Review : เลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ของมันต้องมีสำหรับสาย Portrait

น้าป๋วย | 20 มี.ค. 2563 21:05:40 (อัพเดต 21 มี.ค. 2563 20:12:12)

13671

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ของมันต้องมีสำหรับสาย Portrait

Review : เลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ของมันต้องมีสำหรับสาย Portrait

เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่เปิดตัวออกมาได้สักพักใหญ่ๆแล้วสำหรับ เลนส์ Sony FE 85mm F1.8 แต่  TechXcite  ยังไม่เคยรีวิว วันนี้น้าป๋วยได้มีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของเลนส์ตัวนี้เลยนำมารีวิว เห็นหลายสำนักต่างก็ให้คะแนนรีวิวเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 ตัวนี้สูงมาก โดยเฉพาะเรื่องของความคุ้มค่าคุ้มราคา  และสำหรับผู้ที่ใช้กล้อง Full Frame ของ Sony เลนส์ตัวนี้ก็เหมาะจะเป็นเลนส์อีกตัวสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพแนว Portrait  ด้วยระยะทำการที่เหมาะมากๆ เป็นช่วงยอดนิยม จนหลายๆคนถึงกับพูดออกมาว่านี่แหละของมันต้องมีโดยเฉพาะการถ่าย Potrait หรือพูดง่ายๆก็คือเอาไปไว้ใช้ถ่ายสาวนั่นแหละ เหมาะยังไง ต้องมียังไง เดี๋ยวมาดูกันเลย

เริ่มจากเรื่องรูปร่างหน้าตาและข้อมูลเลนส์เบิ้องต้นกันก่อน สำหรับเลนส์ Sony FE 85mm F1.8 มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับพกพาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยน้ำหนักตัวเลนส์เบาแค่ 371 กรัม ขนาดความยาวก็แค่ 82 มิลลิเมตร จึงเป็นเลนส์สำหรับกล้อง Mirrorless ที่ลงตัวสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์ขนาดเล็ก ไม่ต้องแบกกันหนักเมื่อยคอ เมื่อยไหล่ ส่วนขนาดรูรับแสงกว้าง F1.8 เป็นค่ารูรับแสงกว้างพอที่จะละลายฉากหลังได้ดี แน่นอนว่าหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงาม พร้อมด้วยกลีบรูรับแสง 9 ใบ ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 80 เซนติเมตร มีชิ้นเลนส์ ED อีก 1 ชิ้น ฟิลเตอร์ใช้ขนาด 67 มม.

และสิ่งที่ทำให้เลนส์ตัวนี้น่าสนใจก็คือ ราคาเปิดตัว 21,990 บาท ซึ่งหากมีส่วนลดจากร้านค้าก็จะเหลือไม่ถึงสองหมื่น จึงเป็นราคาที่น่าจับต้อง เพราะบางคนมีงบจำกัด อาจจะไม่สามารถเอื้อมถึงเลนส์รุ่นพี่อย่าง Sony FE 85mm F1.4 GM ได้ เพราะค่าตัวห่างกันเยอะ คนงบน้อยจึงมีโอกาสเลือกเลนส์ตัวนี้มาใช้งาน และนั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เลนส์ตัวนี้ได้รับความนิยมมากตามไปด้วย ซึ่งน้าป๋วยเองหลังจากตัดสินใจซื้อมาแล้วก็ต้องบอกว่าของ Sony ตัวนี้งานดีจริง มีฮูดแถมมาให้ในตัว และที่สำคัญบอดี้เป็นโลหะดูหนักแน่น มีการออกแบบเลนส์ให้ป้องกันฝุ่นละอองและน้ำด้วย

บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์มีสวิตซ์เปิด-ปิด ระบบออโต้โฟกัสพร้อมปุ่ม Focus Hold ที่สามารถปรับตั้งค่าการทำงานได้ผ่านตัวกล้องในเมนู Custom Key ส่วนวงแหวนสำหรับการหาโฟกัสแบบแมนวลมีขนาดใหญ่ ใช้งานได้สะดวก แต่เลนส์ตัวนี้ไม่มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์ ต้องพึ่งระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องแทน

เมื่อประกบเข้ากับกล้องแล้ว ก็ดูหล่อไม่เบา ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่โตมากนัก เมื่อใช้งานร่วมกับตัวกล้อง Sony อย่าง A7R III พบว่าการจับถือทำได้ดีมาก เป็นเลนส์ที่มีลักษณะคอมแพค สะพายเดินถ่ายภาพได้สะดวก ไม่หนักเลนส์จนหัวทิ่ม

โดยรวมของการดีไซน์เลนส์ Sony FE 85mm f1.8 ตัวนี้ ทำออกมาได้ดีมาก ทั้งบอดี้ภายนอกที่แข็งแกร่ง การจับถือทำได้ดี รวมถึงขนาดและน้ำหนักของเลนส์ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ และด้วยระยะของเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait หรือภาพบุคคล เราไปดูตัวอย่างภาพกันดีกว่าว่า ภาพที่ได้จะออกมาสวยงามมากน้อยแค่ไหน

เริ่มจากเรื่องความคมชัด เลนส์ตัวนี้ให้ความคมชัดสูง สามารถใช้กับกล้องรุ่นใหม่ๆที่มีความละเอียดสูงได้อย่างไม่มีปัญหา โดยจากการนำไปทดลองถ่ายภาพ พบว่าให้ภ่พที่คมชัดยอดเยี่ยมมากๆ เมื่อเทียบกับราค่าตัวแล้วต้องยอมรับว่าเลนส์ Sony FE 85mm f1.8 ตัวนี้ มีคุณภาพด้านออพติคที่ดีมากๆ คุ้มค่าคุ้มราคา

ลองครอปภาพแบบ 100% เพื่อดูรายละเอียดของเลนส์ตัวนี้ว่าทำได้ดีแค่ไหน จะสังเกตได้ว่า ให้ความคมชัดและขุดรายละเอียดออกมาได้อย่างน่ากลัวเลย ไม่ต้องกลัวว่าเลนส์จะไม่คม เพราะภาพตัวอย่างเปิดรูรับแสง f1.8 ก็ได้ภาพที่คมชัดไม่มีอาการเบลอหรือฟุ้ง

ลองมาเช็คเรื่องขอบม่วงกันหน่อย จากการนำไปทดสอบถ่ายภาพมา พบว่าเลนส์ตัวนี้มีอาการขอบม่วงที่เห็นได้ชัด เรียกว่ายังคุมขอบม่วงได้ไม่เก่งเท่าไรนัก ต้องมาปรับก้ในโปรแกรมตกแต่งภาพหรือหรี่รูรับแสงลงมาสักหน่อย ยังไงลองดูจากตัวอย่างภาพด้านบนพร้อมภาพครอป 100% จะได้เห็นกันชัดๆ

ส่วนโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ เห็นแล้วก็ชอบเพราะให้โบเก้ที่ค่อนข้างกลมในส่วนบริเวณกลางภาพ และมีลักษณะหมุนวนบริเวณขอบภาพ เป็นเลนส์ที่มีลักษณะของโบเก้เป็นเอกลักษณ์ดีเหมือนกัน เวลานำไปถ่ายภาพที่มีดวงไฟก็สร้างความระยิบระยับของโบเก้ได้อย่างสวยงาม

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง ว่าจะจัดการเรื่องแสงแฟลร์ได้มากน้อยแค่ไหน ปรากฏว่าคุมแฟลร์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเจอแบบย้อนแสงเต็มๆก็ปรากฏแฟลร์ให้เห็นเหมือนกัน แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือปม้จะถ่ายภาพย้อนแสงแรงก็ยังด้ภาพที่มีคอนทราสต์สวยงามอยู่ ไม่ฟุ้งจ้า

และอีกหนึ่งจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ที่พบจากการทสอบก็คือ เมื่อถ่ายภาพย้อนแสงก็ยังสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการถ่ายภาพในสถานการณ์ปกติทั่วๆไปแล้ว เลนส์ตัวนี้มีระบบออโต้โฟกัสที่เร็วมาก จะบอกว่าเร็วกว่าเลนส์ Sony FE85mm f1.4 GM อีก นั่นเป็นเพราะทาง Sony ได้ออกแบบระบบมอเตอร์โฟกัสให้เร็วและยังเงียบมากๆอีกด้วย

สำหรับเลนส์ตัวนี้บอกไปแล้วว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait เพราะระยะทำการของเลนส์ที่ 85mm เมื่อใส่กับกล้องเซ็นเซอร์ Full Frame ก็จะได้ระยะเทเลเริ่มต้น แต่หากนำไปใช้กับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C ก็จะได้ระยะเทียบเท่า 127.5mm ซึ่งเป็นระยะที่เน้นการถ่ายภาพบุคคลได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่เป็นช่างภาพสาย Portrait แนะนำว่าเลือกเลนสืตัวนี้ไว้ใช้งานได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

ด้วยค่ารูรับแสง f1.8 สามารถละลายฉากหลังจนเบลอเละได้อย่างง่ายดาย ใครที่งบไม่ถึง f1.4 จะหันมาสนใจตัวนี้เป็นทางเลือกก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะรีวิวไปแล้วว่าความคม และระบบโฟกัสทำได้ดีมากๆ โดยสามารถถ่ายได้ระยะที่หลากหลาย จัดองค์ประกอบภาพก็ไม่ยากนัก ได้ทั้งเต็มตัว ครึ่งตัวหรือถ่ายเฉพาะใบหน้าก็ได้

ส่วนสีสันที่ได้จากเลนส์ Sony FE 85mm f1.8 ตัวนี้ จะได้โทนสดใส คอนทราสต์ที่อิ่มตัวและสกินโทนที่ดูนุ่มนวล ต่างจากเลนส์ในตระกูล GMASTER หรือ ZEISS ที่จะออกแนวจัดจ้าน ถ้าใครชอบโทนแบบที่ถ่ายสาวออกมาแล้วจบหลังกล้องได้แบบโทนนุ่มนวลก็จัดเลนส์ตัวนี้ไปใช้งานได้เลย

แล้วเลนส์ตัวนี้จากการนำไปใช้งานมีเรื่องออะไรน่าสนใจอีกบ้าง เรื่องแรกเลยก็คือขนาดและน้ำหนักเลนส์ ซึ่งเลนส์ตัวนี้ให้ความคล่องตัวสูงในการถ่ายภาพ ไม่เป็นภาระในการพกพา ใส่กระเป๋ากล้องก็ง่ายสะดวก เป็นเลนส์ที่ต้องพกติดตัวให้อุ่นใจเวลาออกทริปตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

และถ้าใครอยากเอาไว้ใช้ถ่ายภาพท่องเที่ยวก็ถือเป็นเลนส์ที่ดีในการพกพาไปท่องเที่ยวได้เลย แม้ว่าระยะทำการที่ดูเหมือนองศารับภาพจะแคบไปหน่อย แต่พกไว้ถ่ายภาพเพื่อนร่วมทริปในสถานที่ต่างๆก็ได้ภาพที่สวยงามง่ายๆ ได้มุมภาพที่แตกต่างจากการใช้แต่เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ซูมระยะมาตรฐานทั่วไป

และด้วยความเป็นเลนส์ที่ไม่ค่อยมีความผิดเพี้ยนของภาพมากนัก ถ่ายออกมาแล้วก็จะออกมาเป็นธรรมชาติ ดูดีไม่บวมไม่ป่อง สามารถเข้าใกล้ได้ราวๆ 80 เซนติเมตร เพียงพอต่อการถ่ายภาพแนว Portrait ทั่วไปแน่นอน

แล้วใช้งานกับการถ่ายภาพแบบอื่นๆด้มากน้อยแค่ไหน ต้องบอกว่าอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน เลนส์ตัวนี้อาจจะไม่เหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์กว้างๆหรืออาจจะไม่ได้สะดวกมากนักเท่ากับพวกเลนส์ซูม แต่เลนส์ตัวนี้สามารถนำไปใช้ถ่ายภาพได้หลากหลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแนวอีเวนท์ก็ถือว่าดีงามอยู่เหมือนกัน เนื่องจากไม่ต้องเข้าใกล้มากนัก หรือการถ่ายภาพแนวแคนดิดก็ยังพอไหว

สรุปการใช้งานเลนส์ Sony FE 85mm f1.8 ตัวนี้ บอกเลยว่าน้าป๋วยชอบมาก เพราะเป็นเลนส์ที่ราคาประหยัด น้ำหนักเบา แถมให้ภาพที่คมชัดไว้ใจได้ ระบบโฟกัสเร็ว พร้อมกับบอดี้ที่ดูแข็งแรง งานปประกอบดี จะมีข้อติบ้างก็เรื่องของารคุมแฟลร์และเรื่องความคลาดสีที่มีขอบม่วงเห้นชัดไปหน่อยแค่นั้น

สรุปการใช้งานเลนส์ Sony FE 85mm f1.8

จุดเด่น

  • งานประกอบแข็งแรง ดูดี
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • คม ไช้งานได้ตั้งแต่ f1.8
  • โฟกัสเร็ว
  • คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต 

  • มีแฟลร์และความคลาดสีเห็นได้ชัด