รีวิวกล้อง OPPO A9 2020 สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัว 48 ล้านพิกเซล ถ่ายสวย พร้อมโหมดเด็ด ฟีเจอร์โดน !!

เฮียแม็พ | 25 ก.ย 2562 17:18:39 (อัพเดต 25 ก.ย 2562 23:50:49)

23495

VIEWS เฮียแม็พ

รีวิวกล้อง OPPO A9 2020 สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัว 48 ล้านพิกเซล ถ่ายสวย พร้อมโหมดเด็ด ฟีเจอร์โดน !!

รีวิวกล้อง OPPO A9 2020 สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัว 48 ล้านพิกเซล ถ่ายสวย
พร้อมโหมดเด็ด ฟีเจอร์โดน !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนน้องใหม่ OPPO A9 2020 ที่มาพร้อมสโลแกน "Super Spec สเปคแรงสุด" เพราะรุ่นนี้เป็น A Series ที่จัดเต็มที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลย แต่นอกจากเรื่องสเปคแล้วกล้องก็โดดเด่นมาก ๆ เช่นกัน เพราะมาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 4 ตัว พร้อมฟีเจอร์เพียบ ๆ อีกต่างหาก วันนี้เราก็เลยจะขอรีวิวเฉพาะตัวกล้องให้ชมพร้อมภาพถ่ายตัวอย่างแบบจุใจ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ :D

ให้กล้องหลังมา 4 ตัว ครบทุกมุมมอง !

เริ่มต้นกันด้วยการทำความรู้จักสเปคกล้องของ OPPO A9 2020 กันก่อน รุ่นนี้ให้กล้องมาเพียบถึง 4 ตัว แบ่งการทำงานได้อย่างครบถ้วน รวมถึงมุมมองการถ่ายภาพด้วย เพราะมีให้เลือกใช้กันทุกสถานการณ์ โดย 4 เลนส์ให้มาจะประกอบด้วย

  • กล้องหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8
  • เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
  • เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, ใช้วัดระยะกับฟิลเตอร์ในโหมด Portrait
  • เลนส์ Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, ใช้เพิ่มมิติในฟิลเตอร์โหมด Portrait

จะเห็นว่าช่วงในการถ่ายภาพนั้นจะกว้างตั้งแต่ 119 องศาของเลนส์ Ultra Wide Angle มาจนถึงช่วงปกติ แถมยังได้ตัวเลนส์เสริมอีก 2 ตัวที่เข้ามาช่วยในเรื่องการเก็บภาพให้สวยมากขึ้น รวมถึงฟิลเตอร์ในโหมด Portrait ที่เพิ่มเข้ามาเพราะ 2 เลนส์ใหม่นี้ด้วยเช่นกันครับ

 

Auto มี AI Scene Recognition

เริ่มต้นกันที่โหมด Auto ปกติก่อนเลย A9 2020 มาพร้อมกับฟีเจอร์ AI Scene Recognition  ที่สามารถแยกแยะภาพและซีนต่าง ๆ ของภาพและปรับแต่งภาพให้สวยงามตามซีนนั้น ๆ ได้ด้วย ทำให้เราถ่ายภาพได้สวยและง่ายขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto (AI Scene Recognition) ของ OPPO A9 2020

Ultra Wide Angle มุมกว้าง 119 องศา !

เลนส์ที่เพิ่มเข้ามาบน OPPO A9 2020 แล้วรู้สึกมีประโยชน์มาก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเลนส์ Ultra Wide Angleที่มีมุมกว้างถึง 119 องศา ช่วยให้เราถ่ายภาพมุมกว้างได้มากกว่าเคย ช่วยให้ถ่ายภาพโดยไม่ต้องถอยออกไปไกล เก็บบรรยากาศในพื้นที่ที่แคบจนไม่สามารถถอยออกไปเพิ่มเติมได้เป็นอย่างดี ตรงนี้น่าจะถูกใจใครที่ชอบเที่ยวชอบเก็บภาพมุมใหม่ ๆ เพราะช่วยได้เยอะจริง ๆ เลนส์ตัวนี้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากเลนส์ Ultra Wide ของ OPPO A9 2020

 

Dazzle Color โหมดภาพสีสันตื่นตา สวยสดขึ้นในแชะเดียว

อีกฟีเจอร์ที่ OPPO ใส่เข้ามาเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพก็คือ Dazzle Color หรือสีสันตื่นตา เราสามารถเปิดฟีเจอร์นี้ได้จากไอคอนรูปกรอบรูปด้านบนเลยครับ เมื่อเปิดฟีเจอร์นี้ภาพที่ถูกถ่ายจะมีสีที่อิ่มขึ้น ช่วยเก็บรายละเอียดของภาพเวลาย้อนแสงได้ดี เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบถ่ายภาพสีสด ๆ แต่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ตรงนี้ช่วยได้เลย มาแตะเปิดกันได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากฟีเจอร์ Dazzle Color เทียบกับแบบปกติของ OPPO A9 2020

Portrait ถ่ายคนสวยขึ้น พร้อมฟิลเตอร์แต่งภาพสุดคลาสสิค

ถ้าพูดถึงกล้อง OPPO แล้วจะไม่พูดถึงโหมดหน้าชัด-หลังเบลอก็คงกระไรอยู่ เพราะรุ่นหลัง ๆ โหมด Portrait นั้นทำได้ดีขึ้นมาก ไม่ใช่แค่เพียงถ่ายละลายฉากหลังได้สวยอย่างเดียว ใบหน้าของแบบรวมถึงฟิลเตอร์ต่าง ๆ ก็เสริมให้ภาพนั้นสวยขึ้นมาได้อีกเยอะเลยทีเดียว

