ส่องนวัตกรรมดีไซน์กล้องในปี 2019 จะล้ำ โฉบเฉี่ยว มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มาดู!

กู๊ดดรีม | 10 มิ.ย. 2562 12:36:14

2426

VIEWS กู๊ดดรีม

ส่องนวัตกรรมดีไซน์กล้องในปี 2019 จะล้ำ โฉบเฉี่ยว มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มาดู! 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนค่า วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite นำเรื่องราวของนวัตกรรมและดีไซน์ของสมาร์ทโฟนในปี 2019 มาฝากกัน ถ้าใครที่ได้ติดตามก็น่าจะพอสังเกตได้ถึงเทรนสมาร์ทโฟนในแต่ละปี อย่างปีที่แล้วก็เป็นเทรนต์ของรอยบาก รอยหยดน้ำบนตำแหน่งกล้อง ที่แข่งกันแบบดุเดือด รุ่นไหนทำได้เล็กสุดก็ได้รับความสนใจมาก เพราะตำแหน่งรอยบากบนหน้าจอยิ่งเล็ก จะทำให้เราสามารถใช้งานพื้นที่บนหน้าจอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

มาจนถึงปีปัจจุบัน ความตั้งใจของการจะทำให้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานพื้นที่ได้เต็มมากขึ้นก็ยังไม่ได้หายไป เพียงแต่รูปแบบและดีไซน์นั้นถูกพัฒนาให้มีความล้ำ เก๋ไก๋มากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นมีการปรับกล้องหน้าให้เป็นกล้อง Pop Up ที่ซ่อนอยู่ภายในเครื่อง แล้วเรียกใช้งานเมื่อต้องการ การออกแบบและดีไซน์ใหม่ๆในตอนนี้จะมีแบบไหน แล้วมันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง วันนี้ดรีมจะมาเล่าให้ฟัง

มาเริ่มต้นกันที่ รูปแบบดีไซน์ต่างๆ กันก่อนเลยที่เกิดใหม่ เปิดตัวกันไปในปีนี้ เริ่มด้วย

กล้อง Pop Up เลื่อนขึ้นลง

โดยตัวกล้องจะซ่อนอยู่ภายใน เมื่อเรากดเปิดใช้งานกล้อง ตัวกล้อง Pop up นี้ก็จะเลื่อนขึ้นมาจากด้านบน ซึ่งรุ่นสมาร์ทโฟนที่นำดีไซน์นี้มาใส่ไว้มีสองรุ่นสองแบรนด์คล้ายๆกัน อย่าง Vivo V15 Series และ Oppo F11 Series

นอกจากนี้รูปแบบของกล้องเลื่อนได้ก็มีการดีไซน์มาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป อย่างล่าสุด Oppo Reno ก็ทำกล้องเลื่อนออกมาเหมือนกันเพียงแต่รูปแบบนั้นเป็นทรงคล้ายครีปปลาฉลาม เพื่อความเก๋ไก่โฉบเฉี่ยว

ซึ่งพอพูดถึงการเป็นกล้อง Pop Up ยื่นออกมานั้น หลายคนคงจะรู้สึกกังวลว่าอาจเกิดความเสียหายง่าย หากเกิดหลุดร่วงขึ้นมา ซึ่งทางผู้ผลิตก็คำนึงถึงข้อนี้ดี จึงได้มีระบบ Security เมื่อมือถือหลุดออกจากมือ ระบบจะวิเคราะห์ตามแรงโน้มถ่วงแล้วหุบกล้องเก็บอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับตัวกล้อง

กล้องหมุนได้

มาต่อกับอีกหนึ่งนวัตกรรมอย่างกล้องหมุนได้ สำหรับดีไซน์นี้ออกมาสร้างความฮือฮาพอสมควรด้วยความล้ำ เก๋ไก๋ ลักษณะการทำงานเมื่อเราเรียกใช้งานกล้อง ตัวเครื่องที่ซ่อนอยู่ด้านหลังจะเลื่อนออกมาพร้อมกับกล้องที่หมุนกลับด้านพร้อมใช้งานด้วยความรวดเร็ว ดีไซน์นี้เป็นของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A80 เป็นอีกหนึ่งกล้อง Pop up ที่น่าใช้ หยิบออกมาเปิดใช้งานทีคูลน่าดู

สำหรับกล้อง Pop up ก็เป็นนวัตกรรมที่กำลังเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานเพื่อการใช้งานหน้าจอที่เต็มพื้นที่มากขึ้น แต่ล่าสุดมีข่าวคราวถึงความล้ำมากกว่านั้นกับ กล้องซ่อนใต้หน้าจอ ที่ไร้ติ่ง ไร้รอยบาก ไร้ Pop up! ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่กำลังถูกจับตามอง เมื่อ Oppo ได้เผยวีดีโอระบบกล้องซ่อนใต้หน้าจอตัวต้นแบบเป็นครั้งแรก ซึ่งยังคงเห็นความไม่สมบูรณ์จากความคมชัดของภาพถ่าย โดยทาง Oppo ได้ออกมาอธิบายว่ายังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Xiaomi ก็ปล่อยวีดีโอนวัตกรรมกล้องซ่อนใต้จอมาเหมือนกันเพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่แค่ Oppo เท่านั้นที่พัฒนาระบบนี้ เพราะ Xiaomi ก็ทำอยู่เหมือนกัน! ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีความชัดเจนออกมาในเรื่องระบบการทำงานของทั้งสองแบรนด์ว่าใช้ระบบการทำงานแบบใด แล้วทั้งสองแบรนด์นี้ใช้ระบบเดียวกันหรือไม่ แต่ก็นับว่าเป็นความพัฒนาที่ก้าวหน้าที่สุดในตอนนี้

ทีนี้เรามาดูเรื่องข้อดีข้อเสียของการเป็นกล้อง Pop up กันบ้าง เริ่มต้นที่ข้อดีกันก่อน

ข้อดี

  • ใช้งานพื้นที่บนหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่ ไม่มีติ่ง รอยบากมาให้หงุดหงิดใจ
  • ดีไซน์สวยล้ำ ทันสมัย

ข้อเสีย

  • การใช้ระบบสแกนใบหน้าทำได้ช้าจากเดิม เพราะต้องใช้เวลารอกล้องเลื่อนขึ้นมา

สำหรับในตอนนี้ก็คาดหวังว่า ระบบซ่อนกล้องใต้หน้าจอเมื่อถูกพัฒนาระบบพร้อมใช้แล้ว ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ น่าจะมีการพัฒนาจนในอนาคตเราอาจไม่เห็นรอยบาก รอยหยดน้ำ หรือแม้แต่กล้อง Pop Up อีกแล้วก้ได้ เชื่อว่าเร็วๆนี้เราน่าจะได้เห็นกัน ก็เป็นเรื่องสนุกๆ ที่น่าติดตามต่อว่าในอนาคตต่อไปจะมีเทรนด์อะไรใหม่ๆ มีการพัฒนาอะไรมาอีกบ้าง แล้วทุกคนล่ะ คิดอย่างไรกับดีไซน์กล้อง Pop up แบบนี้ก็ส่งความคิดเห็นเข้ามาพูดคุยกันได้ ในบทความหน้าดรีมจะมีอะไรมาฝากกันอีกบ้าง รอติดตามกันให้ดีๆเลย