เผยสิทธิบัตร iPhone หน้าจอโค้งรอบเครื่อง และปากกา Apple Pencil รุ่นใหม่ มีหน้าจอแสดงผล

MheeYokLoh | 26 ก.พ. 2563 09:01:47

847

VIEWS MheeYokLoh

เผยสิทธิบัตร iPhone หน้าจอโค้งรอบเครื่อง และปากกา Apple Pencil รุ่นใหม่ มีหน้าจอแสดงผล

มีข้อมูลการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple เปิดเผยออกมาอีกแล้วครับ โดยคราวนี้เป็นข้อมูลของ iPhone รุ่นใหม่ และปากกาสไตลัส Apple Pencil (หรือต้องเรียกว่า ดินสอสไตลัส กันแน่ งงแท้ อิอิ)

โดยมีข้อมูลการจดทะเบียนดีไซน์ของ Apple บนเว็บไซต์ U.S. Patent and Trademark Office (USPTO) ซึ่งเป็นหน่วยงานจดสิทธิบัตรของสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลการออกแบบสมาร์ทโฟน iPhone ของค่ายที่มาพร้อมหน้าจอที่ไม่เคยมีมาก่อน

คือเป็นหน้าจอแบบกระจกแผ่นเดียวโค้งโอบล้อมตัวเครื่องด้านหน้า โดยผู้ใช้สามารถใช้งานได้ในทุกด้านของหน้าจอ ส่วนการควบคุมแหล่งข่าวระบุว่าอาจใช้การบีบด้านข้าง หรือกดควบคุมได้ในบางตำแหน่ง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของ New Apple Pencil ที่ตามในเอกสารระบุไว้ว่า "Touch-based input device with haptic feedback" ซึ่งแปลได้ประมาณว่า เป็นอุปกรณ์ที่รองรับการป้อนข้อมูลด้วยระบบสัมผัส และมี haptic feedback หรือการตอบสนองด้วยการสั่น อีกด้วย

และจากภาพรวมกับข้อมูลที่ได้มา พอจะเดาได้ว่า Apple Pencil ตัวใหม่นี้น่าจะมีพื้นที่สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งอาจสามารถใช้เป็นหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก และมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการกดสัมผัสด้วย เชื่อว่าถ้าฟีเจอร์เหล่านี้ หรือนอกจากนี้มาจริง จะช่วยเพิ่มความน่าใช้ของปากกาสไตลัสรุ่นนี้ได้มากทีเดียว

รวมถึงยังมีข่าวลือว่าปากกาตัวใหม่นี้ Apple อาจชนกับ Samsung Galaxy Note ที่มีปากกา S Pen ด้วยการทำให้รองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone รุ่นใหม่ก็เป็นได้

มาลองนึกดูก่อนหน้านี้ที่ทาง Steve Jobs เคยพูดไว้บนเวทีว่า "ใครจะไปอยากใช้สไตลัสกันล่ะ" มาถึงตอนนี้ถือว่า Apple มาไกลมากทีเดียวครับ ไม่รู้ว่าถ้า Jobs ยังอยู่ Apple จะมี Pencil ใช้เหมือนทุกวันนี้มั้ยนะ

source: phonearena