ปังหรือพัง! ระบบ Android บน Nintendo Switch ความหลากหลายที่ยังมีข้อบกพร่อง

ทีมงานTechXcite | 30 ก.ค. 2562 17:38:17 (อัพเดต 30 ก.ค. 2562 18:09:29)

1641

VIEWS ทีมงานTechXcite

ปังหรือพัง! ระบบ Android บน Nintendo Switch ความหลากหลายที่ยังมีข้อบกพร่อง

 

หลังจากที่ได้มีผู้ทำการทดลองนำระบบปฏิบัติการ Android มาติดตั้งลงบน Nintendo Switch เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ต้องบอกก่อนเลยว่า ความสมบูรณ์ของมัน ณ ตอนนั้นเรียกได้ว่าน้อยมาก และล่าสุด ตอนนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถทำให้ Switch กลายเป็นแท็บเล็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android ลงไป

โดยในตอนนี้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ XDA Developers สามารถติดตั้งระบบ Android ลงไปใน Nintendo Switch ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบบ Android ที่นำมาใช้อยู่บน LineageOS 15.1 บนพื้นฐาน Android 8.1 Oreo ซึ่งเป็นระบบที่ถูกนำไปใช้งานอยู่บนอุปกรณ์ Nvidia Shield TV ทำให้การเล่นเกม สามารถเปิดกว้างได้มากขึ้น ทั้งการ StreamGame ผ่านทาง PC ไม่ว่าจะเป็น Overwatch, Tomb Raider, Grand Theft Auto V

จุดประสงค์หลักของการติดตั้ง Android บน Nintendo Switch คือ การเข้าถึงแอพพลิเคชั่นและเกมอื่นๆ อีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Netflix แต่น่าเสียดายที่อุปกรณ์ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากแอพโดยตรง จึงทำให้ความละเอียดได้มาแค่ 540p แทนที่จะเป็น 720p

 

Nintendo Switch ที่รันบนระบบ Android ยังสามารถเชื่อมต่อ Joy-Con ผ่าน Bluetooth และรองรับการใช้งานหูฟังไร้สายได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่ายังมีข้อบกพร่องอยู่ไม่น้อยเช่นกัน บางทีแบบเดิมอาจจะดีสะกว่าสำหรับคนที่ชอบอะไรที่เดิมๆดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ชอบความแปลกใหม่ ทำอะไรได้มากขึ้น ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ครบครันเลยทีเดียว

 

ที่มา : WCCFtech, XDA