Review : ASUS X509F โน้ตบุ๊กสายทำงาน จอใหญ่เต็มตา คุ้มค่าเกินราคา !!

ทีมงานTechXcite | 15 ก.ค. 2562 15:39:03 (อัพเดต 18 ก.ค. 2562 11:02:04)

12877

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : ASUS X509F โน้ตบุ๊กสายทำงาน จอใหญ่เต็มตา คุ้มค่าเกินราคา !!

Review : ASUS X509F โน้ตบุ๊กสายทำงาน จอใหญ่เต็มตา คุ้มค่าเกินราคา !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆจากทางทีมงาน TechXcite ที่จะนำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รู้จักกันอีกเช่นเคย และในวันนี้เราก็มาอยู่กับเจ้าโน้ตบุ๊ก ASUS X509F โน้ตบุ๊กตัวเล็ก สเปคคนทำงาน มาพร้อมกับดีไซน์เรียบง่าย น้ำหนักกำลังดี พกพาไปได้ทุกที่ ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก แต่หน้าจอกว้างถึง 15.6 นิ้ว เรียกได้ว่าคุ้มค่ากันเลยทีเดียว แต่นอกจากตัวเครื่องแล้วยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น เราไปดูกันเลยยย !!

ดีไซน์เรียบง่าย ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

มาเริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอกของเจ้าเครื่อง ASUS X509F กันก่อนเลย ที่มาพร้อมกับบอดี้ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็นสีเงิน Transparent Silver ฝาหลังเป็นพลาสติกแข็งแรงทนทาน

ASUS X509F มาพร้อมขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ด้วยการออกแบบดีไซน์หน้าจอแบบ NanoEdge Display ทำให้ขอบเล็กลง จึงเห็นได้ว่า ตัวเครื่องมีขนาดเท่ากับหน้าจอเพียงแค่ 14 นิ้วเท่านั้น ! ความละเอียดเป็น FHD 1080 กับอัตราส่วน 16:9 ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา

ตัวกล้องหน้า webcam และไมโครโฟน มาพร้อมกับความละเอียด VGA ยังคงอยู่ในตำแหน่งที่คุ้นเคย

แป้นพิมพ์(Keyboard) ของรุ่นนี้จะเป็นสีเงิน ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับตัวเครื่อง แป้นพิมพ์เป็นแบบ Full Keyboard ที่มี NumPad มาให้พร้อมเสร็จสรรพในตัวเดียวจบ ไม่ต้องไปหาซื้อมาต่อแยก

การวางตำแหน่งก็ถือว่าจัดวางได้ดี เต็มพื้นที่ ทำให้การวางมือพิมพ์ได้นานไม่เมื่อย ตัวปุ่มกดค่อนข้างตื้นไม่ลึก ทำให้กดง่าย ไม่ต้องลงน้ำหนักเยอะ แต่ข้อเสียคือ ปุ่มขึ้น-ลง ค่อนข้างเล็ก สำหรับคนที่นิ้วใหญ่อาจจะไม่สะดวกกันสักเท่าไหร่

แป้นพิมพ์มีไฟ Backlit สีขาวส่องสว่างให้ด้วย ทำให้การใช้งานในที่มืดไม่เป็นปัญหา สามารถใช้งานได้ทุกที่ ความสว่างสามารถปรับได้ 3 ระดับ

ปุ่ม Power หรือปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง อยู่ที่ตำแหน่งมุมขวาด้านบนของแป้น ตัวปุ่มมีขนาดเล็กและดูกลมกลืนกับตัวแป้น จึงควรระวัง อาจเผลอไปกดได้

TouchPad ขนาดใหญ่เต็มมือ การสัมผัสใช้งานง่าย ลื่นไหล รองรับการใช้งาน Multi-Touch

ฝาหลังของรุ่นนี้เป็นพลาสติกแข็ง ดูคล้ายอลูมิเนียม การดีไซน์แบบคลาสสิค เรียบๆไม่เล่นลาย
มาพร้อมกับโลโก้ ASUS ตรงกลาง

มาดูกันต่อที่ด้านล่างของตัวเครื่องกันบ้าง จะมีช่องดูดอากาศเพื่อระบายความร้อนและตำแหน่งลำโพง ซ้าย-ขวา

ความร้อนจะถูกระบายออกผ่านทางช่องระบายความร้อนด้านท้ายและด้านข้างซ้ายมือ

พอร์ทการเชื่อมต่อทางฝั่งซ้ายจะมี USB 3.1, พอร์ท HDMI, พอร์ท USB Type C 3.1(Gen1) และพอร์ทชาร์จไฟ

ในส่วนของทางด้านขวา จะมีพอร์ทการเชื่อมต่อ USB 2.0 สองพอร์ท, ช่องเสียบแจ็คหูฟัง 3.5 มม., Card Reader และไฟแสดงสถานะเครื่อง

สเปค ASUS X509F

 • จอแสดงผล 15.6″ (16:9) LED-backlit FHD (1920×1080) 60Hz Anti-Glare Panel with 45% NTSC with wide 178° viewing angles
 • หน่วยประมวลผล Intel® Core™ i7 8565U
 • การ์ดจอ NVIDIA® GeForce® MX250 , with 2GB GDDR5 VRAM
 • RAM DDR4 ขนาด 16GB
 • ความจุ 256GB PCIe® Gen3 x2 SSD + HDD 1TB 5400 rpm
 • พอร์ทการเชื่อมต่อ USB 3.1, USB 2.0, USB Type C 3.1(Gen1), HDMI, ช่องเสียบหูฟังแบบ Combo AUDIO, microSD
 • Wi-Fi Integrated Wi-Fi 5 (802.11 ac) / Bluetooth 4.2
 • Windows 10 Home
 • ขนาด 360 x 235 x 22.9 มม.
 • น้ำหนัก 1.8 กก.
 • ราคา 26,990 บาท

