สัมผัสแรก Fujifilm GFX100 ร้อยล้านพิกเซล!! ราคาเริ่มต้นสามแสน!!

กู๊ดดรีม | 2 ก.ค. 2562 01:32:42 (อัพเดต 2 ก.ค. 2562 07:42:38)

1953

VIEWS กู๊ดดรีม

สัมผัสแรก Fujifilm GFX100 ร้อยล้านพิกเซล!! ราคาเริ่มต้นสามแสน!!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนนะคะ กู๊ดดรีม คนเดิมมารายงานตัวอีกครั้ง กับบทความพิเศษ ใช้คำว่าแชร์ประสบการณ์ละกัน โดยเมื่อเร็วๆนี้ ดรีมมีโอกาสได้ไปร่วมงานทดสอบประสิทธิภาพกล้อง Mirrorless Medium Format GFX100 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm ที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่พิเศษพร้อมความละเอียดกว่าร้อยล้านพิกเซล เหมาะสำหรับช่างภาพมืออาชีพที่ต้องการความละเอียดของไฟล์สูง บอกเลยว่าเป็นการเทสต์กล้องที่ระมัดระวังสุดๆ! อารมณ์ว่าประคองเส้นชีวิตไว้ในกำมือ ทำหล่น ทำร่วงขึ้นมา เสียหายหลายแสนนน! มาดูดีไซน์กันก่อนมา

สำหรับรูปร่างดีไซน์ อธิบายกันแบบง่ายๆตามความรู้สึก ขนาดก็ถือว่าใหญ่แล้วก็หนักพอสมควร แต่ถามว่าหนักเกินไปไหมก็จัดว่าไม่ สำหรับผู้หญิงเท่าที่ดรีมลองไปทดสอบมา ก็ยังถือได้สบายอยู่สำหรับการใช้งานระยะสั้นๆ แต่ถ้าต้องถือใช้งานกันเป็นชั่วโมงก็อาจจะมีเหงื่อตกกันบ้าง ดีไซน์ลักษณะคล้ายๆ DSLR มีกริปติดมาให้ด้านล่าง เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้บอดี้ดูใหญ่ด้วยล่ะ มาดูสเปคกัน 

สเปค

- ความละเอียด 102 ล้านพิกเซล

- ระบบประมวลผล X-Processer 4 

- ระบบกันสั่นใน body (IBIS) 5 แกน กันสั่นได้ถึง 5.5 สตอป

- ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 5 ภาพต่อวินาที

- auto focus แบบ Phase detection

- บันทึกวีดีโอแบบ 4K 30P

- รองรับ F-Log และ Hybrid Log Grammar

- บันทึกวีดีโอได้นานสูงสุด 60 นาที

- ช่องมองภาพแบบ EVF 5.3 ล้านพิกเซล

- จอแสดงข้อมูลแบบ LCD 

ละเอียดเวอร์วังอลังล้านแปด

มาพูดถึงเรื่องความละเอียด 102 ล้านพิกเซลกันก่อน ที่มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 43.8x32.9 มิลลิเมตร และระบบการประมวลผล X-Processer 4 ที่มีความรวดเร็วและแม่นยำสูง นับว่าเป็นการรวบรวมขุมพลังแห่งความเป็นที่สุดมารวมกันอยู่ในที่เดียว ถ้าหลายคนยังนึกภาพไม่ออกว่าไฟล์ละเอียดแค่ไหน จะสรุปเข้าใจง่ายๆ คือสามารถปริ๊นท์ขนาดใหญ่เท่ากับป้ายบิลบอร์ดโดยไม่เสียความละเอียด เมื่อลองขยายดูเพื่อทดสอบความละเอียดก็ได้ออกมาตามภาพเลย

กันสั่นโคตรเทพ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Fujifilm GFX100 นอกจากเรื่องของคุณภาพความละเอียดแบบทะลุทะลวงแล้ว เรื่องของกันสั่นก็ทำได้เทพมากไม่แพ้กัน กับระบบกันสั่นแบบ 5 แกน กันสั่นได้ถึง 5.5 สตอป สามารถถ่ายภาพแบบแฮนด์เทล ไม่ง้อขาตั้งกล้องกันเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของการถ่ายภาพแบบแฮนด์เทล จะช่วยเปิดมุมมองการถ่าย และความยืดหยุ่นในการทำงาน มากกว่าการตั้งบนขาตั้งกล้องเพียงอย่างเดียว กันสั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของชิ้นงานให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น 

แสงน้อยก็เอาอยู่

นอกจากนี้ยังมีระบบออโต้โฟกัสแบบ Phase Detection ที่ครอบคลุมพื้นที่บนเซนเซอร์กว่า 100% เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แล้วยังช่วยเพื่อการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย โดยสามารถดึงความละเอียดของดีเทลในภาพถ่ายให้ชัดเจน โดยไม่เสียความละเอียด 

Portrait สวยปรับสกินโทนธรรมชาติ

พอได้ยินคำว่าการปรับสกินโทนอัตโนมัติ หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลว่าจะทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติ แล้วก็เลือกที่จะปรับผิวแยกอีกทีด้วยโปรแกรมภายนอก แต่สำหรับ Fujifilm GFX100 ในส่วนของการถ่าย Portrait นั้นสามารถทำให้จบภายหลังกล้องได้เลยด้วยโหมด Skin Tone ที่จะคอยเกลี่ยผิวให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยการดึงพื้นที่รอบๆ มาเติมเต็มในจุดที่ต้องการซ่อมแซม ลดขั้นตอนการแต่งภาพไปได้ 1 สเต็ป โดยที่ภาพรวมนั้นไม่ได้ถูกลดทอนความละเอียดไปแต่อย่างใด ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่าย Portrait ที่ผ่านการปรับแต่งมาระดับนึง

Fujifilm GFX100 เหมาะกับใคร?

คนมีตังค์ 555 ก็ต้องตอบกันตรงๆอ่ะเนอะ ด้วยความที่เป็นกล้องระดับ Large Format ราคาต่ำกว่าล้าน มืออาชีพที่ใช้งานเพื่อการถ่ายภาพระดับสูงก็จะมองว่า ราคาเท่านี้คือราคาที่ไม่สูงมากนัก ถ้าสำหรับคนที่ใช้งานทั่วไปไม่ได้ต้องการความละเอียดเวอร์วังอะไรมากนั้น 102 ล้านพิกเซลก็ดูจะเกินความจำเป็นไปนิด ราคาเริ่มต้นสามแสนกว่าจึงดูจะไม่คุ้มค่าที่จะต้องจ่ายไป แต่สำหรับมืออาชีพก็ถือว่าเป็นราคาปกติที่ค่อนไปทางราคาดีซะด้วย เอาเป็นว่าแล้วแต่การใช้งานด้วยอ่ะเนอะ ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม

ช่างภาพมืออาชีพ ที่ต้องการคุณภาพไฟล์งานระดับดีเยี่ยม โดย Fujifilm GFX100 เป็นกล้องที่เหมาะกับการถ่ายงานได้หลายรูปแบบ ทั้งในวงการแฟชั่น Landscape สตูดิโอ โปรดัคชั่นเฮาส์ รวมไปถึงงานโฆษณาต่างๆ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเหล่าช่างภาพระดับมืออาชีพถึงบอกว่าราคาเท่านี้คือราคาที่ถูก! เพราะราคางานที่ออกมานั้นเผลอๆมีมูลค่าสูงกว่ากล้องหลายเท่าเลยทีเดียว 

สรุปเลยแล้วกัน

สำหรับ Fujifilm GFX100 ถึงจะจั่วหัวแรงว่ากล้องราคาสามแสนกับความละเอียดร้อยล้าน พอพูดถึงราคาเท่านี้ก็ทำเอาหลายคนตัดสินไปแล้วว่าราคาสูง ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องสื่อก็คือ ของทุกชิ้น มีความคุ้มค่าตามราคาและการใช้งาน ถ้าคุณเป็นคนมีเงินแล้วต้องการนำไปใช้เพื่อการถ่ายภาพทั่วไป ก็ต้องบอกเลยว่าไม่คุ้ม! แต่ถ้าคุณคือช่างภาพมืออาชีพที่สามารถเปลี่ยนผลงานให้กลายเป็นเม็ดเงินได้ ก็จัดว่าคุ้มค่าสุดๆ โดยราคาเปิดมา เริ่มต้นอยู่ที่ 339,900 บาท ถ้าหากใครมองว่าแพง แสดงว่าคุณอาจจะไม่ได้เป็นกลุ่มเป้าหมายของเขา ซึ่งดรีมก็ไม่ใช่ 555 แต่ใครโอเคกับราคานี้ โอเคกับสเปค และมีเงิน ก็จัดเลยค่ะ คุ้มค่าแน่นอน