ชิปหายเลยงี้ ! ARM ยุติการค้ากับ Huawei อีกราย กระทบการผลิต CPU โดยตรง !!?

เฮียแม็พ | 22 พ.ค. 2562 23:25:42

1259

VIEWS เฮียแม็พ

ชิปหายเลยงี้ ! ARM ยุติการค้ากับ Huawei อีกราย กระทบการผลิต CPU โดยตรง !!?

ความซวยของ Huawei เมื่อ Google ยุติการค้าเมื่อต้นสัปดาห์ยังไม่ทันซา ความซวยยิ่งกว่าก็เข้ามาเยือน เมื่อล่าสุดมีข้อมูลจากทาง BBC ว่า ARM บริษัทที่เป็นเจ้าของใบอนุญาตของเหล่าชิปเซ็ตในอุปกรณ์พกพานั้นจะยุติการค้าร่วมกับ Huawei ไปอีกรายด้วย ! ซึ่งถือเป็นข่าวร้ายยิ่งกว่าตอน Google เสียอีก

เพราะทาง ARM นั้นเป็นเจ้าของใบอนุญาตของเหล่าชิปเซ็ตที่ใช้กันอยู่บนมือถือทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm Snapdragon, Apple A11, Samsung Exynos, MediaTek Helio และแน่นอน Kirin ของ Huawei ก็ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากมีการออกมายุติการค้าร่วมกันแบบนี้ ทาง Huawei จะไม่สามารถผลิตชิปด้วยสถาปัตยกรรม ARM ได้อีก หมายความว่าชิปเซ็ต Kirin ตัวใหม่ ๆ ในอนาคตก็จะต่อยอดต่อไปไม่ได้ด้วยนั่นเอง !

นั่นล่ะครับคือความ "ชิปหาย" ของจริง เพราะตัวชุดคำสั่งหรือซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่บนมือถือก็เขียนมาให้รองรับกับตัวสถาปัตยกรรมแบบ ARM ทั้งหมด รวมถึง Hongmeng OS ที่ว่ากันว่าจะนำมาใช้แทนที่ Android จากข่าวก่อนหน้านี้ด้วย

แล้วรุ่นก่อนหน้านี้นี่ยังไง ? สำหรับรุ่นที่ออกมาแล้ว ก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับประเด็นนี้ รวมถึงรุ่นล่าสุดอย่าง Kirin 985 ที่กำลังมีแผนจะใช้บนรุ่นใหม่และ OS ใหม่ในอนาคต อันนี้คงไม่น่าห่วง แต่หลังจากรุ่นนี้ไปนี่สิ อาจจะต้องหยุดการพัฒนาไปเลย หากยุติการค้ากันแบบนี้

ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปล่ะครับ ว่าถ้าเกิดทาง ARM ต้องยุติการค้ากับ Huawei จริง ๆ อนาคตต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น !?

 

ที่มา : Android Authority