Review : แฟลช Sony HVL-F60RM สุดยอดแฟลชรุ่นใหญ่ของค่าย Sony

น้าป๋วย | 14 ธ.ค 2562 09:27:51

18020

VIEWS น้าป๋วย

Review : แฟลช Sony HVL-F60RM สุดยอดแฟลชรุ่นใหญ่ของค่าย Sony

Review : แฟลช Sony HVL-F60RM สุดยอดแฟลชรุ่นใหญ่ของค่าย Sony

อีกหนึ่งอุปกรณ์ถ่ายภาพสำคัญที่หลายคนมองข้าม นั่นคือแฟลช เพราะอาจจะคิดว่าใช้งานยาก หรือไม่จำเป็นเพราะอาจใช้การเพิ่ม ISO ได้ แต่จริงๆแล้วแฟลชถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างสรรค์ภาพได้หลากหลาย และมีความจำเป็นกรณีที่ต้องการถ่ายภาพที่ต้องการแสงเพิ่มเติม สำหรับชาว Sony เองก็มีตัวเลือกแฟลชให้ใช้งานหลากหลายรุ่น แต่วันนี้จะมาขอแนะนำรุ่นใหญ่ เป็นแฟลชรุ่นเรือธงของค่าย Sony เอง นั่นคือ Sony HVL-F60RM

แฟลช Sony HVL-F60RM เป็นแฟลชที่มีขนาดใหญ่ เมื่อประกบเข้ากับตัวกล้องแล้วอาจจะดูใหญ่เทอะทะไปหน่อย แต่ก็ให้ความรู้สึกโปร เพราะแฟลชทั่วๆไปก็มีขนาดประมาณนี้เหมือนกัน ขนาดมิติตัวแฟลชอยู่ที่ 78.1 x 139.5 x 104.6 มม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ 449 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่) ให้ค่า Guide Number สูงสุดที่ 60

ในส่วนของด้านหลังแฟลช มีหน้าจอและปุ่มควบคุมการทำงานของแฟลช ซึ่งระบบการทำงานของแฟลช Sony HVL-F60RM เองก็จัดเต็มทุกฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นระบบแฟลช TTL , ระบบแฟลช High Speed Sync , โหมด Multi Flash ฯลฯ ครบครัน และ Sony HVL-F60RM ตัวนี้ยังรองรับการทำงานในระบบแฟลชไร้สายโดยไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงใดๆเหมือนรุ่นเก่า เพราะแฟลชตัวนี้มาพร้อมสัญญาณวิทยุในตัว จึงสามารถทำหน้าที่รับและส่งสัญญาณการควบคุมแฟลชได้ทันทีเมื่อใช้งานกับอุปกรณ์แฟลชที่รองรับการทำงานของ Sony ด้วยกันเอง

การที่ตัวแฟลช Sony HVL-F60RM มีสัญญาณวิทยุในตัวเอง ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อการทำงานโดยใช้แฟลชตัวนี้เป็นตัวสั่งงานได้เลย สามารถเชื่อมต่อแฟลชอื่นๆที่ทำงานร่วมกันได้มากถึง 15 ตัว 5 กลุ่ม ทำงานได้ในรัศมีระยะ 3 เมตร ส่วนอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันได้นั้นก็มีแฟลชรุ่นเดียวกันนี้ , อุปกรณ์ตัวควบคุมวิทยุไร้สาย (FA-WRC1M) , ตัวรับวิทยุไร้สาย (FA-WRR1) รวมทั้งแฟลชรุ่น HVL-F45RM ด้วย ใครที่มีอุปกรณืตามชื่อรุ่นเหล่านี้อยู่ก็เอาไปใช้ได้เลย

สำหรับแฟลช Sony HVL-F60RM มาพร้อมกับไฟ LED ด้วย ให้ความเข้มแสง 1200 lx ที่ระยะ 0.5 เมตร สามารถใช้เป็นไฟช่วยโฟกัส หรือจะนำไปใช้เป็นไฟสำหรับถ่ายวีดีโอก็ได้ เพียงแต่ความสว่างอาจจะไม่ได้มากเท่ากับไฟวีดีโอจริงๆ แต่ถือว่าแก้ขัดได้ สามารถปรับระดับกำลังไฟได้ 15 ระดับ

