ลือ Apple อาจอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกแอปติดเครื่องได้เอง คาดมาพร้อม iOS 14 กลางปีนี้

MheeYokLoh | 23 ก.พ. 2563 11:20:40

757

VIEWS MheeYokLoh

ลือ Apple อาจอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกแอปติดเครื่องได้เอง คาดมาพร้อม iOS 14 กลางปีนี้

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple เตรียมประกาศเปิดให้ผู้ใช้เลือกแอปพลิเคชันเบื้องต้นที่ติดมากับสมาร์ทโฟน หรือ default apps บน iPhone และ iPad เช่นเดียวกับบน HomePod ที่ Apple อาจจะเปิดให้รองรับกับแอปพลิเคชันแบบ third-party เช่น Spotify และ Pandora ให้ทำงานร่วมกันได้

โดยข้อมูลนี้แหล่งข่าวอ้างว่าได้มาจากแหล่งข่าววงในแต่ไม่ระบุตัวตน ระบุว่า Apple กำลังอยู่ในช่วงตัดสินในว่าจะให้ผู้ใช้สามารถเลือกแอปพลิเคชันแบบ third-party เช่น เว็บเบราเซอร์ อีเมล หรือแอปเริ่มต้นอื่นๆ ได้เอง รวมถึงอาจจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดแอปต่างๆ ได้เองอีกด้วย

ปัจจุบันแอปพลิเคชันที่ติดตั้งมาให้เลยกับอุปกรณ์ทั้ง iPhone และ iPad มีอยู่ประมาณ 38 ตัว ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นทุกปีตามในกราฟ

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ลือว่าจะมาใน iOS 14 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่สำหรับปี 2020 นี้ครับ โดย Apple มักจะเปิดตัวซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ประมาณเดือนมิถุนายนของทุกปี และจะเปิดให้ใช้กันในช่วงที่เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ประมาเดือนกันยายนนั่นเอง

อย่างไรก็ตามทาง Apple เองก็ยังไม่มีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวลือนี้ครับ เราคงต้องรอติดตามกันต่อไป เชื่อว่ายิ่งใกล้วันเปิดตัว น่าจะมีความชัดเจนเพิ่มมากขึ้น

source: bloomberg, gsmarena