Review : เลนส์ถ่ายสาวตัวล่าสุดกับ Sony FE 135mm f/1.8 GM

น้าป๋วย | 30 มิ.ย. 2562 18:53:39

9850

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ถ่ายสาวตัวล่าสุดกับ Sony FE 135mm f/1.8 GM

Review : เลนส์ถ่ายสาวตัวล่าสุดกับ Sony FE 135mm f/1.8 GM 

เป็นเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Sony ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาไม่นานนักก่อนหน้านี้ และน้าป๋วยได้มีโอกาสทดลองนำมาถ่ายภาพแล้วกับ Sony FE 135mm f/1.8 GM ซึ่งต้องเกริ่นก่อนว่านี่คือเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait โดยเฉพาะ และ Sony เองก็ได้นำเอาเทคโนโลยีต่างๆมารวมไว้ในเลนส์ตัวนี้เพื่อตอบโจทย์การถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาสวยงาม ส่วนจะมีจุดเด่นอะไรบ้างสำหรับเลนส์ตัวนี้ เรามาไล่เรียงดูกันเลย

เริ่มที่รูปร่างหน้าตากันเลย สำหรับเลนส์  Sony FE 135mm f/1.8 GM ดูเผินๆภายนอกคล้ายกับเลนส์ FE 85mm f/1.4 GM ทั้งวัสดุและวงแหวนปรับโฟกัสและวงแหวนปรับรูรับแสง บนตัวเลนส์มีบอกชื่อรุ่นเลนส์เอาไว้ โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ในตระกูล G Master ซึ่งถือเป็นเลนส์เกรดโปรของ Sony นั่นเอง

ความพิเศษของเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM ที่ต่างจากเลนส์ FE 85mm f/1.4 GM ก็คือ มีปุ่ม Hold Button บนตัวเลนส์สองปุ่มด้วยกัน โดยตำแหน่งของปุ่ม Hold Button ยังคงมีอยู่ที่บริเวณด้านซ้ายของตัวเลนส์ และเพิ่มปุ่มอีกปุ่มขึ้นมาที่บริเวณด้านบน ซึ่งเหตุผลก็คือ เมื่อถ่ายภาพแนวตั้งซึ่งมักจะใช้ในการถ่ายภาพบุคคลเป็นประจำ ก็จะสามารถใช้งานปุ่ม Hold Button ได้สะดวกขึ้น เพราะเมื่อพลิกกล้องถ่ายภาพ นิ้วโป้งซ้ายก็จะกดปุ่มได้สะดวกไม่ต่างกับการถ่ายภาพแนวนอนตามปกตินั่นเอง

ส่วนเรื่องของขนาดและน้ำหนัก ต้องบอกว่า Sony ทำเลนส์ตัวนี้มาดีเหลือเกิน เพราะขนาดเลนส์อยู่ที่ 89.5 x 127 มม. และน้ำหนักอยู่ที่ 950 กรัม ใกล้เคียงกับเลนส์ FE 85mm f/1.4 GM (89.5 x 107.5 มม. น้ำหนัก 820 กรัม) และเมื่อเทียบกับเลนส์ที่มีอยู่ในตลาดที่เป็นระยะเดียวกัน เมาท์เดียวกันอย่าง Sigma 135mm f1.8 DG HSM Art For Sony FE ก็ต้องบอกว่าต่างกันมากๆเลยทีเดียวทั้งขนาดและน้ำหนัก โดยเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM เบากว่าถึง 310 กรัม และมีขนาดที่เล็กกว่าอีกด้วย และสุดท้ายในส่วนของหน้าฟิลเตอร์อยู่ที่ 82mm

สำหรับสเป็คของเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM นั้นก็ตามนี้เลย

 • รูรับแสงตั้งแต่ f/1.8 - f/22
 • ชิ้นเลนส์ 13 ชิ้น 10 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 11 ใบ
 • โฟกัสได้ใกล้สุด 0.7 เมตร
 • มอเตอร์โฟกัสแบบคู่แนวราบ XD 
 • มีชิ้นเลนส์ XA , Super ED และ ED
 • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

