สหรัฐฯว่าไง! เยอรมนี เลือก Huawei เสนอราคาสัญญา 5G ฉีกหน้าแคมเปญบอยคอตเครือข่ายจีน!!

กู๊ดดรีม | 20 ก.พ. 2562 11:46:41

1149

VIEWS กู๊ดดรีม

สหรัฐฯว่าไง! เยอรมนี เลือก Huawei เสนอราคาสัญญา 5G
ฉีกหน้าแคมเปญบอยคอตเครือข่ายจีน!!
 

จากประเด็นความคุกรุ่นร้อนแรงข้ามทวีประหว่างจีน กับ สหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางฝั่งสหรัฐได้ออกมารณรงค์ให้ประเทศพันธมิตรฝั่งยุโรป บอยคอตอุปกรณ์เครือข่าย 5G จาก Huawei โดยยกเหตุผลความมั่นคงของชาติ และความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งมีชาติที่ร่วมแบน Huawei แล้วอย่างเช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเช็ค ไต้หวัน

โดยไม่นานมานี้มีกระแสเกี่ยวกับ 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรปอย่าง อิตาลี และเยอรมนี ว่าจะมีการตัดสินใจสั่งห้ามใช้อุปกรณ์เครือข่าย 5 จี ของ Huawei ตามแผนรณรงค์จากสหรัฐฯ แต่แล้วผู้นำทั้งสองประเทศก็ได้ออกมาแก้ไขในประเด็นนี้ว่ายังไม่มีนโยบายจะทำเช่นนั้น มิหนำซ้ำยังมีท่าทีคลับคล้ายคลับคลาจะเอนเอียงไปทางสนับสนุน Huawei ซะมากกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ รัฐบาลในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และแม้กระทั่งแคนาดาก็ยังคงไม่ได้ออกมาแถลงว่าจะทำการแบน Huawei และยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณา

แต่ประเด็นล่าสุดในตอนนี้ อาจจะทำให้ทางฝั่งสหรัฐฯรู้สึกร้อนๆหนาวๆได้ เมื่อเยอรมนีได้ตัดสินใจเรียก Huawei เสนอราคาสัญญาเครือข่าย 5G ท่ามกลางความกดดันจากจากการรณรงค์ต่อต้านจากสหรัฐฯ โดยการสืบสวนของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ไม่แสดงหลักฐานว่า Huawei สามารถขโมยข้อมูลผ่านอุปกรณ์ไร้สายได้ นอกจากนี้ประเด็นที่เกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยก็ไม่สามารถสรุปได้ เท่ากับยังไม่พบหลักฐานว่า Huawei มีความผิด!

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีการรับประกันว่า Huawei จะได้รับการอนุมัติสัญญา 5G ดังกล่าว และยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณา แต่ถ้าหากเยอรมนีได้ทำการอนุมัติให้ Huawei เข้ามามีส่วนร่วมในการตั้งเสาสัญญาณ 5G ก็เท่ากับขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯในการป้องกันพันธมิตรจากการใช้อุปกรณ์ของ Huawei หากเยอรมนี (และก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักร) เชื่อว่าอุปกรณ์ของ Huawei เป็นที่ยอมรับ ก็อาจจะเป็นการชี้นำพันธมิตรอื่นๆ ให้ติดตามและดำเนินธุรกิจกับบริษัททางด้านเทคโนโลยีของจีนต่อไปได้อีกด้วย

Source: Engadget