Review: Vivo Y17 รุ่นเล็กสเปคคุ้มค่า กล้องหลัง Triple Camera เลนส์ Wide พร้อมแบตเตอรี่ 5000 mAh!

กู๊ดดรีม | 11 พ.ค. 2562 21:19:42 (อัพเดต 12 พ.ค. 2562 18:37:19)

1673

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Vivo Y17 รุ่นเล็กสเปคคุ้มค่า กล้องหลัง Triple Camera เลนส์ Wide
พร้อมแบตเตอรี่ 5000 mAh!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนค่าา วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite นำรีวิวมาฝากทุกคนอีกเช่นเคย ซึ่งในบทความนี้ดรีมมาพร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กจากฟากฝั่งของ Vivo ที่เพิ่งปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สุดคุ้มค่าราคาประหยัดอย่าง Vivo Y17 ที่มีทีเด็ดในเรื่องของความเป็นสมาร์ทโฟนกล้อง 3 เลนส์ แถมยังมีเลนส์ Wide มาให้ด้วย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่มือถือที่มีเลนส์ Wide มาให้นั้นจะมีราคาหมื่นขึ้นจนถึงสองหมื่นก็มี แต่สำหรับ Vivo Y17 ตัวนี้แอบบอกราคาก่อนเลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาเพียง 6,999 บาท เท่านั้น!! มาดูสเปคและแกะกล่องไปพร้อมกันเลย  

อุปกรณ์ภายในกล่อง  

 • เคสยางใส
 • คู่มือการใช้งาน
 • สายชาร์ต Micro USB
 • Adaptor

ภายในกล่องก็จะเป็นอุปกรณ์การใช้งานทั่วไป แต่มี ข้อสังเกต ตรงที่ ไม่มีหูฟังแถมมาให้

ดีไซน์สวย จอใหญ่เต็มตา

ในเรื่องของหน้าจอ 6.35 นิ้ว ขนาดใหญ่เต็มจอ เว้นพื้นที่ด้านบนด้านล่างไม่ถึง 1 cm ด้านบนพื้นที่ของกล้องหน้าเป็นทรงหยดน้ำเล็กๆ ไม่รบกวนการใช้งานพื้นที่หน้าจอเท่าไหร่นัก เล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง ได้จุใจดี ส่วนดีไซน์ด้านหลัง เป็นการเล่นระดับสีจากฐานเครื่องสีม่วง ไล่ไปเป็นสีดำที่ด้านบน ทิ้งดีไซน์ Vivo ไว้ตรงกลางด้านล่างเช่นเคย ตรงกลางช่วงบนของตัวเครื่องมีแถบสแกนลายนิ้วมือ และด้านซ้าย เป็นกล้อง AI Triple Camera วางเรียงกันในแนวตั้ง รูปแบบไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่นัก โดยรวมเรื่องของดีไซน์ ทำออกมาสวยงาม

ข้อสังเกต น้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างหนักไปนิด แต่ก็ไม่ถือว่าใช้งานลำบากอะไร สำหรับคนที่ชอบดีไซน์แบบเพียวบางอาจจะไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่

ตำแหน่งพอร์ทการใช้งานต่างๆ

ด้านหลังเป็นกล้อง 3 ตัววางเรียงกัน ในแนวตั้งมีแถบสแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลาง วัสดุฝาหลังมันวาวไล่สีเป็นประกายสวยงาม 

ตำแหน่งการวางกล้องหน้า เป็นติ่งเล็กๆอยู่ด้านบนทรงหยดน้ำ เพื่อการเพิ่มพื้นที่การใช้งานหน้าจอ ขนาดค่อนข้างเล็กไม่รบกวนการใช้งานทั่วไป 

ถาดซิมอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง รองรับการใช้งานแบบ Nano-SIM

ด้านขวาปุ่มยาวๆคือ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และด้านล่างคือปุ่ม Power ในการเปิด-ปิด ตัวเครื่อง

ด้านฐานของตัวเครื่องไล่ทีละอย่างเป็น ลำโพง พอร์ท Micro USB พอร์ทสำหรับเสียบสายหูฟังขนาด 3.5 และไมค์ตัดเสียงรบกวน โดยรวมรูปแบบของดีไซน์ การจัดวางพอร์ทต่างๆ ไม่ต่างไปจากรูปแบบก่อนๆ ของ Vivo ไม่มีจุดไหนที่ต้องโฟกัส เน้นย้ำเป็นพิเศษ โดยส่วนของหน้าจอทาง Vivo ติดฟิล์มกันรอยมาให้แล้วด้วยเสร็จสรรพ ไม่ต้องเดินหาร้านให้วุ่นวาย 