เมื่ออ่านสเป็คดังกล่าวแล้วก็มาต้องมาเล่ารายละเอียดจุดเด่นต่างๆกันสักหน่อย เริ่มจากเรื่องกลีบรูรับแสงที่มากถึง 11 ใบ จุดนี้ช่วยให้เรื่องของโบเก้ที่สวยงาม มีความกลมและนุ่มนวล ซึ่งช่วยให้ภาพที่ออกมาดูมีมิติมากขึ้นนั่นเอง และที่ชอบมากๆก็คือระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0.7 เมตร เรียกว่าใกล้กว่าเลนส์ Sony FE 85mm f/1.4 GM ซะอีก เพราะตัวนั้นทำระยะใกล้สุดที่ 0.8 เมตร นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้เลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM ถ่ายในระยะใกล้มากขึ้นซึ่งแน่นอนว่าสะดวกมากขึ้นและได้ระยะ Close Up ที่มากขึ้นนั่นเอง (อัตราขยาย 0.25X) และเรายังสามารถปรับเลือกระยะโฟกัสได้ด้วยว่าเน้นถ่ายใกล้หรือไกลเป็นหลัก ช่วยให้โฟกัสได้เร็วขึ้น ไม่ต้องให้มอเตอร์ทำงานหนัก ลดระยะการหาโฟกัสได้

ในส่วนของมอเตอร์ขับเคลื่อนชุดโฟกัสทาง Sony ได้ออกแบบมาใหม่ โดยใช้มอเตอร์แบบคู่ XD ซึ่งใช้ในเลนส์อย่าง FE 400mm f/2.8 GM ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และจากการลองทดสอบใช้งานต้องบอกเลยว่าระบบโฟกัสในเลนส์ตัวนี้เร็วขึ้นมากจริงๆ ใครที่เคยมีปัญหาเรื่องระบบโฟกัสในเลนส์อย่าง FE 85mm f/1.4 GM บอกเลยว่าสำหรับเลนส์ใหม่ตัวนี้แล้ว เร็วขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับความรู้สึกช้าและวืดวาดแบบนั้นอีกต่อไป และเลนส์ตัวนี้ยังคงมีระบบ De-Click สำหรับการใช้งานเมื่อถ่ายวีดีโอ ช่วยให้การปรับรูรับแสงลื่นไหล สะดวกในการใช้งานมากๆ

 

นอกนั้นก็ไม่มีอะไรมากมายนักสำหรับเลนส์ตัวนี้ เพราะรู้ๆกันว่าอัดแน่นมาด้วยสเป็คต่างๆ อย่างซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น ก็ทำให้ใช้งานในสถานการณ์ที่ต้องลุยได้อย่างมั่นใจมากขึ้น หรือชิ้นเลนส์พิเศษทั้ง ชิ้นเลนส์ XA (Extreme Aspherical) ชิ้นกระจก Super ED (Extra-low Dispersion) และชิ้นกระจก ED ลดอาการคลาดสี ขอบม่วง คุมแฟลร์ได้ดีอยู่แล้วตามสไตล์เลนส์ G Master ในหลายๆตัวที่ผ่านมา

เมื่อมาดูภาพตัวอย่างของเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM ต้องบอกว่าประทับใจเรื่องความคมชัดก่อนเลย เพราะเลนส์ตัวนี้ให้ความคมชัดสูงมาก สามารถขุดรายละเอียดออกมาได้ดีมาก สามารถใช้งานกับกล้องที่มีความละเอียดพิกเซลสูงอย่าง Sony ในตระกูล A7R ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถให้ความคมชัดได้มากแม้จะเปิดรูรับแสงกว้างสุดก็ตาม

ลองดูภาพที่ครอปออกมา จะเห็นได้เลยว่า เลนส์ตัวนี้ให้รายละเอียดที่น่าทึ่งจริงๆ ดังนั้นหมดกังวลเรื่องของความคมชัดไปได้เลย แต่สำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพ Portrait ที่ต้องการผิวที่ Soft ลง แนะนำว่าก็ควรแต่งภาพก่อนเพื่อลดรายละเอียดที่เลนส์ตัวนี้ขุดออกมา แต่ถ้าใครที่ชอบถ่ายภาพแนวที่ให้เห้น Detail เยอะๆแล้ว เลนส์ตัวนี้ตอบโจทย์ได้อย่างดี (การทำเลนส์ให้คมยากกว่าการทำเลนส์ให้ไม่คม และภาพที่คมเอามาทำ Soft ได้ ภาพที่ Soft เอามาอัดให้คมขึ้น ยากกว่านะ!!!)