มาต่อกันที่เรื่องของสเปค นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยเรียบง่ายแล้วนั้น สเปคที่ให้มาภายในก็ถือว่าไม่เบาเลยทีเดียว จัดเต็มทั้ง ซีพียู Intel Core i7 8565U, การ์ดจอแยก NVIDIA® GeForce® MX250 และความจุสูงสุด 256GB อีกด้วย สำหรับใครที่เน้นการพกพา บางเบาสะดวกสบาย แถมยังเล่นเกมได้อีกด้วย เจ้า ASUS X5069F นี่ก็ถือเป็นอีกทางเลือกนึงที่ดีเลยทีเดียว

Windows 10 แท้ ที่มีมาให้ในเครื่อง !

ในส่วนของระบบปฏิบัติการเองก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เพราะในตัวเครื่องของ ASUS ทุกรุ่นนั้นผูก Windows แท้มาให้ ซึ่ง ASUS X509F นั้นก็ได้ Windows 10 Home แท้ๆมาใช้กันแบบไม่ต้องกลัวติดปัญหา หรือไม่ต้องไปหาลงเพิ่มแล้ว สามารถอัพเดทได้เรื่อยๆตลอดๆ

การใช้งาน

ในส่วนของการใช้งาน ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ไม่ถึง 2 กก. ทำให้สามารถพกพาได้ง่าย แป้นพิมพ์ที่ใช้งานอย่างคล่องตัว อีกทั้งสเปคภายในที่ให้มาก็ยังสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม(กราฟิกขนาดกลางไม่สูงมาก) หรือทำงานเอกสาร ก็ทำได้อย่างลื่นไหล

ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ทำให้การดูหนัง หรือการฟังเพลงของเราใหญ่เต็มตา ในขนาดที่พกพาได้ง่าย ภาพที่ออกมาสีสันสวยสด มุมมองกว้างด้วยอัตราส่วนขนาด 16:9

นอกจากนั้นในส่วนของการเล่นเกมก็ทำออกมาได้ดี ถึงแม้กราฟิกจะไม่สวยมาก แต่ถ้าปรับอยู่ในระดับกลางก็เล่นได้ลื่นไหลเลยทีเดียว

แบตเตอรี่

ถือเป็นอีกจุดที่สำคัญไม่น้อยกันเลยทีเดียวกับโน้ตบุ๊กสายทำงานพกพา ไหนๆตัวเครื่องก็เบาแล้ว คงไม่มีใครอยากจะต้องมาพก Adapter ไปด้วยให้เกะกะหรอกจริงไหม ? สำหรับเจ้า ASUS X509F มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 2-Cell 32 Wh และเทคโนโลยีการชาร์จเร็วของ ASUS ช่วยให้แบตเตอรี่ชาร์จเร็วขึ้นถึง 60% ภายใน 49 นาที หรือถ้าใช้งานยาวๆโดยไม่พึ่งการชาร์จอยู่ได้ราวๆ 4 ชั่วโมง หากใช้งานกราฟิกจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

 

สรุป

ถือว่าเป็นที่น่าสนใจกันไม่น้อยเลยสำหรับโน้ตบุ๊กสายทำงาน หรือแม้กระทั่งใช้งานทั่วไปหลากหลายก็ยังได้ ที่สำคัญคือมีน้ำหนักเบาไม่ถึง 2 กก. ตัวเครื่องที่มาพร้อมกับดีไซน์เรียบง่าย มีขนาดตัวเครื่องที่เล็กแต่หน้าจอกว้างถึง 15.6 นิ้ว หน้าจอแสดงผลให้ภาพออกมาสวย การใช้งานก็ง่าย พิมพ์ได้คล่องตัว แถมคีย์บอร์ดยังเป็นแบบ Full Keyboard จัดเต็มมาให้เลย ในส่วนของ TouchPad ใช้งานง่ายลื่นไหล ไม่มีสะดุด รองรับ Multi-Touch ให้สำหรับใครที่ชอบใช้งานจบในเครื่องเดียว พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆก็มีมาให้ครบครัน โดยรวมแล้วสำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กที่ทำงานพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก สบาย กับราคาที่ไม่สูง เจ้า ASUS X509F ตัวนี้ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวเลยครับ

ราคาค่าตัวของ ASUS X509F อยู่ที่ 26,990 บาท

 

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวย เรียบง่าย
 • หน้าจอ NanoEdge ขนาด 15.6 นิ้ว มาในบอดี้ตัวเครื่องขนาด 14 นิ้ว
 • ขนาดกะทัดรัดบาง 22.9 มม.
 • น้ำหนักกำลังดี เพียงแค่ 1.8 กก.
 • มีพอร์ท USB 3.1 (Type-C) มาให้

จุดสังเกต

 • ปุ่ม Power มีขนาดเล็ก ไม่มีจุดช่องไฟ กลมกลืนกับตัวแป้นพิมพ์
 • ปุ่มลูกศร ขึ้น-ลง มีขนาดค่อนข้างเล็ก
 • แบตเตอรี่ค่อนข้างน้อย แต่แลกมากับการชาร์จไว
 • ไม่มีช่องต่อพอร์ท LAN