Article : ทำความรู้จัก EMUI10 บน HUAWEI Mate 30 Pro โฉมหน้าใหม่พร้อมความลื่นไหลขั้นสุด !

เฮียแม็พ | 4 ธ.ค 2562 11:52:54

3167

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทำความรู้จัก EMUI10 บน HUAWEI Mate 30 Pro โฉมหน้าใหม่พร้อมความลื่นไหลขั้นสุด !

Article : ทำความรู้จัก EMUI10 บน HUAWEI Mate 30 Pro
โฉมหน้าใหม่พร้อมความลื่นไหลขั้นสุด !

นอกจากเรื่องกล้องที่โดดเด่นของ HUAWEI Mate 30 Pro แล้ว ซอฟต์แวร์ UI ภายในก็ทำให้รุ่นนี้น่าสนใจไม่แพ้เรือธงรุ่นไหน ๆ เช่นกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก EMUI10 ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดของ HUAWEI ที่มาพร้อมกับ Android 10 กันสักหน่อยว่ามีลูกเล่นอะไรเปลี่ยนไปบ้าง และหน้าตาจะสวยงามลื่นไหลกับการใช้งานมากแค่ไหน มาดูกันเลยครับ :D

รันบน Android 10 นะจ๊ะ

HUAWEI เริ่มปรับชื่อรุ่น EMUI ให้เข้ากับ Android เวอร์ชั่นเพื่อให้เข้าใจง่ายและกันความสับสนมาได้สักพักแล้ว ทำให้ EMUI10 นี้ก็มาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่น 10 รุ่นล่าสุดด้วยเช่นกัน ง่ายดีต่อการจำดีเนอะ

EMUI ใหม่ปรับโฉมเรียบขึ้น

สำหรับ EMUI (อ่านว่า อีเอ็มยูไอ) เป็น UI ที่ทาง HUAWEI คิดค้นมาเองตั้งแต่ต้น จริง ๆ แล้วชื่อเต็มคือ EmotionUI ที่ช่วงแรก ๆ นั้นจะถูกออกแบบมาให้สวยงามและมีความหวือหวาของเอฟเฟกต์และอนิเมชั่นต่าง ๆ แต่สำหรับเวอร์ชั่นหลัง ๆ ก็เริ่มปรับให้มีความเรียบมากขึ้นตามสไตล์ของ Material Design ที่ทาง Google เริ่มพัฒนามา และบนเวอร์ชั่นใหม่ EMUI10 นี้ทาง HUAWEI ก็เลือกปรับดีไซน์ใหม่ ใช้รูปแบบ Magazine ที่จัดวางเลย์เอาท์ได้สวยงามมากขึ้น

ตัว UI ทั้งไอคอนและการจัดเรียงต่าง ๆ ทำได้มินิมอลมากขึ้น ทั้งตัวอักษรที่เน้นใหญ่มากขึ้นทำให้อ่านง่าย เว้นช่องไฟให้อ่านได้ง่าย เช่นเดียวกับนิตยสารอย่างที่บอกไปครับ สีของไอคอนและการวางตำแหน่งในแอปหลัก ๆ ก็โดดเด่นและแยกแยะได้ชัดเจนด้วย

ตัวอย่างหน้าตา UI ของ EMUI10

Dark Mode มาแล้ว

อีกส่วนที่ EMUI10 เพิ่มเข้ามาก็คือ Dark Mode หรือ โหมดมืด ยุคนี้ถ้าไม่มีก็คงไม่ได้แล้วเนอะ ซึ่ง Dark Mode ของ EMUI จะฉลาดกว่าทั่ว ๆ ไป เพราะ HUAWEI ไม่ได้ปรับให้จากขาวไปเป็นดำเท่านั้น ตัวสีอื่น ๆ ในจอจะมีการปรับให้เข้ากับสายตาเรามากขึ้นด้วย อย่างเช่นปกติ UI จะใช้สีขาวกับน้ำเงิน แต่ถ้าเป็นดำกับน้ำเงินก็จะแสบตาจนเกินไป ตัว Dark Mode จะปรับให้สีน้ำเงินมีโทนที่ซอฟต์ลง รวมถึงตัวอักษรต่าง ๆ ก็ปรับเป็นสีเทาเพื่อความสบายตาแทน

ตัวอย่างเปรียบเทียบ UI ระหว่างโหมดปกติและโหมดมืด

AOD ใหม่ ปรับสีตามเวลาได้

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ AOD หรือ Always On Display ที่ EMUI10 นั้นมีเพิ่มการปรับแต่งเข้ามามากกว่าเดิม ทั้งรูปแบบที่ไม่ได้แค่เลือกรูปแบบของนาฬิกาได้เท่านั้น HUAWEI ใส่ใจในความสวยงามเลือกที่จะใช้ มีรูปแบบที่สามารถแสดงสีนาฬิกาได้ตามเวลาด้วย น่าสนใจดี