ขอบอกเล่าความรู้สึกเมื่อใช้งานจริง พบว่าสิ่งที่ทำให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้สนุกคือเรื่องของน้ำหนักเลนส์ที่ไม่มากเกินไป และได้ระยะทำการที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait จริงจัง เพราะเลนส์ช่วงนี้ให้ฉากหลังที่ละลายได้ง่าย และไม่ค่อยมีความบิดเบี้ยวเกิดขึ้น หรือที่ภาษาถ่ายภาพเรียกว่าอาการ Distortion เกิดขึ้นน้อยมาก

และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0.7 เมตร ทำให้เลนส์ตัวนี้สามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้มากขึ้น แน่นอนว่าการเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นนั้นทำให้เราได้ภาพแนวแบบ Close Up ที่เก็บเอาเฉพาะส่วนใบหน้าของตัวแบบได้ แนวการถ่ายภาพแบบ Head Shot สำหรับการถ่ายภาพที่เน้นเก็บรายละเอียดบนใบหน้า โดยเฉพาะงานด้านถ่ายภาพโฆษณาที่เน้น Head Shot เอาเลนส์ตัวนี้ไปใช้ได้เลย (ตัวอย่างภาพด้านบน ถ่ายจากระยะใกล้สุด 0.7 เมตร ให้ดูว่าได้ลักษณะภาพที่ออกมาเป็นอย่างไร เมื่อเข้าใกล้สุดระยะโฟกัสของเลนส์)

มาดูอีกเรื่อง นั่นคือขอบม่วง พบว่าเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM จัดการเรื่องขอบม่วงได้หมดจดมาก คุณภาพของ G Master นี่เชื่อใจได้เสมอตั้งแต่รุ่นก่อนๆแล้ว ลองดูตัวอย่างภาพที่ครอปออกมาก็จะสังเกตได้ว่าจุดที่เป็นส่วนของวัตุมันวาวหรือตามขอบเส้นต่างๆไม่ปรากฏขอบม่วงใดๆให้เห็นเลย

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงให้ดูกันอีกหน่อย เลนส์ใหม่ๆเดี๋ยวนี้สามารถจัดการเรื่องแฟลร์ได้อย่างเนี้ยบมาก ต้องบอกว่าจากการทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงจังๆ พยายามอย่างมากเพื่อให้เกิดแฟลร์มาให้เห็นชัดๆ แต่องศาการเกิดนั้นน้อยมาก แม้จะส่องไฟแรงๆตรงๆเข้ามาที่หน้าเลนส์ ต้องบอกว่าการเคลือบผิวเลนส์ของเลนส์ตัวนี้อยู่ในขั้นสุดยอด ทำให้แฟลร์เกิดขึ้นได้ยาก

ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายภาพย้อนแสงที่มักเจอกันส่วนใหญ่นอกจากเรื่องแฟลร์ก็คือ เรื่องของการโฟกัสภาพที่มักมีปัญหาตามมา แต่ด้วยความที่เลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM สามารถคุมแฟลร์ได้ดีส่วนหนึ่งทำให้แสงที่ส่องผ่านเข้ามาในกล้องไม่ฟุ้งกระจายจนทำให้ตัวกล้องสามารถหาโฟกัสได้ง่าย และเลนส์เองก็โฟกัสได้เร็วอย่างน่าเหลือเชื่อ อันนี้ให้คะแนนเต็ม 10 เลย เพราะประทับใจมากเรื่องระบบโฟกัสของเลนส์ตัวนี้

 

ลองใช้เลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM มาถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยการใช้ระบบ Eye Detection บวกกับ AF-C เพื่อดูว่ากล้องและเลนส์นั้นสามารถทำงานร่วมกันได้ดีมากแค่ไหน ปรากฎว่าภาพที่ได้มีหลุดให้เห็น 1 ภาพ แต่ที่เหลือจากภาพที่นำมาทำ Gif Animation เข้าเป้า 74 ภาพ จากทั้งหมด 75 ภาพ นับว่าเลนส์ตัวนี้โฟกัสจิกตามได้ดีทีเดียว เหรือถ้าเป็น AF-S ลองแล้วขอบอกว่าแม่นและเร็วกว่า Sony FE 85mm f/1.4 GM มากๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าต่างกันเป็นวินาที เทียบแบบนี้น่าจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนสำหรับคนที่มีเลนส์ 85mm อยู่

