R III ทั้งหมด โดยเฉพาะภาพ Portrait ที่ใช้ระบบ EYE-AF ช่วยในการบันทึกประสบการณ์การเดินทางที่ถ่ายทอดออกมาด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ที่คมชัด ไปลองดูว่าระบบที่เขาบอกว่าโฟกัสเข้าที่ตานั้น จะสวยงามมีพลังมากแค่ไหน