 

สเปคการใช้งานคุ้มค่า  

 • หน้าจอแสดงผล  IPS-LCD 24-bit กว้าง 6.35 นิ้ว  

 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 based on Android 9.0 (Pie)\

 • CPU ประมวลผล Helio P35 Octa Core ความเร็ว 2.3 GHz

 • ROM 64-128 GB

 • Ram 4 GB  

 • ใช้งาน Nano-SIM

 • รองรับ 2 ซิมการ์ด

 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและใบหน้า

 • กล้องดิจิตอล AI Triple Camera 13MP + 8MP (Super Wide-Angle) + 2MP (Depth Camera)  

 • กล้องหน้า 20 MP
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh

 • รองรับระบบ Fast Charge

 • น้ำหนัก 190.5 กรัม

 • Micro USB

 

เล่นเกมส์เบาๆได้ลื่นไหล

สำหรับ CPU ประมวลผล Helio P35 ความสามารถก็สามารถเล่นเกมส์เบาๆได้ ลื่นไหลดี ถ้าเกมส์กราฟฟิคแรงๆ อย่าง Rov หรือ Speed drifter ก็จะมีหน่วงบ้าง ถามว่าเล่นได้ไหม ก็พอเล่นได้โดยการลองปรับการตั้งค่าให้ต่ำลงมาหน่อย แต่ถ้าเป็นสายที่ชอบเล่นเกมส์จริงๆ ก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่

โหมดเกมส์มิ่ง จัดการข้อความ การโทรเบื้องหลัง

อีกหนึ่งข้อดีซึ่งก็จัดว่าเป็นความพิเศษของตัวนี้ก็คือการมีโหมดเกมส์มิ่ง เพื่อจัดการ การทำงานเบื้องหลัง อธิบายง่ายๆก็คือ เราสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ อย่างเช่น จัดการไม่ให้มีการโทรเข้ามา หรือข้อความเด้งขึ้นมารบกวนการเล่นเกมส์ นอกจากนี้ยังสามารถจัดการการทำงานของ CPU เบื้องหลังเพื่อดรอปการทำงานเบื้องหลังในส่วนอื่นๆ แล้วดึงมาเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์ได้อีกด้วย

ต่อมาเรามาเช็คเรื่องของคะแนน Antutu Benchmark กันบ้าง

คะแนนอยู่ที่ 88248 คะแนน ROM 64-128 GB แลำ Ram 4 GB ในราคาเท่านี้ก็ถือว่าให้มาเยอะพอสมควร ในเรืองของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและใบหน้าก็สามารถประมวลออกมาได้อย่างรวดเร็ว 

 

หน้าตาของ UI 

หน้าตาของ UI ก็จะเป็นประมาณนี้ซึ่งก็ไม่ต่างจากแบบก่อน วางไอคอนเป็นสี่เหลี่ยม เลื่อนนิ้วขึ้นด้านบนเพื่อการเรียกใช้งานทางลัดสู่ตั้งค่าต่างๆ เมื่อสไลด์นิ้วไปทางขวาก็จะเป็นทางลัดในการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ 

คิดส์ โหมด ตอบโจทย์การใช้งานในเด็ก

ต่อมาเรามาดูอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่ารักมากๆ อย่าง Kids Mode มีทั้งหมดสามลูกเล่นด้วยกันคือ

 • การป้องกันการติดเกมส์โดยการตั้งเวลาใช้งานในแต่ละวัน

 • การถนอมสายตา เพื่อควบคุมความสว่างของหน้าจอ

 • ถนอมแบตเตอรี่ โดยการปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่อ่อน

เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เหล่าคุณแม่ต้องชอบแน่นอน เรื่องของเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้น แทรกซึมอยู่ในคนทุกช่วงทุกวัย แต่การใช้งานที่มากจนเกินขอบเขตก็อาจเปลี่ยนจากผลดีกลายเป็นผลร้ายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในโหมดนี้จึงถือว่าทำออกมาตอบโจทย์ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

I-Theme ธีมเลือกใช้งานได้หลากหลาย

ในเครื่องมี I-Theme เป็นรูปแบบของธีม และวอล์เปเปอร์ ที่ใส่มาให้ในเครื่องด้วย อีกทั้งยังสามารถเลือกฟอนต์ โดยมีรูปแบบให้เลือกเยอะมาก เลือกใช้กันได้ตามใจชอบเลย หลายแบบหลายสไตล์ 

 

 

