ผลวิจัยพบ มีแอปมากกว่า 2,000 แอปบน Google Play Store ที่เป็นแอปอันตรายต่อผู้ใช้ มีชื่อแอปดังด้วย

MheeYokLoh | 26 มิ.ย. 2562 11:26:28

3284

VIEWS MheeYokLoh

ผลวิจัยพบ มีแอปมากกว่า 2,000 แอปบน Google Play Store ที่เป็นแอปอันตรายต่อผู้ใช้ มีชื่อแอปดังด้วย

มีผลการศึกษาเปิดเผยว่าบน Google Play Store มีแอปพลิเคชันที่มีอันตรายกับผู้ใช้กว่า 2,040 แอปพลิเคชัน ซึ่งรายงานนี้มาจากทาง University of Sydney และ Data61 of CSIRO ที่ได้ทำการสำรวจเป็นเวลากว่า 2 ปีด้วยกัน

จากการวิจัยพบว่า มีแอปกว่า 1 ล้านแอปพลิเคชันบน Google Play Store ที่เป็นแอปปลอม (fake app) ที่แม้ว่าจะไม่มีมัลแวร์อยู่ในนั้น แต่ตัวแอปมีการทำงานที่น่าสงสัย คือมีการขอเข้าถึงข้อมูลในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับการทำงานของตนเอง โดยแอปชื่อดังที่เข้าข่ายดังกล่าวก็คือ Hill Climb Racing หรือ Temple Run ที่หลายคนน่าจะรู้จักนั่นเอง

นักวิจัยมีการใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า VirusTotal พบว่า 7,246 แอปมีความอันตราย และมีจำนวน 2,040 แอปในกลุ่มนั้นเป็นแอปปลอมที่มีความอันตรายสูงมากต่อข้อมูลของผู้ใช้

อย่างไรก็ตามแอปอันตรายเหล่านั้นได้ถูกรายงาน และแจ้งทาง Google ให้ลบออกไปจาก Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีข้อมูลจาก Google เปิดเผยอีกว่า มีแอปอันตรายมาขอเข้าอยู่ใน Play Store แต่ไม่ได้รับอนุญาตมากขึ้นกว่าปีก่อนจาก 55% มาเป็น 66% ในปีนี้

ความคิดเห็นพี่หมีขอแนะนำว่า เวลาที่เราโหลดแอปมาใหม่ และเปิดใช้ครั้งแรก ระบบจะมีการถามเราเพื่อขอเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของเครื่อง ผู้ใช้ควรอ่านดูสักนิดว่าตัวแอปมันขอเข้าถึงอะไรบ้าง อย่ากดตกลงไปมั่วๆ ครับ อย่างเช่น โหลดเกมแข่งรถมา แต่ตัวเกมกลับขอให้เราอนุญาตให้เข้าถึงเบอร์โทรเพื่อนได้ ซึ่งมันไม่เกี่ยวกันเลย แบบนี้สามารถกดยกเลิกได้เลยครับ

source: gsmarena