หมดหวัง! นาซา แถลงข่าวการจากไปของหุ่นสำรวจ Opportunity Rover หลังเจอพายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร!

กู๊ดดรีม | 14 ก.พ. 2562 16:37:32

2150

VIEWS กู๊ดดรีม

หมดหวัง! นาซา แถลงข่าวการจากไปของหุ่นสำรวจ Opportunity Rover หลังเจอพายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร!

หมดหวัง! นาซา แถลงข่าวการจากไปของหุ่นสำรวจ Opportunity Rover
หลังเจอพายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร!

หากใครที่ติดตามเรื่องราวการสำรวจดาวอังคาร คาดว่าจะต้องรู้จักเจ้าหุ่นยนต์สำรวจ Spirit Rover และ Opportunity Rover หุ่นยานยนต์ที่ถูกส่งไปวิ่งบนพื้นดาวอังคารเพื่อเก็บข้อมูลทางธรณีวิทยาต่างๆ เช่น แร่ธาตุ ร่องรอยของแหล่งน้ำ ส่งมายังศูนย์ควบคุมบนโลก

แต่เมื่อปลายเดือน พ.ค.จนถึง มิ.ย.61 เกิดพายุฝุ่นขนาดใหญ่ที่มีความรุนแรงมากจนทำให้เจ้า Opportunity Rover ขาดการติดต่อไปนานหลายเดือน ซึ่งคาดการณ์ว่าอาจเกิดจากการที่พายุฝุ่นทำให้แสงจางลง จึงไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ หุ่นยนต์จึงเข้าสู่สภาวะจำศีลเพื่อรักษาพลังงาน และเฝ้ารอระยะเวลาเพื่อให้พายุสงบในเดือน ก.ค. 61 Opportunity Rover ก็ยังไม่ติดต่อกลับมายังศูนย์ควบคุม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่หมดหวังและเชื่อมั่นว่า Opportunity Rover ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างแข็งแกร่งจะสามารถเอาชีวิตรอดจากพายุใหญ่ที่สุดที่เคยมีการตรวจพบมาได้

จนกระทั่งวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 62 นาซาก็หมดหวังแล้วตัดสินใจออกมายอมรับว่า Opportunity Rover หุ่นยานยนต์สำรวจดาวอังคารอายุ 15 ปีได้จากทุกคนไปแล้ว หลังขาดติดต่อไม่ตอบสนองถึง 800 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 61 ใช้เวลาทำประโยชน์กว่าทศวรรษบนดาวอังคาร ในการถ่ายภาพกว่า 200,000 รูป สำรวจก้อนหินและค้นหาสัญญาณที่น่าเชื่อถือของอดีตที่ผ่านมาเกี่ยวกับน้ำ นับเป็นความสูญเสียที่หลายๆ คนรู้สึกสะเทือนใจ

Source: Mashable