Review: แอป Peak – Brain ฝึกสมองสุดเจ๋ง พร้อมประมวลผลอัจฉริยะ สมองเราถนัดด้านไหน รู้เลย!!

กู๊ดดรีม | 18 ม.ค. 2563 15:24:16

2410

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: แอป Peak – Brain ฝึกสมองสุดเจ๋ง พร้อมประมวลผลอัจฉริยะ
สมองเราถนัดด้านไหน รู้เลย!!

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคนนะคะ วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite เปลี่ยนบรรยากาศมารีวิวแอปเจ๋งๆ กันบ้าง ที่ดรีมไปเจอมาโดยบังเอิญ พอได้ลองเล่นแล้วยอมรับเลยว่าแอปนี้เจ๋งจริง จนอดรนทนไม่ไหวต้องมาเขียนรีวิวให้ทุกคนได้อ่านและตามไปดาวน์โหลดทดสองสมองไปด้วยกัน มาดูหน้าตาของแอปกันเลยดีกว่า

แอปนี้มีชื่อว่า Peak - Brain เป็นแอปพลิชั่นคะแนนสูงถึง 4.4 ดาว เพื่อการฝึกสมองด้วยเกมส์ที่จะมาทดสอบทักษะในด้านต่างๆ ของเรา พร้อมประมวลผลคะแนนที่ได้นำมาวิเคราะห์การทำงานของสมองว่าจริงๆ แล้วสมองเรานั้นมีความชำนาญในด้านไหน หรืออ่อนไหวด้านไหนบ้าง พูดง่ายๆ คือนอกจากจะฝึกสมองแล้วยังช่วยให้เรารู้จักการทำงานของสมองตัวเราเองมากยิ่งขึ้น โดยจะแบ่งการทดสอบหลักๆ 5 ด้านด้วยกันประกอบด้วย

  • ความจำ
  • การแก้ปัญหา
  • ภาษา
  • การสังเกต
  • ประสาทสัมผัส

โดยก่อนการเริ่มเกมส์เราจะต้องเข้ามาตั้งค่าข้อมูลของตัวเองกันก่อน ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากเป็นเพียงการกำหนดชื่อและอายุเพื่อการประมวลผลเปรียบเทียบกับคนวัยเดียวกัน ซึ่งส่วนสำคัญที่ดรีมต้องอธิบาย อยู่ในกรอบสีแดงด้านบน ซึ่งเป็นการตั้งค่าก่อนการเล่นเกมส์สำหรับใครที่มีอาการตาบอดสี มีโรคเกี่ยวกับความบกพร่องทางสมองในการอ่านเขียน และคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษเพื่อที่เกมส์จะได้หลีกเลี่ยงบททดสอบเรื่องภาษา ซึ่งก็ถือว่าเป็นแอปที่ค่อนข้างเปิดกว้างและเข้าถึงคนทุกประเภท ตั้งค่าเสร็จแล้วก็เข้ามาเริ่มเกมส์กันได้เลย

Must Sort เป็นเกมส์ที่ทดสอบเรื่องความไวในการตอบสนอง แยกแยะสิ่งของที่แตกต่างแบ่งฝั่งซ้ายขวาในระยะเวลาที่กำหนด อาจจะดูเป็นเกมส์ที่ง่ายแต่เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่ปัดไปผิดฝั่ง ซึ่งนั่นคือปฏิกิริยาการตอบสนองของสมอง เมื่อจบเกมส์ก็จะมี Score ขึ้นมาให้เพื่อเปรียบเทียบคะแนน 2 รูปแบบ แบบแรกคือเทียบ Score ล่าสุดกับ Score เดิมที่เราเคยทำไว้ว่ามันดีขึ้นหรือแย่ลง กับอีกรูปแบบคือเปรียบเทียบผลการทดสอบของเรากับคนในวัยเดียวกันว่าสมองเรามีการตอบสนองดีกว่าหรือแย่กว่าคนทั่วไปกี่เปอร์เซนต์

Turtle Traffic เป็นการทดสอบที่คล้ายคลึงกับเกมส์ข้างบน โดยเกมส์นี้จะเป็นการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนอง ความไวในการหลบหลีกสิ่งของและการตัดสินใจเพื่อที่จะควบคุมเต่าให้ไปเก็บคะแนนที่แมงกะพรุน โดยไม่โดนสิ่งกีดขวาง เกมส์นี้จะค่อนข้างยากกว่าและต้องใช้ประสาทสัมผัสที่มากกว่า สามารถนำไปทดสอบเกี่ยวกับความสามารถในการขับขี่ได้ด้วย ถ้าฝึกเกมส์นี้บ่อยๆ จะกลายเป็นคนที่มีประสาทสัมผัสที่ไว ผลส่วนหนึ่งอาจจะทำให้เป็นคนขับรถเก่งขึ้นด้วยก็ได้นะ 

Unique ในเกมส์นี้จะเป็นการทดสอบการมองและการจดจำภาพเพื่อหาสิ่งที่ผิดปกติ วิธีการเล่นเราจะมองเห็นรูปทรงและสีที่แตกต่างและเหมือนกัน แต่จะมีเพียงชิ้นเดียวในนั้นที่แตกต่างจากเพื่อนและเราต้องหาชิ้นนั้นให้เจอ เกมส์นี้ถามว่ายากไหมก็ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเช่นกัน เราจะโดนหลอกตาจากรูปทรงและสีที่สร้างความสับสน นี่ก็เป็นเกมส์ที่ช่วยสร้างไหวพริบได้เช่นเดียวกัน

Babble Bots เป็นเกมส์ที่ต้องใช้ทักษะทางด้านภาษาเพื่อการสร้างคำจากตัวอักษรที่ให้มา สามารถรวมคำได้ตั้งแต่ 2 ตัวอักษรขึ้นไป ซึ่งนอกจากทักษะทางด้านภาษาแล้วก็มีเรื่องทักษะการใช้ความจำเข้ามาด้วย เพราะตัวอักษรที่ให้มานั้นสามารถสร้างคำได้มากมายหลากหลายจนไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็มีหลายคำในนั้นที่เราไม่เข้าใจความหมาย อ่ศัยความคุ้นชินจากการพบเจอโดยทั่วไป เพื่อสร้างคำเหล่านั้นขึ้นมา เกมส์นี้ตอนดรีมเล่นครั้งแรกทำคะแนนได้แย่มากๆ แต่พอเล่นครั้งต่อไปก็สามารถสร้างคลังคำศัพท์ขึ้นมาได้เยอะกว่าเดิมจากความคุ้นชิน ซึ่งนั่นก็เป็นผลพวงที่ได้จากเกมส์นี้

Rush Back เกมส์สุดท้ายนี้ต้องอาศัยการจดจำภาพและสมาธิพอสมควร เป็นเกมส์ที่เล่นง่ายมากๆ แต่ก็นั่นล่ะ เชื่อว่าต้องมีคนที่เผลอตอบผิดด้วยเช่นกัน วิธีการเล่นเราจะต้องจดจำภาพที่ขึ้นมาให้ได้ว่าเป็นรูปทรง สีอะไร พอเปลี่ยนรูปจะมีคำถามขึ้นมาว่ารูปนี้ใช่รูปทรงเดียวกับภาพก่อนหน้าหรือไม่ ถ้าใช่ก็ตอบ Yes ไม่ใช่ก็กด No ไปตามระเบียบ เป็นเกมส์ที่ต้องใช้สมาธิในการจดจำประสานกับนิ้วมือในการกดเลือกคำตอบ ภายใต้ระยะเวลาจำกัดที่นับถอยหลังลงเรื่อยๆ 

ซึ่งหลังจากจบเกมส์ ระบบจะประมวลผลคะแนนที่เราได้เล่นทั้งหมดออกมาประเมินว่าความสามารถในการทำงานของสมองเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าผลของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน จากตัวอย่างการประเมินของดรีมทักษะที่ดูจะโดดเด่นที่สุดก็เป็นเรื่องของประสาทสัมผัสรองลงมาคือการจดจำ ทักษะที่ดูจะอ่อนแอที่สุดก็เป็นการแก้ไขปัญหาและภาษา และถ้าเปรียบเทียบเปอร์เซนต์ทักษะการทำงานของสมองระหว่างคนวัยเดียวกันดรีมจะมีทักษะที่ดีกว่าคนทั่วไป 14 เปอร์เซนต์

แต่ต้องบอกก่อนว่าตัวเลขผลประเมินที่ออกมานั้นไม่ใช่เลขที่หยุดนิ่ง ถ้าเรามีการฝึกฝนบ่อยๆ ตัวเลขก็อาจจะเพิ่มขึ้นได้ หรือถ้าขาดการฝึกฝนนานๆ ก็อาจจะร่วงลงมาได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นในแอปจะมีการตั้งค่าเพื่อการฝึกฝนและวัดผลการทำงานของสมองในทุกๆ วันจากการเล่นเกมส์ข้างบนข้างต้น หากใครต้องการรู้จักสมองตัวเองมากขึ้น หรืออยากฝึกพัฒนาก็เข้าไปเล่นกันทุกวันได้

เกมส์ที่มีในแอปนั้นดรีมยกตัวอย่างมาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายต่อหลายเกมส์ให้ได้ลองเล่นกัน ถ้าสมัครเป็นระดับ Pro ก็จะสามารถเลือกด้านที่ต้องการฝึกฝนได้เจาะจง ลองเข้าไปเล่นกันก่อนกดสมัครถ้าสนใจอยากฝึกอย่างต่อเนื่องก็กดสมัครเพื่อรับแบบทดสอบที่หลากหลายและควบคุบการฝึกฝนได้ด้วยตัวเอง ส่วนการใช้งานแบบฟรีทั่วไปจะเป็นการ Random บททดสอบมาให้ในแต่ละวันแทน ใครสนใจดาวน์โหลดกันได้ด้านล่างเลยยย

ดาวน์โหลดเกมส์Peak-Brain

สรุปการใช้งาน

จากการทดลองเล่นมานับอาทิตย์ได้ ดรีมว่ามันเป็นแอปที่ประโยชน์และควรจะมีติดเครื่องไว้เลย พอพูดถึงการฝึกทักษะระบบสมอง อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องน่าเบื่อ เรื่องยุ่งยาก แต่แอปนี้เขาพัฒนามาในรูปแบบของเกมส์ที่เล่นเพลินๆ แต่สามารถดึงทักษะของตัวเองออกมาใช้ในการตัดสินใจในเกมส์นั้นๆ ได้ สิ่งที่ชอบที่สุดก็เป็นเรื่องของการประเมินผลที่ทำให้เราได้รู้จักกับสมองตัวเองมากขึ้นเพื่อเป็นเป้าหมายในการฝึกพัฒนาให้มีไหวพริบ และพัฒนาอีกหลายๆ ด้านที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน แนะนำให้โหลดไว้เลย แอปดีจริงๆ!