เปิดตัว Emperion Nebulus สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลก ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 on ARM เหมือนคอมฯ

MheeYokLoh | 23 ก.พ. 2563 11:43:03

5465

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Emperion Nebulus สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลก ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 on ARM เหมือนคอมฯ

แม้ว่าในปัจจุบันระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมหลักๆ ก็คือ iOS และ Android OS จะกินพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาดไปเกือบจะ 100% ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีระบบปฏิบัติการ Windows Mobile, BlackBerry หรืออื่นๆ สอดแทรกมาบ้าง แต่ที่สุดแล้วก็กินตลาดสองตัวแรกไม่ลง

ล่าสุดมีความพยายามทำระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนตัวใหม่ออกมาอีกแล้วครับ คือทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ยุโรปอย่าง Emperion ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ตอนนี้บริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีชื่อว่า Emperion Nebulus ที่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 บนสถาปัตยกรรม ARM ได้สำเร็จแล้ว

ซึ่งตัวระบบปฏิบัติการดังกล่าวไม่ใช่ Windows Mobile แบบที่เคยมีมานะครับ แต่เป็น Windows 10 สถาปัตยกรรม ARM ตัวจริงแบบที่ใช้บนคอมพิวเตอร์เลย ซึ่งตามข้อมูลบอกว่ายูสเซอร์อินเทอร์เฟสที่ครอบทับจะช่วยให้ Windows 10 สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้

แต่อย่างไรก็ตาม Windows 10 ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้บนโทรศัพท์ ณ จุดนี้จึงต้องการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น รวมถึงทางนักพัฒนายังมีแผนที่จะทำให้ Nebulus สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Android OS ได้ด้วย แต่ก็ต้องรอการพัฒนาอีกยาวเช่นกัน เพราะ Windows OS กับ Android OS นั้นมีความต่างกันอยู่มากนั่นเอง

ส่วนทางด้าน CPU ตามข้อมูลระบุว่าเป็น Snapdragon 845 ซึ่งถือว่าตกรุ่นไปแล้วราว 2 รุ่นด้วยกัน ซึ่งอาจเป็นเพราะการพัฒนาที่ใช้เวลายาวนานเป็นพิเศษ แต่เชื่อว่าถ้ามีการผลิตจริง ก็น่าจะมีการอัพเกรด CPU ให้ทันสมัยขึ้นแน่นอน (ไม่งั้นรับรองไม่น่าเกิด)

แต่ข้อดีของเจ้า Emperion Nebulus ก็คือ สามารถเชื่อมต่อหน้าจอผ่านพอร์ต USB-C บนตัวเครื่อง เพื่อใช้งาน desktop mode เพื่อเป็นคอมพิวเตอร์ได้เลย เพราะตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อยู่แล้วครับ

เอาเป็นว่าก็เป็นเรื่องดีที่จะมีคู่แข่งเกิดใหม่มาเบียดทางเจ้าตลาดอย่าง iOS และ Android OS บ้างครับ เพื่อการพัฒนาที่มากขึ้นนั่นเอง แต่ก็อาจต้องรอลุ้นอีกสักระยะครับ กว่าการพัฒนาจะเข้าที่เข้าทาง ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้แล้วกันครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่ที่จะมาสร้างสีสันให้ตลาดเทคโนโลยีก็แล้วกันครับ

source: gizmochina