ถอดรหัส Super Camera บน Galaxy S20 จัดเต็มมากขึ้นในครั้งนี้ Magic Numer "108"เขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้าง !?

เฮียแม็พ | 9 ก.พ. 2563 13:18:51 (อัพเดต 10 ก.พ. 2563 14:26:44)

1292

VIEWS เฮียแม็พ

ถอดรหัส Super Camera บน Galaxy S20 จัดเต็มมากขึ้นในครั้งนี้
Magic Numer "108" เขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้าง !?

ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S20 Series ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ช่วงตี 2 ตามเวลาบ้านเรา วันนี้เราก็ขอมาเก็บตกข้อมูลโค้งสุดท้ายเพิ่มเติมอีกสักหน่อย รอบนี้ขอมาพูดเรื่องกล้องเน้น ๆ กันเลยดีกว่า ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจออกมาเพียบ ๆ ระหว่างรอการเปิดตัวแบบนี้ เอาล่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าข่าวลือทั้งหลายที่เรารวบรวมมาเกี่ยวกับเรื่องกล้องเขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้างครับ :D

SUPER CAMERA คือความอลังการในครั้งนี้ !

แน่นอนว่าเรื่องกล้องของ Galaxy S20 นั้นเป็นเรื่องที่หลายคนคาดหวังกันอยู่ไม่มากก็น้อย ตามข่าวลือต่าง ๆ ก็ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่ารอบนี้ Samsung จะจัดเต็มมาพร้อมชนทุกแบรนด์ในปีนี้ด้วย Super Camera จัดเต็มมากขึ้นทั้งในเรื่องของภาพนิ่งและวิดีโอ ด้วยเลข Magic Number 108 ! นั่นเอง แล้วตัวเลข 108 นี้เกี่ยวข้องอะไรกับ Super Camera ของ S20 ในครั้งนี้บ้างนะ เรามาถอดรหัสกันดีกว่า108 ล้านพิกเซลแน่ ๆ แหละตัวเลขนี้ !

เรื่องแรกที่น่าจะเดาได้ไม่ยากเลยก็คือความละเอียดของภาพที่มีข่าวออกมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่าทาง Samsung พัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซลได้แล้ว และเตรียมจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้นี่แหละ โดยความละเอียดสูงระดับนี้ก็ถือว่าสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนตอนนี้เลย คมชัดระดับที่ว่า Wrap ตึกสูงทั้งตึกได้เลยโดยที่รายละเอียดยังคมชัดอยู่ด้วยนะ โอ้โห !100x Space Zoom ครั้งแรกของสมาร์ทโฟนที่ซูมได้ 100 เท่า !

อีกตัวเลขที่ซ่อนอยู่บน 108 ก็คงจะเป็นระยะซูม 100 เท่า ที่มีข่าวลือออกมามากทีเดียวว่า Galaxy S20 ครั้งนี้จะสามารถซูมได้มากสุดถึง 100 เท่าพร้อมสโลแกน Space Zoom เรียกว่าเป็นระบบซูมที่ไกลที่สุดบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ ! ปีที่แล้วเราได้เห็นระบบซูม 50 - 60x นี่ก็ว่าว้าวแล้ว ถ้า S20 ซูมได้ 100x นี้จะขนาดไหน ชักอยากเห็นเร็ว ๆ แล้วสิ *0*8K ก็ต้องมาแล้วล่ะ !

อีกเลขที่มีอยู่บน Magic Number ก็คือเลข 8 ตรงนี้น่าจะหมายถึงความละเอียดในการบันทึกวิดีโอแบบ Super Quality Video ระดับ 8K นั่นเอง !

ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่ามีภาพหลุดการตั้งค่าการบันทึกวิดีโอบน S20 หลุดออกมาว่าสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้ที่ระดับ 8K แล้ว ถือว่าเป็นความละเอียดที่สูงสุด ๆ ระดับเดียวกับกล้องที่ใช้ถ่ายหนัง Hollywood เลยล่ะ เรียกว่าถ่ายวิดีโอมาแล้วมาแคปก็ยังได้รายละเอียดที่คมชัดมาก ๆ


สเปคกล้องจัดเต็มขนาดนี้เลย

เห็นความว้าวจากเลข Magic Number นี้แล้ว มาดูสเปคกล้องที่หลุดมาก่อนหน้านี้กันบ้าง ตามข้อมูลที่หลุดมาทั้งหลายเผยว่า Galaxy S20 Ultra ตัวท็อปสุดในรอบนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 4 ตัว ที่มีสเปคจัดเต็มทั้งกล้องหลัก กล้องซูม และกล้อง Ultra Wide แบ่งเป็น 4 ตัวสเปคดังนี้ครับ

  • กล้องหลัก 108 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HMX
  • เลนส์ Periscope 48 ล้านพิกเซล ซูม Optical 10x (ซูมสูงสุด 100x Space Zoom)
  • เลนส์ Ultra Wide 12 ล้านพิกเซลมุมกว้าง 123 องศา
  • กล้อง ToF วัดระยะสำหรับ Live Focus

เซ็นเซอร์ใหม่รวมพิกเซลแบบ 9 in 1

อีกเรื่องที่น่าสนใจของเซ็นเซอร์กล้องหลัก ISOCELL Bright HMX นั้นก็คือจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีรวมภาพแบบใหม่ในชื่อ Nonacell ที่ใช้การรวมพิกเซลแบบ 9 in 1ทำให้ภาพที่ได้นั้นจะมีไมครอนเพิ่มขึ้นหลายเท่า หรือก็หมายความง่าย ๆ คือภาพจะมีความสว่างและคมชัดมากขึ้นกว่าแบบเดิมที่ใช้งานอยู่ครับ


ฟีเจอร์ก็เจ๋งใช่ย่อย

นอกจากเรื่องสเปคที่ลือกันมาอย่างต่อเนื่อง ฟีเจอร์การใช้งานก็มีหลุดมาเพิ่มเติมด้วยตามข้อมูลล่าสุดเผยอีกว่า Galaxy S20 จะมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Quick Take ที่สามารถบันทึกภาพจาก 3 กล้องได้ในคราวเดียว แล้วมาเลือกเซฟภาพได้ทีหลังจากแอป Gallery ด้วย ตรงนี้เป็นฟีเจอร์ที่่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว

ในส่วนของกล้องวิดีโอ นอกจากความละเอียดสูงสุดที่ 8K แล้ว ก็ยังลือกันว่าจะสามารถใช้งาน Pro Mode ในโหมดวิดีโอปรับค่า shutter speed หรือการปรับ exposure ได้ด้วยครับSuper Camera ที่สุดของมือถือแห่งทศวรรษ !

เป็นอย่างไรกันบ้าง ตามข้อมูลข่าวลือทั้งหลายเผยออกมาเป็นทางเดียวกันว่า Galaxy S20 นั้นจะยกระดับกล้องครั้งใหญ่จนเรียกกันว่าเป็น Super Camera เลยล่ะ แท้จริงแล้ว Galaxy S20 จะมาพร้อมกล้องเทพขนาดไหน ฟีเจอร์พิเศษอะไร ๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยมาอีกรึเปล่า รอติดตามได้เต็ม ๆ ในงาน Samsung Unpacked 2020 วันที่ 12 กุมภาพันธ์เวลาตี 2 ได้เลยครับ :D


ที่มา : GSMArena, XDA Developers, Sammobile,Phonearena