ตัวอย่างรูปแบบ AOD ใหม่บน EMUI10

ความลื่นไหลและอนิเมชั่นที่สมจริง

นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ของ UI แล้ว ความลื่นไหลของ EMUI10 ก็ยังทำได้ยอดเยี่ยมกว่าเคย ทั้งการแตะที่ไอคอนจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ตัว Gesture Navigation ใหม่ที่เพิ่มความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งการปัดหน้าจอการสลับแอปก็จะราบรื่น การออกจากแอปก็จะตามแรงโน้มถ่วงสมจริงมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก

UI กล้องแบบใหม่

ในหน้า UI กล้องที่เป็นส่วนสำคัญของ HUAWEI มาตลอด รอบนี้ปรับให้เข้าใจง่ายมากขึ้น และเรียบกว่าเดิม แบ่งโหมดเด่น ๆ ไว้ในหน้าแรกให้เราได้เลื่อนโหมดได้ง่าย ๆ จังหวะการเปลี่ยนโหมดก็จะมีขึ้นว่าเรากำลังสลับไปโหมดไหนด้วย

ตัวโหมดอื่น ๆ ที่เป็นลูกเล่นแยกก็จะซ่อนอยู่ในหมวด More มีให้เลือกใช้อีกเพียบเลย

มี Theme Store อยู่นะจ๊ะ

EMUI10 ยังคงมาพร้อมกับ Theme Store ที่มี Theme ให้เลือกดาวน์โหลดตามสไตล์เราเช่นเคย นอกจากรูปแบบที่ติดเครื่องมาแล้ว ถ้ายังไม่ถูกใจก็มาหาตรงนี้เลย

ควบคุมด้วยท่าทางได้ด้วยแหละ

นอกจากควบคุมด้วยการเลื่อนหน้าจอปกติได้แล้ว Mate 30 Pro ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ควบคุมแบบใหม่ด้วย Air Gesture โดยจะใช้เซ็นเซอร์ด้านบนหน้าจอใหม่ในการจับการเคลื่อนไหว เช่น เรากวาดมือขึ้น ลงเพื่อเลื่อนหน้าจอ แคปหน้าจอด้วยการขยุ้มมือเพื่อแคปหน้าจอก็ได้ด้วย หรือจะใช้ตรวจจับสายตาเราเวลาดูแอปแล้วปรับทิศทางการหมุนจอตามสายตาเราก็ได้เช่นกันครับ

มี Game Center ด้วย

บน EMUI10 จะมีการเพิ่มแอปสำหรับการเล่นเกมเข้ามาใหม่จากเดิมที่มีแค่ AppAssistant เท่านั้น รอบนี้ก็แบ่งแอปออกมาใหม่ในชื่อ Game Center เลย ภายในจะมีตัวเลือกการเล่นเกมทั้งการปิดแจ้งเตือน ล็อคแสงหน้าจอ รวมถึงใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย

นอกจากนี้ตัว Mate 30 Pro ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า L/R Button ที่ใช้ตัวขอบจอมาเป็นปุ่มเสริมได้ด้วย ตรงนี้ก็ดูใช้ความเว้าของจอให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ช่วยให้เราแตะเล่นเกมได้ดีด้วยนิ้วชี้ พวกเกมแนวยิง ๆ นี่แจ่มเลยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ EMUI10 ของ HUAWEI Mate 30 Pro เรียกว่าปรับรูปแบบมาให้เข้ากับการใช้งานของเรามากขึ้น ทั้งรูปลักษณ์ที่ดูเป็นมิตรมากขึ้น ความลื่นไหลที่นิดนิ้วและสมูทกว่าเดิม รวมไปถึงลูกเล่นอื่น ๆ ที่แทรกเข้ามากับฮาร์ดแวร์ของ Mate 30 Pro อีก เยี่ยมจริง ๆ ครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากสัมผัสประสบการณ์เยี่ยม ๆ แบบนี้ก็สามารถไปจับจองเป็นเจ้าของ HUAWEI Mate 30 Pro กันได้แล้ววันนี้กับราคาค่าตัว 28,990 บาทเท่านั้นครับ :D

หรือถ้ายังอยากทราบเรื่องการใช้งานอื่น ๆ ก็สามารถติดตามรีวิวฉบับเต็มของเราได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย สรุปไว้ให้ทุกเรื่องแล้วเนาะ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

อ่านรีวิวของ HUAWEI Mate 30 Pro ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite