ผู้บริหาร Xiaomi อธิบาย 5 ความท้าทายของการพัฒนาระบบชาร์จเร็ว 100W Super Charge Turbo

MheeYokLoh | 8 ก.พ. 2563 09:31:41

963

VIEWS MheeYokLoh

ผู้บริหาร Xiaomi อธิบาย 5 ความท้าทายของการพัฒนาระบบชาร์จเร็ว 100W Super Charge Turbo

Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ครอบจักรวาล ก่อนหน้านี้เราเคยได้เห็นบริษัทโชว์เทคโนโลยีการชาร์จความเร็วสูง 100W Super Charge Turbo พร้อมโชว์คลิปวีดีโอสาธิตการชาร์จ ซึ่งสามารถชาร์จสมาร์ทโฟนที่มีแบต 4000mAh จาก 0% ถึง 100% ได้ภายใน 17 นาทีเท่านั้น

ซึ่งการเดโม่ครั้งนั้นผ่านมาก็เกือบจะ 1 ปีเต็มแล้ว เพราะทำมาตั้งแต่ประมาณเดือน มีนาคม 2019 จนมาถึงปัจจุบัน เราก็ยังไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นไหนของ Xiaomi ที่เปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีชาร์จ 100W เลยสักรุ่น

โดยล่าสุดทางผู้บริหารระดับสูงของ Xiaomi นาย Lu Weibing ใช้พื้นที่บน Weibo โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมในจีน เปิดเผยความยากลำบาก และความท้าทายของการพัฒนาระบบชาร์จดังกล่าวออกมาเป็น 5 ข้อหลักๆ ดังนี้

- การสูญเสียความจุของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ไม่ชอบความร้อนที่สูงเกินไป นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแบตที่ใช้กับระบบชาร์จเร็ว ถึงเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าแบตทั่วไป ซึ่งด้วยความเร็วระดับ 100W ทำให้แบตเตอรี่สูญเสียความจุมากกว่าระบบชาร์จเร็ว 30W ถึง 20%

- ความยากลำบากทางเทคนิค

นาย Weibing ไม่ได้ให้รายละเอียดเอาไว้เท่าใดนักเกี่ยวกับหัวข้อนี้ บอกแค่เพียงว่าระบบชาร์จ 100W จะต้องใช้โซลูชันการชาร์จแรงดันสูงเป็นพิเศษ

- ประสิทธิภาพ

Xiaomi ต้องการสร้างระบบชาร์จ 100W Super Charge Turbo ให้มีความเสถียรมากที่สุดก่อน จึงจะยอมปล่อยลงสู่ตลาด

- ความปลอดภัย

บริษัทยังต้องการเพิ่มเติมด้านความปลอดภัยให้กับหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด แบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์ชาร์จ เพื่อให้มั่นใจมากที่สุดในการใช้งานจริง

- การชาร์จไร้สาย

ในขณะที่การพัฒนา 100W Super Charge Turbo ซึ่งเป็นระบบชาร์จแบบมีสาย ทาง Xiaomi ยังมีความต้องการที่จะพัฒนาระบบชาร์จแบบไร้สายด้วย เพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม Lu Weibing ไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจนในการเปิดตัวระบบ 100W Super Charge Turbo ออกมา และเชื่อว่าตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาในระดับเริ่มต้นอยู่

รวมถึงเขายังได้ทิ้งท้ายเป็นคำถามเอาไว้ว่า เนื่องจากเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึง จำเป็นต้องใช้พลังงานที่มากขึ้นกว่า 4G ที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบกับแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน เขาถามเอาไว้ว่า ผู้ใช้อยากได้แบบไหนมากกว่ากัน ระหว่างสมาร์ทโฟนที่มีแบต 5000mAh แต่ชาร์จได้ 30W กับสมาร์ทโฟนที่มีแบต 4000mAh แต่มีที่ชาร์จ 100W

แล้วชาว TechXcite ล่ะ เลือกแบบไหนครับ :)

source: gsmarena