เปรียบเทียบ 3 รุ่นเด่น 4 กล้องหลังราคาหมื่นต้น nova 5T, realme XT และ Vivo V17 Pro รุ่นไหนโดนใจ วัดกันตรง ๆ !!

เฮียแม็พ | 19 ต.ค. 2562 01:26:52 (อัพเดต 19 ต.ค. 2562 09:36:16)

19987

VIEWS เฮียแม็พ

เปรียบเทียบ 3 รุ่นเด่น 4 กล้องหลังราคาหมื่นต้น nova 5T, realme XT และ Vivo V17 Pro รุ่นไหนโดนใจ วัดกันตรง ๆ !!

เปรียบเทียบ 3 รุ่นเด่น 4 กล้องหลังราคาหมื่นต้น nova 5T, realme XT และ
Vivo V17 Pro รุ่นไหนโดนใจ วัดกันตรง ๆ !!

ยังคงแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่มีออกมาให้ผู้ใช้อย่างเรา ๆ เลือกกันอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราเลยจะขอนำ 3 รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงในท้องตลาดตอนนี้มาเปรียบเทียบกันหน่อย โดยกลุ่มราคารอบนี้เขยิบขึ้นมาที่กลุ่มหมื่นต้นกันแล้ว ซึ่งกลุ่มนี้ก็จะมีรุ่นน่าสนใจเด่น ๆ เลยคือ nova 5T, realme XT และ Vivo V17 Pro เรียกว่ากำลังมาแรงแบบสุด ๆ วันนี้เราจะมีเทียบกันชัด ๆ ทั้งในเรื่องสเปค ความคุ้มค่า รวมถึงกล้องด้วย จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มารับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ :D

ดีไซน์

1.Huawei nova 5T - กระจก 2.5D พร้อม Holographic Design, มีให้เลือก 3 สี Black, Crush Blue, Midsummer Purple

2.realme XT - กระจก 3D พร้อมดีไซน์ Sparkling Hyperbola, มีให้เลือก 2 สี Pearl Blue และ Pearl White

3.Vivo V17 Pro - กระจก 3D พร้อมดีไซน์ไล่เฉดสี, มีให้เลือก 2 สี Knight Black และ Crystals White

เริ่มกันที่เรื่องของดีไซน์ฝาหลังกันก่อนเลย ทั้ง 3 รุ่นนั้นมาพร้อมกับดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ของแบรนด์นั้น ๆ ชัดเจน ใช้วัสดุเป็นกระจกทั้งหมด จะเพียง nova 5T ที่เป็นกระจกแบบ 2.5D ในขณะที่ realme XT และ Vivo V17 Pro นั้นใช้แบบ 3D โค้งรับรูปมือมากกว่า ในเรื่องของดีไซน์ตรงนี้ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่ความชอบเนอะ สวยกันคนละแบบ

Huawei nova 5T จะเห็นว่าตัวฝาหลังนั้นจะมีความสะท้อนกับแสงได้อย่างดี ถ้าเล่นกับมุมดี ๆ จะมีความพุ่ง ๆ ของแสงออกมาจากตรงบริเวณกรอบเลนส์ด้วย สีสันที่มีให้เลือกก็มากถึง 3 สีคือ ดำ (ในภาพ), Crush Blue ฟ้าสะท้อนแสง และ Midsummer Purple ม่วงที่มีการไล่เฉดพร้อมโลโก้ nova เพียบ ๆ ที่ฝาหลังครับ

realme XT จะมาพร้อมกับกระจกแบบ 3D ที่รับรูปมือกำลังดี และการเล่นกับมุมของแสงที่ตกกระทบที่ตัวเครื่องเป็นมุมโค้งเข้าหากันได้อย่างสวยเนียน มีให้เลือก 2 สีคือ Pearl Blue และ Pearl White (สีในภาพนี่แหละครับ)