ที่โดดเด่นกว่าแฟลชทั่วไปในท้องตลาดสำหรับแฟลช Sony HVL-F60RM ก็คือ การดีไซน์ออกแบบให้หัวแฟลชสามารถบิดพับได้แนวนอน นอกหนือจากการบิดพับในแนวตั้งแบบเดิมซึ่ง Sony เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Quick Shift Bounce นั่นคือ เราสามารถถ่ายภาพแนวตั้งแล้วหมุนหัวแฟลชสำหรับการสะท้อนเพดานเมื่อถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายและให้สภาพแสงไม่ต่างจากการใช้งานในการถ่ายภาพแนวนอนแล้วสะท้อนแสงแฟลชด้วยการหมุนหัวแฟลชตั้งขึ้นตามปกติ ทังนี้หัวแฟลชสามารถปรับได้ 90 องศา ทั้งด้านซ้ายและขวา ปรับก้มได้ 8 องศาและปรับเงยได้ 150 องศา

แบตเตอรี่ที่ใช้นั้น เป็นแบบขนาด AA ซึ่งมีข้อดีคือหาง่าย ราคาไม่แพง สามารถใช้ได้ โดยต้องใช้ทั้งหมด 4 ก้อน สามารถใช้ได้ทั้งแบบอัลคาไลน์หรือแบตเตอรี่ Ni-MH ที่เรามักเรียกกันว่าถ่านชาร์จนั่นเอง

ที่มีการปรับปรุงขึ้นมาอย่างหนึ่งในแฟลช Sony HVL-F60RM ตัวนี้ก็คือ ฮอทชูที่ปรับปรุงมาใช้เป็นโลหะแทนพลาสติก ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในเรื่องความแข็งแรงของตัวฮอทชูซึ่งแต่เดิมในแฟลชหลายรุ่นของ Sony นั้นเป็นพลาสติก และมักจะแตกหักหากมีการกระแทกรุนแรง

ในส่วนอื่นๆของตัวแฟลชก็มีพอร์ท Micro USB , ช่องเสียบซิงค์ (IN/OUT) และขั้วเสียบแหล่งจ่ายไฟภายนอก มีแผ่นกระจายแสงและแผ่นสะท้อนแสงในตัว ส่วนตัวแฟลชใช้พลาสติกคุรภาพสูงดูดีกว่าแฟลชราคาถูกทั่วไปแน่นอน

จากการใช้งานจริงพบว่า แฟลช Sony HVL-F60RM มีความเสถียรมาก การใช้งานกับกล้อง Sony นั้นทำให้ได้แสงแฟลชที่เที่ยงตรง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแสงไม่ออก หรือแสงเพี้ยน ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แฟลชตัวนี้มีราคาสูงกว่าแฟลชยี่ห้ออิสระทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งมักจะเจอปัญหาความไม่เสถียรในการทำงาน

การควบคุมแฟลชทำได้ไม่ยากนัก เนื่องจากปุ่มควบคุมพร้อมหน้าจอ จะแจ้งรายละเอียดของการทำงานให้เห็นชัดเจน อย่างเช่นการถ่ายภาพที่ต้องการแสงเฉพาะจุดไม่ต้องการแสงกระจายมากนักก็สามารถปรับการกระจายแสงแฟลชได้ โดยมีให้เลือกสามแบบคือ “STD” , “CENTER” และ “EVEN” และยังสามารถปรับค่าการซูมหัวแฟลชได้ตั้งแต่ระยะ 20mm - 200mm เพื่อให้แสงกระจายครอบคลุมองศาของเลนส์ที่ใช้ (สามารถใช้แผ่นกระจายแสงแฟลชเพื่อให้แสงกระจายกว้างครอบคลุมระยะเลนส์ที่ 14mm)

อีกหนึ่งจุดเด่นเลยก็คือ เรื่องการแยกแฟลช ที่ทำได้ดีและสะดวก จากการทดลองใช้งานกับอุปกรณ์ตัวควบคุมวิทยุไร้สาย (FA-WRC1M) สามารถแยกแฟลชได้เสถียร และสามารถควบคุมแสงแฟลชได้ง่ายผ่านตัวควบคุมเลยไม่จำเป็นต้องไปปรับตัังค่าที่แฟลชแต่อย่างใด

ระบบการทำงานพิเศษต่างๆก็ไว้ใจได้ อย่างเช่นการถ่ายภาพด้วยระบบ HSS หรือ High Speed Sync โดยทดสอบถ่ายภาพแนวมาโครหลังดำหรือภาพย้อนแสงที่ต้องการกดแสงของฉากหลังลง ทำให้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้สวยงามมากขึ้น ที่สำคัญคือกำลังไฟที่สูงพอที่จะใช้งานได้แม้ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง แสงก็ยังพอไปถึง เพราะการถ่ายภาพแบบ High Speed Sync นั้น ค่า Guide Number ของแฟลชจะลดลง หากเป็นแฟลชรุ่นเล็ก ทำให้แสงส่องไปถึงตัวแบบนั่นเอง การที่แฟลช Sony HVL-F60RM มีค่า Guide Number สูงสุดที่ 60 ก็ทำให้ได้ค่ากำลังไฟที่ดีขึ้นกว่าแฟลชรุ่นเล็กนั่นเอง ใครที่ต้องการใช้งานแฟลชจริงจังแนะนำตัวนี้ดีกว่า

การใช้งาน Quick Shift Bounce ที่เป็นการออกแบบให้หัวแฟลชหมุนได้ในแนวนอนทั้งซ้ายและขวก็ช่วยให้การถ่ายภาพแนวตั้งแล้วสะท้อนแสงกับเพดานทำได้ง่าย และได้แสงที่สวยงาม เพราะต้องเข้าใจว่าแฟลชทั่วๆไป เมื่อถ่ายภาพแนวตั้งแล้ว การสะท้อนแสงเพดานทำได้แค่หมุนหัวแฟลชให้สะท้อนเท่านั้น แต่ตัวแผ่นกระจายแสงสามารถหมุนตามได้ ทำให้ไม่สามารถใช้งานแผ่นสะท้อนแสงได้

สำหรับผู้ที่รับงานถ่ายภาพอีเวนท์เป็นประจำ แนะนำว่าแฟลชเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีอย่างหนึ่ง เพราะช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามมากขึ้นอย่างแน่นอน จากตัวอย่างภาพได้นำเอาแฟลช Sony HVL-F60RM ไปทดลองใช้ถ่ายภาพในฮอลล์ที่มีแสงน้อย สามารถเปิดเงาของตัวแบบได้ และไม่จำเป็นต้องใช้ ISO สูง ภาพที่ได้จึงมีความสวยงาม คมชัด

นอกจากนี้ นำไปใช้งานทดสอบการถ่ายภาพเพื่อเก็บโบเก้สวยๆ โดยใช้แฟลชเพื่อเปิดเงาบนใบหน้าก็ช่วยทำให้ได้ภาพสวยงามด้วย ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าตัวแฟลชใช้งานได้ง่าย มีการชาร์จไฟที่เร็ว และกำลังไฟที่แม่นยำเมื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง ดังนั้นจึงแนะนำว่าถ้าหากต้องการแฟลชที่ไว้ใจได้ ไม่ใช่ยิงออกบ้างไม่ออกบ้าง หรือแสงไม่นิ่ง ทำให้พลาดโอกาสการถ่ายภาพ ควรเลือกใช้แฟลชของค่ายอย่างเช่น Sony HVL-F60RM ตัวนี้ดีกว่า โดยเฉพาะถ้าหากคุณทำงานสายข่าว หรืองานที่ต้องการความแม่นยำสูง

การใช้งานร่วมกับแสงธรรมชาติเองก็ทำได้ดี แฟลช Sony HVL-F60RM เป็นแฟลชที่นำมาใช้งานร่วมกับแสงธรรมชาติเพื่อเปิดเงาบนใบหน้าของตัวแบบได้ง่าย สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบ TTL หรือจะปรับตั้งเองเป็นโหมด M ก็ทำได้ง่าย เพราะปุ่มควบคุมด้านหลังแฟลชนั้นออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ต้องกดเข้าเมนูก่อน จากการทดสอบใช้งานจริงร่วมกับระบบ High Speed Sync Flash พบว่าให้แสงที่ถูกต้อง (ใช้ระบบ TTL) และสามารถบันทึกแสงฉากหลังได้สวยงามร่วมกับแฟลชตัวนี้ตามภาพที่เห็นเลย 

และจากการได้ทอสอบการใช้งานแฟลช Sony HVL-F60RM ทำให้ได้คำตอบเลยว่า ทำไมแฟลชตัวนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแฟลชรุ่นอื่นๆ หรือแฟลชนอกค่าย นั่นก็เพราะ เรื่องของกำลังไฟ และความเสถียรในการทำงานของแฟลชนั่นเอง ทั้งในเรื่องความแม่นยำของแสง สี และการยิงแสงต่อเนื่อง รวมถึงระบบการทำงานแบบไร้สายที่ทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่มีอาการแสงแฟลชไม่ออกให้เห็น และสุดท้ายก็คือคุณภาพวัสดุที่ดูดีจริงๆ

จุดเด่น

  • คุณภาพวัสดุดี ฮอทชูเป็นโลหะ
  • การสื่อสารกับตัวกล้องทำได้ยอดเยี่ยม ไม่มีปัญหาเรื่องยิงแสงไม่ออก
  • ความเสถียรในระบบไร้สายยอดเยี่ยม
  • แสงแม่นยำ แม้ใช้งานแบบยิงต่อเนื่อง
  • มีไฟ LED ให้ใช้งาน

จุดสังเกต

  • ขนาดใหญ่เมื่อประบเข้าตัวกล้อง
  • ราคาค่อนข้างสูง