กล้อง AI Triple Camera อัดแน่นไปด้วยหลากฟังก์ชั่น 

สำหรับรุ่น Vivo Y17 นับเป็นสมาร์ทโฟนที่จัดจ้านโดดเด่นในเรื่องของกล้อง โดยให้เลนส์มาถึงสามตัวความละเอียด 13MP + 8MP (Super Wide-Angle) + 2MP (Depth Camera) ซึ่งต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในราคาประมาณนี้ จะให้เลนส์มามาตรฐานคือสองเลนส์ แต่ Vivo Y17 ให้มาถึงสาม ซึ่งอีกหนึ่งเลนส์ที่เพิ่มเข้ามาอันนี้ก็พิเศษขึ้นมาอีก เพราะเป็นช่วงเลนส์ Wide เพื่อการถ่ายภาพที่กว้างขึ้น เก็บรายละเอียด มุมมองภาพที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์ Wide ส่วนใหญ่นั้น จะมีราคาอยู่ที่หมื่นขึ้นเป็นส่วนใหญ่ Vivo Y17 จึงเป็นไม่กี่รุ่นมือถือราคาเบาๆ ที่มีเลนส์ Wide ใส่มาให้ ลองไปดูตัวอย่างภาพถ่ายกัน 

และตัวอย่างภาพถ่ายเลนส์ Wide 

ในเรื่องของการถ่าย Portrait ก็สามารถทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน โดยมีโหมด Face Beauty หรือโหมดใบหน้าสวย เพื่อการปรับผิวให้ดูเนียน ขาว สว่าง เมื่อเปิดใช้งานคู่กับโหมดภาพถ่ายบุคคลก็จะได้ภาพหน้าชัดหลังละลาย ทำให้แบบนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาอีกด้วย 

เซลฟี่สวยด้วยความละเอียด 20 MP 

ในโหมดของกล้องหน้าก็จะมีลูกเล่นในการปรับผิวหน้าให้ดูเนียน สว่าง อย่างโหมดบิวตี้ ซึ่งเลือกปรับระดับได้ถึง 6 ระดับ ประสิทธิภาพของกล้องหน้าสามารถดึงแสงรอบๆข้าง ให้เข้ารับกับสีผิวของใบหน้า ภาพที่ออกมาจึงจะดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูโดดหรือสดจนเกินไป

 

 

ขุมพลังแบตเตอรี่สุดอึด

มาถึงอีกหนึ่งจุดสำคัญ ซึ่งเป็นทีเด็ดของ Vivo Y17 เครื่องนี้เลยก็คือ แบตเตอรี่ที่อึด ทนทานมากๆ โดยให้มามากถึง 5000 mAh แถมยังรองรับ Fast Charge อีกด้วย! ในเรื่องนี้ถือว่าสร้างเซอร์ไพรซ์ สำหรับคนที่ชื่นชอบในเรื่องของแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานทนทาน ไม่ต้องคอยชาร์จหรือหิ้วที่ชาร์จสำรองไปมาระหว่างวัน ซึ่งในเรื่องนี้ดรีมคอนเฟิร์มได้อย่างหนักแน่นเลยว่าแบตเขาอึด และก็ชาร์จได้ไวเวอร์จริงๆ! 

สรุปการใช้งาน

อย่างที่ดรีมบอกไปในตอนต้นว่า Vivo Y17 เป็นมือถือ ราคาเพียงแค่ 6,999 บาท ที่มีจุดเด่นในเรื่องของกล้อง Triple Camera กล้องหลังสามตัวและความพิเศษอย่างเลนส์ Wide ที่จะช่วยขยายมุมมองภาพให้กว้างขึ้น เก็บรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อม Ram 4 GB และ ROM 64 GB ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว เรื่องของการประมวลผลต่างๆก็ทำได้รวดเร็ว เรื่องของการเล่นเกมส์เบาๆ ไม่ใช่เกมส์ที่เน้นกราฟฟิกเยอะก็เล่นได้ลื่นไหล มีโหมดเกมส์มิ่งที่คอยจัดการการทำงานภายในเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมส์ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งคอยจัดการสายเรียกเข้า ข้อความรบกวนระหว่างเล่นเกมส์ด้วย และอีกหนึ่งไฮไลท์ทีเด็ดอย่างแบตเตอรี่ 5000 mAh ที่มาพร้อม Fast Charge เพื่อการใช้งานเพียงพอทั้งวัน เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องของแบตเตอรี่ที่อึดและทนทาน ก็สามารถไปหาจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ Shop ทุกสาขา

ข้อดี

 • กล้อง AI Triple Camera พร้อมกล้องเลนส์ Wide 
 • Ram 4 GB
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • Gaming Mode
 • kids Mode

ข้อสังเกต

 • น้ำหนักเครื่องหนักไปนิด
 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้