Vivo V17 Pro ปิดท้ายที่รุ่นนี้จะมีฝาหลังที่โค้งกว่าใครเลย ตัวเครื่องมาพร้อมกับสีที่มีมิติใช้ได้เลย แต่ตำแหน่งกล้องหลังแอบล้นมาจนถึงกลางเครื่องไปหน่อยเวลาจับถืออาจจะเผลอไปโดนเลนส์เอาได้ มีให้เลือก 2 สีคือ Knight Black และ Crystals White ครับ


หน้าจอ

1.Huawei nova 5T - หน้าจอ IPS 6.26" FHD+, Punch FullView Display, พื้นที่หน้าจอ 91.7%

2.realme XT - หน้าจอ Super Amoled 6.4" FHD+, Dew Drop Display, พื้นที่หน้าจอ 91.9%

3.Vivo V17 Pro - หน้าจอ Super Amoled 6.44" FHD+, Ultra FullView Display, พื้นที่หน้าจอ 91.65%

มาดูที่ด้านหน้าทั้ง 3 รุ่น ตรงนี้ realme XT กับ Vivo V17 Pro แอบได้เปรียบด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าและชนิดหน้าจอที่เป็นแบบ Super Amoled ครับ ส่วนรูปทรงของหน้าจอนี่ก็ถือว่าแตกต่างกันชัดเจนด้วย

Huawei nova 5T จะได้หน้าจอแบบ Punch FullView Display หรอหน้าจอรูที่มุมบนซ้ายด้านหน้านี่เอง แต่รูก็เล็กมาก ๆ แล้วพร้อมใช้พื้นที่การแสดงผลไปมากถึง 91.7% อีกต่างหาก ตัวไซซ์หน้าจออย่างที่บอกไปรุ่นนี้เล็กที่สุดเลยด้วยขนาด 6.26" ครับ

Realme XT นี่ได้หน้าจอแบบ Dew Drop มีติ่งกล้องหน้าเล็ก ๆ อยู่ที่ด้านบนสุดของหน้าจอ ใช้พื้นที่ไปมากถึง 91.9% เลยแหนะ การแสดงผลทำได้ดีแม้กลางแจ้งด้วยจอแบบ Super Amoled และมีขนาดที่ใหญ่ถึง 6.4" ครับ

Vivo V17 Pro ได้หน้าจอที่ดูเต็มที่สุดเพราะไม่มีติ่งหรือรูมากวนใจ แสดงผลได้เต็มตามากกว่า ถึงแม้ถ้ามองจากตัวเลขจะน้อยที่สุดก็ตาม (91.65%) แต่การใช้งานในแบบที่ไม่มีอะไรมาโผล่นี่มันก็ดูยอดเยี่ยมกว่าจริง ๆ แถมขนาดที่ได้ก็ใหญ่ที่สุดด้วยขนาด 6.44" อีกต่างหากครับ


สเปค

1.Huawei nova 5T - Kirin 980 (7nm), แรม 8GB, ความจุ 128GB, ไม่รองรับ micro-SD

2.realme XT - Snapdragon 712 AIE (10nm), แรม 8GB, ความจุ 128GB, รองรับ micro-SDสูงสุด 256GB

3.Vivo V17 Pro - Snapdragon 675 AIE (11nm), แรม 8GB, ความจุ 128GB, ไม่รองรับ micro-SD

ในส่วนของสเปคต้องยอมรับเลยว่า nova 5T นั้นมาวินเลยด้วยชิปเซ็ตระดับเรือธงอย่าง Kirin 980 ที่มาในสถาปัตยกรรมแบบ 7nm แรงสุดในทั้ง 3 รุ่นนี้แล้ว ส่วน realme XT ที่ใช้ Snapdragon 712 AIE แบบ 10nm ก็ตามมา ปิดท้ายด้วย Vivo V17 Pro ที่แอบตามมาอยู่ห่าง ๆ ด้วย Snapdragon 675 AIE แบบ 11nm

ส่วนในเรื่องหน่วยความจำภายในทั้ง 3 รุ่นได้มาที่ 8GB + 128GB เท่ากันทั้งหมด แบบ UFS2.1 ทั้งหมดด้วย แต่จะมีแค่ realme XT รุ่นเดียวในนี้ที่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ micro-SD ครับ

ในหัวข้อนี้เรียกว่าสูสีกันมาทีเดียว หากมองในมุมความแรงคงต้องยกให้ nova 5T จริง ๆ แต่ถ้าในการใช้งานทั่วไป realme XT ก็ยังคงทำได้ดีไม่แพ้กันด้วยชิประดับกลางค่อนสูงและได้เปรียบเรื่องหน่วยความจำที่เพิ่ม micro-SD ได้ ส่วน V17 Pro แอบต้องยอมทั้ง 2 รุ่นหน่อยเพราะชิปเซ็ตนั้นมารั้งท้ายแบบเห็นได้ชัดเลย


กล้อง

1.Huawei nova 5T - กล้องหลัง 4 ตัว 48 + 16 + 2 + 2 ล้านพิกเซล, Main + Wide + Depth + Macro, กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล

2.realme XT - กล้องหลัง 4 ตัว 64 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล, Main + Wide + Depth + Macro, กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล

3.Vivo V17 Pro - กล้องหลัง 4 ตัว 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล, Main + Wide + Depth + Macro, กล้องหน้าคู่ 32 + 8 ล้านพิกเซล, Main + Wide

เข้าสู่เรื่องกล้องที่เป็นไฮไลท์ของทั้ง 3 รุ่นนี้ ให้กล้องหลังมามากถึง 4 ตัวทั้งหมด การใช้งานของเลนส์ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ มีตัวหลัก, ตัวมุมกว้าง, วัดระยะ และ macro ซึ่งคุณภาพโดยรวมก็ทำได้ดีทั้งหมดครับ ต่างกันที่โทนของภาพเป็นหลักมากกว่า แต่เรื่องกล้องนี้ realme XT จะแอบได้เปรียบกว่าตรงความละเอียดสูงสุดที่ให้มามากถึง 64 ล้านพิกเซลเลยนี่แหละ ชนะแบบนำไปไกลเลย

ส่วนกล้องหน้าตรงนี้ V17 Pro จะได้เปรียบด้วยความละเอียดที่สูงถึง 32 ล้านพิกเซล แถมมีเลนส์ตัวที่ 2 สำหรับมุมกว้างอีกด้วย ตรงนี้ก็นำลิ่วมาเลยเหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของทั้ง 3 รุ่นเปรียบเทียบกัน


ระบบปลดล็อค

1.Huawei nova 5T - สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า

2.realme XT - สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ, สแกนใบหน้า

3.Vivo V17 Pro - สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ, สแกนใบหน้า

เช่นเดียวกับหน้าจอครับ realme XT และ Vivo V17 Pro นั้นจะมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่เหมือนกันคือบนหน้าจอแล้ว ส่วน nova 5T ด้วยความที่ไม่ใช้หน้าจอแบบ Super Amoled ก็เลยได้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตรงข้างเครื่องแทน ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่คามถนัดในการแตะสแกนเนอะ

ตัวสแกนนิ้วบนหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นก็ทำงานได้รวดเร็วไม่แพ้กันเลย มีระบบสแกนใบหน้ามาให้ใช้กันทั้งหมด แต่บน V17 Pro จะไม่สามารถใช้งานได้ทันทีแต่ต้องเก็บไว้ใช้ตอนที่สแกนลายนิ้วมือไม่ผ่าน 3 ครั้งก่อนถึงจะเริ่มใช้ตัวสแกนหน้าครับ ในขณะที่อีก 2 รุ่นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบสแกนนิ้วและสแกนใบหน้าครับ


แบตเตอรี่

1.Huawei nova 5T - 3750mAh, รองรับชาร์จไว SuperCharge (22.5W), พอร์ต USB Type-C

2.realme XT - 4000mAh, รองรับชาร์จไว VOOC 3.0 (20W), พอร์ต USB Type-C

3.Vivo V17 Pro - 4100mAh, รองรับชาร์จไว Dual Engine Fast Charge (18W), พอร์ต USB Type-C