มาดูเรื่องโบเก้จากเลนส์ตัวนี้กันบ้าง ลองทดสอบถ่ายให้เห็นโบเก้ออกมาชัดๆไปเลย จะสังเกตได้ว่ากลางภาพนั้น โบเก้จะกลมสวยมาก ไม่มี Onion Ring ส่วนขอบก็ดูเรียบเนียน ละมุนมาก ซึ่งเรื่องโบเก้ที่สวยงามก็เป็นหนึ่งในจุดขายก็เลนส์ตัวนี้ เนื่องจากมีชิ้นเลนส์พิเศษ XA (extreme aspherical) และกลีบรูรับแสง 11 ใบนั่นเองที่ส่งผลต่อลักษณะโบเก้ดังกล่าว

ลองนำเลนส์มาทดสอบการถ่ายภาพบุคคลให้เห็นการละลายหลังและลักษณะโบเก้ที่เกิดขึ้น เลนส์ตัวนี้สร้างโบเก้ได้ง่ายมาก เจอดวงไฟก็ขึ้นชัดละลายให้เห็นเป็นดวงๆแล้ว เอาไปถ่ายพวกตามงานมอเตอร์โชว์หรืองาน Wedding ในโรงแรมที่มีการประดับไฟสวยๆ รับรองว่าได้โบเก้ที่ช่วยสร้างมิติให้ภาพได้อย่างงดงาม  

พูดถึงเรื่องจุดเด่นๆของเลนส์ไปแล้ว แต่ในส่วนที่ทำให้เลนส์ตัวนี้ไม่น่าใช้ในความคิดเห็นของน้าป๋วยก็คือ ระยะที่มันอึดอัดมาก หากนำไปใช้ในสถานที่ที่ไม่มีพื้นที่ให้ถอย อย่างเช่นการเก็บภาพเต็มตัวของนางแบบต้องถอยออกมาห่างมาก (ภาพตัวอย่าง นางแบบนั่งอยู่ ยังต้องเดินห่างออกมาราวๆ 3-4 เมตรเลยทีเดียว) ดังนั้นเลนส์ตัวนี้จะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในสถานที่ที่มีพื้นที่ หรือถ่าย Outdoor น่าจะสะดวกกว่า หรือถ้ายิ่งนำไปใส่ในกล้อง APS-C ก็น่าจะอึดอัดพอสมควรในการถ่ายภาพบุคคลแบบครึ่งตัวหรือเต็มตัว

ดังนั้นเลนส์ตัวนี้ น่าจะเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลประเภทงาน Event เช่นงานรับปริญญา หรืองานแต่งงาน ที่พอมีพื้นที่ให้ถ่าย หรือไม่ก็เป็นการถ่าย Portrait ที่มีพื้นที่ให้ถอยได้ ซึ่งแน่นอนว่า น้าป๋วยเองก็แนะนำว่าระยะนี้ให้ภาพที่มีมิติที่ยอดเยี่ยมมากๆ เป็นระยะที่ถ่ายภาพบุคคลได้สวยงาม และประทับใจกว่าระยะ 85mm เสียอีก แต่ก็ต้องทำใจเรื่องระยะทำการที่ต้องถอยไกลกว่า 85mm ถ้าใช้ถ่ายใกล้ๆจะอึดอัดไปหน่อย สรุปโดยรวมแล้ว ถือว่าเป็นเลนส์ที่อยู่ในเกรด S (Superb) สั้นๆง่ายๆเลยครับ

สรุปเกี่ยวกับเลนส์ Sony FE 135mm f/1.8 GM

จุดเด่น

 • คม สีสันดี คอนทราสต์แจ่ม
 • คุณภาพออพติคสุดติ่งจริงๆ
 • โฟกัสไว แม่น เงียบ เร็ว ไม่วืดวาด
 • โบเก้สวย ขึ้นง่าย กลม เนียบ
 • ให้มิติภาพที่เด้งมาก ถ่ายงานออกมาสวยๆได้ง่าย
 • บอดี้ไม่หนักมาก ให้การจับถือและควบคุมได้ดี
 • ราคาเปิดตัวกำลังสวย

จุดสังเกต

 • ระยะทำการที่ต้องถอยไกลกว่า 85mm ถ่ายใกล้อึดอัดไปหน่อย
 • ไม่มีกันสั่นที่เลนส์นะ บอกไว้ก่อน