ในส่วนของโหมด Portrait บน A9 2020 จะมีฟิลเตอร์พิเศษเพิ่มเข้ามาอีก 2 ตัวคือฟิลเตอร์ที่ 6 และ 7 โดยตรงนี้จะได้ใช้งานเลนส์ที่ 3 และ 4 ของตัวกล้องแล้ว โดยตัวเลนส์ Monochrome ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะมาใช้ในฟิลเตอร์ที่ 6 ปรับภาพให้เป็นขาว-ดำได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีมิติของภาพเพิ่มขึ้น ส่วนเลนส์ Portrait ก็จะมาเสริมความเป็นรุ้ง ๆ ของภาพในฟิลเตอร์ที่ 7 ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ของ OPPO A9 2020

Ultra night mode 2.0

อีกหนึ่งเรื่องที่ OPPO นั้นเก่งมาก ๆ ก็คือ Ultra night mode หรือโหมดกลางคืนที่รุ่นนี้ได้มาเป็นเวอร์ชั่น 2.0 แล้วด้วย เก็บภาพบรรยากาศยามค่ำคืนของเราได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง รวมทั้งเรายังสามารถเปิดโหมดกลางคืนบนทั้งเลนส์หลักและเลนส์ Ultra Wide ได้ด้วย ช่วยเพิ่มมิติของภาพกลางคืนได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Ultra night 2.0 เทียบกับโหมด Auto ของ OPPO A9 2020

วิดีโอก็ยอดเยี่ยม

ภาพนิ่งมากันเยอะแล้ว วิดีโอของ A9 2020 ก็มีการปรับแต่งในเรื่องของคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น ถ่ายได้สูงสุดถึงระดับ 4K 30fps และมีระบบกันสั่น Video Stability เข้ามาในความละเอียด Full-HD ด้วย ช่วยให้เราได้วิดีโอที่นิ่งและสมูทขึ้น พร้อมจะเก็บภาพเคลื่อนไหวมาเป็นความทรงจำดี ๆ ได้อีกเพียบ

ตัวอย่างวิดีโอกันสั่นจาก OPPO A9 2020

เซลฟี่ก็สวยตามสไตล์ค่ายนี้

เรื่องกล้องหลังเห็นเน้นไปซะเต็มที่แล้ว แต่กล้องหน้า OPPO ก็ยังไม่ทิ้งให้ความละเอียดมาที่ 16 ล้านพิกเซล และมีโหมด AI Beautification เข้ามาช่วยปรับแต่งใบหน้าของแบบรวมถึง ละลายฉากหลังเพิ่มเติมได้ด้วย ส่วนคุณภาพของภาพก็ยังคงโดดเด่นตามสไตล์ค่ายนี้เหมือนเคยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO A9 2020

สมาร์ทโฟน Super Spec สเปคแรงสุดของ A Series

เห็นพูดถึงเรื่องกล้องมาซะเต็มที่แบบนี้ไม่ใช่ว่าจุดอื่นไม่เด่น (แต่ขอเน้นกล้องเป็นหลักก่อน :P) เพราะรุ่นนี้มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็มสุด ๆ ทั้งหน่วยประมวลผลตัวใหม่ Snapdragon 665 ความจุ 8GB + 128GB แบตเตอรี่ 5000mAh ตามสโลแกน "Super Spec สเปคแรงสุด" เลยล่ะ

แถมยังมีดีไซน์ที่สวยงามพรีเมี่ยมสุด ๆ ด้วยฝาหลังไล่เฉดสีรุ่นแรกของ A Series เพิ่มความโดดเด่นในการใช้งาน เป็นมือถือราคาต่ำหมื่นที่สวยที่สุดรุ่นหนึ่งเลยล่ะ A9 2020 รุ่นนี้

สรุปแล้ว OPPO A9 2020 นี้ก็จัดว่าเป็นอีกรุ่นสุดคุ้ม เพราะได้มาทั้งสเปคที่จัดเต็มสะใจ กล้องที่ครอบคลุมทุกสถานการณ์ทั้งภาพนิ่งที่มีกล้องมาให้ถึง 4 เลนส์ ภาพวิว ภาพคน สวยครบ หรือจะเป็นวิดีโอก็มีระบบกันสั่นเยี่ยม ๆ Video Stability รวมถึงถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K 30fps อีกด้วย ในงบนี้ต้องยอมรับว่า OPPO A9 2020 นี้ให้มาสุดจริง ๆ ครับ

ราคาล่ะราคาว่ามาเลย !

ปิดท้ายก็คงเป็นเรื่องราคาค่าตัวแล้ว OPPO A9 2020 เปิดราคามาอย่างเร้าใจที่ 8,990 บาท เปิดจองตั้งแต่วันนี้ - 27 ก.ย.นี้ พร้อมรับของแถมเป็น OPPO Smart Bag และยังมีโปรโมชั่นพิเศษจากเครือข่ายทั้ง 3 ข่าย ราคาเริ่มต้นเพียง 3,990 บาทเท่านั้น

สามารถดูรายละเอียดโปรดักส์ได้ที่ https://bit.ly/2kzrEbH

สามารถดูรายละเอียดโปรโมชั่นได้ที่

AIS: https://bit.ly/2lSJQgv 

dtac: https://bit.ly/2mjR7Gv 

Truemove H: https://bit.ly/2lPdEL8

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite