Review : เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA นี่แหละเลนส์ที่สาย Portrait ต้องมี!!

น้าป๋วย | 30 ก.ย 2562 15:04:16

13435

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA นี่แหละเลนส์ที่สาย Portrait ต้องมี!!

หากใครที่เป็นสาย Portrait แล้ว เลนส์ระยะที่ต้องมีติดกระเป๋าไว้ตัวหนึ่งเลยก็คือ 50mm นั่นเอง และสำหรับชาว Sony แล้ว วันนี้มีเลนส์มารีวิวให้ชมกันกับ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ซึ่งเป็นเลนส์ที่ได้ชื่อว่าเหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะการใช้งานถ่ายภาพบุคคล เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ตัวนี้มีอะไรโดดเด่นน่าสนใจบ้างกันได้เลย

เริ่มจากรูปร่างหน้าลตาของเลนส์ตัวนี้กกันก่อนเลยดีกว่า สำหรับเลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA นั้นมีดีไซน์เรียบๆเหมือนเลนส์ Sony ทั่วไป โดยมีพี่น้องอย่าง Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA ที่เป็นเลนส์ตระกูล ZEISS เหมือนกัน แต่ต่างกันที่ค่ารูรับแสงเริ่มต้นกับขนาดที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก โดย เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA มีขนาดใหญ่กว่ามาก ขนาดหน้าเลนส์ 72mm และน้ำหนัก 778 กรัม ซึ่งตรงจุดนี้ ก็อยู่ที่หลายๆคนจะตัดสินใจว่าจะเลือกเลนส์ตัวไหนใช้งาน เพราะบางคนต้องการรูรับแสงที่ f1.4 รวมถึงอีกหลายๆจุดที่ดีกว่าด้วย ซี่งจะมีอะไรบ้างเดี๋ยวค่อยๆไล่อ่านกันไป

ส่วนสเป็คคร่าวๆของเลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 12 ชิ้น 9 กลุ่ม โฟกัสได้ใกล้สุดที่ 0.45 เมตร ตัวเลนส์มีกลีบรูรับแสงมากถึง 11 ใบ ขนาดตัวเลนส์ 83.5 x 108 มม. และใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ RDSSM (Ring Drive Super Sonic wave Motor) ซึ่งให้ความรวดเร็วในการขับเคลื่อนชุดโฟกัสและที่สำคัญคือเรื่องของความเงียบในขณะทำงาน จึงเหมาะกับการใช้งานวีดีโอด้วย

นอกจากนี้ตัวเลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ยังมีวงแหวนควบคุมรูรับแสง ซึ่งสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้แบบ Click หรือ De-Click ทำให้ใช้งานกับงานถ่ายวีดีโอได้ดีและสะดวกกว่า และถือเป็นจุดที่แตกต่างกับเลนส์ Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA ที่ไม่มีวงแหวนควบคุมรูรับแสงมาให้

ส่วนชื่อที่มาของเลนส์ที่ระบุว่าเป็น Planar นั้นมาจากชื่อของการวางสูตรชิ้นเลนส์ของทาง ZEISS นั่นเอง และ Sony เองก็ได้ร่วมกับทาง ZEISS ออกแบบเลนส์นี้โดยมีการควบคุมมาตรฐานของ ZEISS และมีการจัดวางชิ้นเลนส์แบบที่เยอะเป็นพิเศษเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุดถึง 12 ชิ้น ต่างกับ Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA ที่มีชอ้นเลนส์เพียง 7 ชิ้น แถมยังใส่ชิ้นเลนส์พิเศษกับเลนส์ AA (Advanced Aspherical) 1 ชิ้น ชิ้นเลนส์ ชิ้นเลนส์ Aspherical 1 ชิ้น กับชิ้นเลนส์ ED (Extra-low Dispersion) อีก 1 ชิ้น เรียกได้ว่าจัดเต็มกันเต็มที่ให้สมราคาค่าตัวกันไปเลย

และจากการทดสอบใช้งานจริง เรามาดูเรื่องของความคมชัดกันเลยดีกว่า โดยเริ่มทดสอบถ่ายภาพด้วยค่ารูรับแสงกว้างสุดไปจนถึงค่ารูรับแสงแคบสุด แล้วครอปออกมาให้ดูกันแบบ 100% จากกล้อง Sony A7R IV ที่มีความละเอียดสูงถึง 61 ล้านพิกเซลเพื่อดูว่าเลนส์สามารถให้ราละเอียดของภาพได้ดีแค่ไหน ลองไล่ดูภาพตัวอย่างกันได้เลย

จากภาพตัวอย่างจะเห็นได้ว่า เลนส์ตัวนี้ให้ความคมชัดที่ดีในค่ารูรับแสงกว้างสุดแม้เป็นบริเวณขอบภาพ และจะให้ความคมชัดที่ดีขึ้นแบบชัดเจนมื่อใช้ค่ารูรับแสงที่ f2.8 ขึ้นไป ซึ่งจากกทดสอบทำให้เห็นว่าเลนส์ตัวนี้สามารถใช้งานได้ดีกับกล้อง Sony A7R IV ได้อย่างไม่มีปัญหาและถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนการถ่ายภาพย้อนแสงเพื่อดูว่าสามารถควบคุมเรื่องแสงแฟร์ได้ดีแค่ไหน พบว่าเลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ควบคุมเรื่องแสงแฟลร์ได้ดีมากๆ ตอนที่ถ่ายทดสอบต้องหามุมมถ่ายเพื่อให้เกิดแสงแลร์มากที่สุด ซึ่งก็เกิดได้ยากต้องเป้นมุมที่กระบทบแสงตรงๆอยู่นาน จึงมั่นใจได้เรื่องของตุณภาพและการเคลือบผิวเลนส์ T* ตามมาตรฐาน ZEISS ที่ก่อให้เกิดแสงสะท้อนน้อยมากๆ

การใช้งานจริงในการถ่ายภาพ Portrait นั้นพบว่า ให้มิติความเด้งของภาพออกมาชัดเจนมากๆ ซึ่งจุดนี้เมื่อเทียบความรู้สึกกับ Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA แล้ว พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความเด้งของภาพที่ดีกว่า เนื่องจากค่ารูรับแสง f1.4 ที่แม้จะกว้างขึ้นนิดหน่อยแต่ก็ส่งผลกับภาพที่แตกต่าง รวมถึงสีสันคอนทราสต์ที่ดูแล้วนุ่มนวลกว่า อีกทั้งความรู้สึกของ Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA จะออกแนวคมชัด ดุดันแบบแข็งๆด้วย ซึ่งการใช้งานถ่ายภาพ Portait เลนส์ตัวนี้ให้ความรู้สึกที่ดีกว่านั่นเอง (เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะครับตรงจุดนี้ เลยมาบอกเล่าให้ฟังกัน ไม่ได้มีโอกาสทดสอบเทียบกันแบบตรงๆ แต่ไปดูผลการทดสอบความคมชัดจากจาก DXOMARK แล้วเลนส์ตัวนี้จะสู้เลนส์ตัว 55mm ไม่ได้)

จะมีก็แต่เรื่องของราคาค่าตัวกับน้ำหนักเท่านั้นที่น่าจะเป็นจุดสังเกตของเลนส์ตัวนี้ เพราะถ้าหากคุณไม่เกี่ยงเรื่องราคาและน้ำหนักแล้ว เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ถือเป็นเลนส์ที่เกรดสูงสุดของ Sony ในระยะทำการนี้ด้วย แนะนำว่าถ้าเน้นถ่ายภาพ Portrait เป็นหลัก เลือกตัวนี้น่าจะเหมาะกว่า (ตามความคิดเห็นส่วนตัวถ้าดูเรื่องภาพที่ได้ เอาคมจัดๆ เลือก 55mm เอาภาพโทนสวยๆเลือก 50mm ละกัน)

อีกอย่างที่เลนส์ เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ทำได้ดีคือเรื่องของโบเก้ เพราะเลนส์ตัวนี้มีกลีบรูรับแสง 11 ใบ นั่นหมายความว่าโบเก้ที่ได้จะกลมได้มากกว่า และให้ความนุ่มนวลของขอบโบเก้ที่สวยงาม จากการใช้งานพบว่าไม่โบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ไม่ค่อยมี Onion Ring ให้ลักษณะแบบ Creamy Bokeh นั่นเอง

สำหรับเลนส์ตัวนี้ ทำไมถึงจั่วหัวว่าเหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ก้ต้องบอกว่า จากการใช้งานมาแล้ว พบว่าการละลายฉากหลังทำได้ดีและสวยงามด้วยค่า f1.4 และยังให้โบเก้ที่ดูนุ่มนวล บวกกับลักษณะของภาพที่ได้ก็ให้ภาพที่ดูเด้งมีมิติ ซึ่งระยะ 50mm เองก็ถือเป็นระยะมาตรฐานที่เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใกล้หรือถอยออกมาถ่ายเต็มตัวได้สะดวก ไม่ต้องใช้พื้นที่มากด้วย

ส่วน Skin Tone ที่ได้ก็ต้องบอกว่ายอดเยี่ยม เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เหมืนเกิดมาเพื่อการถ่ายภาพ Portrait ของผู้ใช้งาน Sony เพราะให้สีสันที่ดูสวยงาม และจากการทดสอบเรื่องความคมชัด ก็พอที่จะบ่งบอกว่าได้ว่าเลนส์ตัวนี้ไม่ได้เน้นเรื่องความคมแบบชนิดขุดรายละเอียดออกมา แต่จะเป็นเลนส์ที่ให้ความนุ่มนวลและมิติภาพมากกว่า ดังนั้นการใช้งานกับการถ่ายภาพ Portrait จึงเหมาะกับเลนส์ เลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA มากๆ

ส่วนเรื่องอื่นๆอย่สระบบโฟกัสก็มั่นใจได้ เพราะระบบการทำงานของเลนส์ทำงานได้เร็วและแม่นยำ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด รวมไปถึงการทำงานร่วมกับระบบออโต้โฟกัสแบบ Real Time AF ใหม่ของ Sony A7R IV ก็ทำงานร่วมกันได้ยอดเยี่ยม แม้ว่าเลนส์ตัวนี้เปิดตัวมาแล้วถึง 3 ปีก่อนหน้านี้ก็ตาม

ส่วนที่เป็นวงแหวนรูรับแสงก็ช่วยในเรื่องการถ่ายวีดีได้สะดวก สำหรับใครที่เป็นสายถ่ายวีดีโอ ยังไงเลนส์ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าแน่ๆ แต่สำหรับสายถ่ายภาพนิ่ง อาจจะรำคาญนิดนึงตรงที่วงแหวนปรับค่ารูรับแสงมันไม่มีตัวล็อคที่ตำแหน่ง A แบบแน่นหนา เวลาใช้งานหรือใส่กระเป๋า อาจมีเลื่อนตำแหน่งไป ต้องคอยปรับดู หรือไม่ก็หันมาใช้วิธีการปรับค่ารูรับแสงที่เลนส์ไปเลยก็ได้

สิ่งที่เลนส์ตัวนี้ให้มาหลายๆอย่างก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ให้คาแรคเตอร์ของเลนส์ที่ดูนุ่มนวล ในขณะเดียวกันความคมชัดก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ให้สีสันสวยงาม ส่วนเลนส์ทางเลือกค่ายเดียวกันอย่าง Sony Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA จะเน้นไปทางความคมแบบสุดๆแข็งๆ สีจัด คอนทราสต์เข้ม การนำไปใช้ถ่ายภาพบุคคลมีการไล่สีผิวและสีของฉากหลังไม่นุ่มเท่า Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ตัวที่นำมารีวิวนี้

แล้วเลนส์ตัวนี้ใช้งานถ่ายภาพอื่นเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องบอกว่าด้วยระยะทำการเป็นระยะมาตรฐานที่เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลายเลยทีเดียว ดังนั้นการจะนำเลนส์นี้ไปถ่ายภาพแนวอื่นๆก็ได้มากมาย อย่างเช่นการถ่ายภาพอาหาร ก็ละลายฉากหลังได้ดี สามารถเข้าใกล้ได้พอที่จะถ่ายภาพในระยะที่ให้องค์ประกอบภาพโดยรวมได้สวยงาม แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็ก เลนส์ตัวนี้ไม่อาจตอบโจทย์การทำงานนั้นได้แน่ๆ ยังไงลองเลือกตัดสินใจใช้งานเลนส์ให้ถูกประเภทจะดีกว่า

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ เลนส์ตัวนี้ไม่ได้มีระบบกันสั่นมาให้ในตัวเลนส์ ซึ่งหากนำไปใช้กับกล้องบางรุ่นอย่างเช่น Sony A6400 ซึ่งถึงแม้จะกล้อง APS-C แต่ใส่เลนส์ Full Frame ได้ ก็จะไม่มีระบบกันสั่นให้ใช้งานนั่นเอง แต่สำหรับผู้ใช้งานกล้อง Full Frame ตั้งแต่รุ่น A7II ขึ้นไปก้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สามารถใช้งานระบบกันสั่น 5 แกนในตัวกล้องได้เลย

อีกอย่างก็คือเลนส์ตัวนี้มีระบบซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นซึ่งช่วยให้สามารถนำไปใช้งานแบบสมบุกสมบันได้อย่างมั่นใจมากขึ้นนั่นเอง การใช้งานเลนส์ตัวนี้จึงใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์จริงๆ เดี๋ยวลองดูภาพตัวย่างเพิ่มเติมได้เลย

ทั้งหมดจากการใช้งานเลนส์ Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA คือเป็นเลนส์ที่รวบรวมความโดดเด่นหลายๆเรื่องเข้าไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นคุณภาพออพติค โบเก้ สีสันและคอนทราสต์ รวมไปถึงระบบโฟกัสที่แม่นยำและเงียบด้วย จึงเป็นเลนส์ในระยะ 50mm ของ Sony ที่จัดเต็มมากๆ แต่ก็แลกมากับราคาและน้ำหนักเลนส์ด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าลองดูรีวิวนี้แล้ว น่าจะมีไอเดียตัดสินใจได้สำหรับผู้ที่กำลังสนใจเลนส์ตัวนี้อยู่

สรุปการใช้งาน Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA

จุดเด่น

  • คุณภาพออพติคดี ให้สีสันและโบเก้ที่สยงาม นุ่มนวลเหมาะกับกรถ่ายภาพแนว Portrait
  • ระบบโฟกัสเงียบ และรวดเร็วแม่นยำ
  • มีวงแหวนปรับรูรับแสงที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานวีดโอ
  • วัสดุเลนส์ดี มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

จุดสังเกต

  • น้ำหนักเลนส์มาก และมีขนาดใหญ่
  • ราคาสูงค่อนข้างสูง (ตามราคาเปิดตัว 59,990 บาท)