ในเรื่องของแบตเตอรี่และระบบชาร์จ 2 รุ่น realme XT และ Vivo V17 Pro แอบมาใกล้เคียงกันมาก ด้วยความจุระดับ 4000mAh รวมถึงได้ระบบชาร์จเร็วที่ให้มา 20W และ 18W ตามลำดับ ถือว่าจัดมาให้แบบน่าสนใจ

ส่วน nova 5T นั้นให้แบตฯมาน้อยกว่าพอควร แต่ก็ได้ระบบชาร์จไวที่ไวกว่ามาทดแทนด้วย SuperCharge ที่ให้ความเร็วถึง 22.5W เลยทีเดียว ทั้ง 3 รุ่นได้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C มาทั้งหมดแล้ว เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้จะเห็นว่ารุ่นที่สมดุลที่สุดคือ realme XT เพราะด้วยแบตฯที่เยอะ บวกกับระบบชาร์จที่เร็ว เรียกว่าอยู่ตรงกลางของทั้ง 3 รุ่นและลงตัวที่สุดด้วยนั่นเอง


ราคา

1.Huawei nova 5T - 10,990 บาท

2.realme XT - 10,999 บาท

3.Vivo V17 Pro - 12,999 บาท

ปิดท้ายกันที่ราคาแล้วแหละ รอบนี้ใกล้เคียงกันมาก จะเห็นว่ารอบนี้เป็นรุ่นราคาหมื่นที่น่าสนใจจริง ๆ ราคาของ nova 5T และ realme XT นั้นต่างกัน 9 บาท ในขณะที่ V17 Pro นั้นจะฉีกไปอีกหน่อย แต่ก็ยังถือว่าเป็นกลุ่มเดียวกันอยู่เนาะ ก็ถือว่าทั้ง 3 รุ่นนี้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แบ่งเป็นรุ่น ๆ ชัดเจน เลือกแบบไหนเพราะอะไร เราสรุปคร่าว ๆ มาให้แล้วตามนี้เลย

เลือก nova 5T ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนไซซ์กะทัดรัดที่ได้สเปคจัดเต็มระดับเรือธงด้วยชิปเซ็ต Kirin 980 ในราคาจับต้องได้ มีกล้อง 4 ตัวที่เทพด้าน AI ความละเอียดสูงทั้งหน้า-หลัง พร้อมมีระบบชาร์จไวที่ไวที่สุดในกลุ่มนี้ !

อ่านรีวิว Huawei nova 5T ได้ที่นี่

เลือก realme XT ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนที่ครบรอบด้าน จะดีไซน์ก็สวยโดดเด่น สเปคก็พร้อมใช้งาน มีหน้าจอ Super Amoled สวยสด สู้แสงได้ดี มีระบบแบตเตอรี่ที่ดีและมีชาร์จไว VOOC 3.0 (20W) แถมได้กล้องหลัง 4 ตัวความละเอียดสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซลอีก !!

อ่านรีวิว realme XT ได้ที่นี่

เลือก Vivo V17 Pro ถ้าเป็นสายเซลฟี่ เพราะรุ่นนี้เด่นในเรื่องกล้องหน้าจริง ๆ มีมุม Wide เก็บภาพเซลฟี่ได้ครบจุใจ พร้อมหน้าจอเต็มสุด ๆ ด้วย Ultra FullView Display แบบ Super Amoled และยังได้แบตเตอรี่ที่ความจุเยอะมาใช้งานได้ยาวนานไปอีก

อ่านรีวิว Vivo V17 Pro ได้ที่นี่

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการเปรียบเทียบ 3 รุ่นราคาหมื่นต้นนี้ ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้บ้างเนอะ ส่วนรอบหน้าเราจะเอารุ่นไหนมาเทียบกันอีก รอติดตามได้เลย สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite