Review: Huawei Y5 รุ่นเล็กบางเบา ฟังก์ชั่นครบ ในราคาเพียง 3,799 บาท

กู๊ดดรีม | 19 มิ.ย. 2562 14:33:41 (อัพเดต 24 มิ.ย. 2562 18:10:57)

3187

VIEWS กู๊ดดรีม

 Review: Huawei Y5 รุ่นเล็กบางเบา ฟังก์ชั่นครบ ในราคาเพียง 3,799 บาท 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน กู๊ดดรีม TechXcite วันนี้นำรีวิวมาฝากกันอีกเช่นเคย แต่ในครั้งนี้ดรีมมาพร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก เครื่องเล็กราคาย่อมเยาว์ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเพื่อการใช้งานทั่วไป นำไปให้เด็ก หรือผู้สูงอายุใช้งานได้ ด้วยราคาเครื่องเพียง 3,799 บาท แต่ให้ฟีเจอร์และฟังก์ชั่นต่างๆมาอย่างครบครัน มาดูรายละเอียดความสามารถเครื่องกันเลย

ดีไซน์

ขนาดเครื่องเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย มาพร้อมจอแสดงผล IPS-LCD 24-bit ทรงหยดน้ำ ใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่มากยิ่งขึ้น ฐานด้านล่างบริเวณหน้าจอทิ้งพื้นที่ประมาณ 1 ซม.เพื่อการวางโลโก้ Huawei แต่ก็ไม่จัดว่าเกะกะพื้นที่หน้าจอเท่าไหร่นัก

พลิกมาด้านหลัง ฝาหลังเป็นแบบด้าน สีที่ดรีมได้มาคือสีดำด้าน จับแล้วลื่นมือหน่อยๆแต่ข้อดีคือไม่ทิ้งลายนิ้วมือไว้ โดยรวมเมื่อเทียบกับน้ำหนักที่เบาแล้ว ฝาหลังแบบด้านก็ทำให้การจัดเก็บ พกพานั้นง่ายขึ้น ไม่ต้องระมัดระวังมากว่าจะเกิดรอยด้านหลังเหมือนรุ่นฝาเงา หรือกระจก มุมบนซ้ายเป็นตำแหน่งของกล้อง 1 ตัวบวกแฟลช วางในแนวตั้งไม่มีแถบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง แต่สามารถสแกนใบหน้าเพื่อทดแทนกันได้ มุมล่างซ้ายก็ยังเจอโลโก้ Huawei อีกหนึ่งอันตอกย้ำแบรนด์กันเน้นๆไปเลยจ้า ทีนี้มาพลิกดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้าง เริ่มที่ ด้านบนของตัวเครื่อง เป็นพอร์ท Jack 3.5 และไมค์ตัดเสียงรบกวน

ด้านขวาเป็นปุ่มเพิ่ม ลดเสียง และปุ่มพาวเวอร์เปิด ปิด เครื่อง 

ด้านซ้ายเป็นตำแหน่งของถาดซิม รองรับ 2 ซิมการ์ดและการใช้งานแบบนาโนซิม

และตรงฐานของตัวเครื่อง เป็นพอร์ท Micro-USB และลำโพง

สเปค

 • จอแสดงผล IPS-LCD 24-bit 5.71 นิ้ว
 • ระบบปฏิบัติการ: Android 9.0 (Pie)
 • CPU Mediatek MT6761 Helio A22 Octa Core ความเร็ว 2.0 GHz
 • ROM 16/32GB
 • RAM 2GB บรรจุ microSD สูงสุด 512 GB
 • ระบบสแกนใบหน้า
 • Micro USB 2.0
 • กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่มาตรฐาน 3,020 mAh

เรื่องของสเปคที่ใส่มาก็จัดว่าเป็นสเปคพื้นฐานเพื่อการใช้งานทั่วไป และถึงแม้จะตัดในตัวของแถบสแกนลายนิ้วมือออกก็ยังคงเพิ่มเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจจับใบหน้ามาให้ ทดแทนกันได้อย่างไม่รู้สึกขาดหาย ทีนี้มาดูเรื่อง CPU กับการเล่นเกมส์กันบ้าง

การเล่นเกมส์

CPU Mediatek MT6761 Helio A22 เป็น CPU รุ่นล่าง ที่ไม่สามารถรองรับการเล่นเกมส์การฟฟิคหนักๆได้ แต่เช่นเคยค่ะ เราจะมาลองทดสองโดยการเล่นเกมส์กันดู อย่างเกมส์ Free Fire ที่ก็ถือเป็นเกมส์ที่ต้องใช้การประมวลผลค่อนข้างสูง ซึ่งก็สร้างเซอร์ไพรซ์ให้โดยการที่เล่นได้โดยไม่สะดุด ไม่กระตุกเลย แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์หนักๆอย่าง ROV Pubg ซึ่งเป็นเกมส์ที่ต้องใช้การประมวลผลค่อนข้างสูง อาจจะทำให้หัวร้อนได้ เอาเป็นว่าเรื่องของการเล่นเกมส์ที่เสถียรสุดก็พวกเกมส์ทั่วไป ที่ใช้ความจุไม่เยอะ ไม่มีการอัพเดทอะไรมากมาย ก็สามารถเล่นได้ดีเลย เรื่องของลำโพงให้เสียงที่แน่นไม่แตก เมื่อเปิดจนสุดก็ยังคงให้เสียงหนักแน่น คมชัด

ฟีเจอร์การใช้งาน

Huawei Y5 มาพร้อมผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistance ในการจัดการบนหน้าสมาร์ทโฟน ทั้งในเรื่องการค้นหาข้อมูล การเรียกเปิดแอพพลิเคชั่น ซึ่งสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ด้วยคำว่า OK Google

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

สำหรับ Huawei Y5 เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้กล้องหลังมาตัวเดียวด้วยความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เรื่องของการถ่ายภาพด้วยแสงทั่วไป แสงธรรมชาติก็สามารถทำออกมาได้ดีตามขนาดของมัน เรื่องการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย อาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ เพราะภาพจะดึงแสงมึดลงเล็กน้อย ต้องใช้การเร่งแสงช่วยบวกกับการตั้งกล้องให้นิ่ง เพื่อเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายให้คมชัดยิ่งขึ้น ลองมาดูตัวอย่างภาพกัน

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

โหมดกล้องหน้า จะมีลูกเล่นในการปรับผิวเนียน ผิวสว่าง เลือกปรับระดับได้ถึง 10 ระดับ คุณภาพไฟล์ก็ตามราคา 5MP ให้ความคมชัดระดับหนึ่ง ตามภาพตัวอย่าง


แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มาตรฐาน 3,020 mAh ถามว่าน้อยมั้ย ดรีมก็ไม่ถือว่าน้อยนะถ้าวัดจากความสามารถในการใช้งาน ฟังก์ชั่นพื้นฐานทั่วไป ไม่ทำให้กินแบตเตอรี่เท่าไหร่นัก ซึ่งสามารถชาร์จผ่านสายชาร์จแบบ Micro-USB

สรุป

ด้วยความที่ Huawei Y5 เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้สเปคพื้นฐาน จึงเหมาะกับผู้ปกครองที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆให้เด็กๆใช้งาน หรือผู้สูงอายุที่ไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นหรือฟีเจอร์อะไรโดดเด่นมากมาย เรื่องของดีไซน์ตอบโจทย์การใช้งานที่เน้นในเรื่องความทนทานมากกว่าความสวยงาม น้ำหนักเครื่องเบาบาง ง่ายต่อการพกพาและการจับถือสำหรับ

เรื่องของ CPU Mediatek MT6761 Helio A22 ก็ต้องเข้าใจว่าเป็น CPU รุ่นล่าง แต่ก็สามารถนำไปเล่นกับเกมส์ที่ใช้การประมวลผลสูงๆ ได้อย่างดี ไม่มีสะดุด แต่ด้วยขนาดหน้าจอและความจุต่างๆ ก็คงเหมาะกับการเล่นเกมส์เบาๆที่ไม่ใช้การประมวลผลเอฟเฟกต์สูง หรือใช้ความจุมากมายอะไรนัก

มาต่อกันที่กล้องบ้าง อาจจะไม่โดดเด่นหรือมีฟีเจอร์อะไรให้เล่นมากมาย แต่โดยรวมก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ในระดับนึง สมควรแก่ราคา แบตเตอรี่ก็ให้มาพอสมควร 3,020 mAh กำลังพอดีๆ กับการใช้งาน ด้วยราคาเพียง 3,799 บาท ก็นับว่า Huawei Y5 เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานมาแบบครบครัน ใครสนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา

ข้อดี

 • แข็งแรงทนทาน
 • น้ำหนักเบา พกพาง่าย
 • ฝาหลัง ไม่เกิดรอยนิ้วมือง่าย
 • มีระบบจดจำใบหน้า

จุดสังเกต

 • กล้องเลนส์เดียว ไม่มีโหมด Portrait