หลุดข้อมูล Apple เตรียมเพิ่ม Ambient Light Sensors บนหูฟัง AirPods เพื่อวัดสุขภาพผู้ใช้

MheeYokLoh | 26 พ.ค. 2563 10:22:45

517

VIEWS MheeYokLoh

หลุดข้อมูล Apple เตรียมเพิ่ม Ambient Light Sensors บนหูฟัง AirPods เพื่อวัดสุขภาพผู้ใช้

Apple มีข่าวว่าเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้านสุขภาพให้กับอุปกรณ์ของตนเองอีกครั้ง โดยล่าสุดมีข่าวว่า Apple เตรียมเพิ่มเซ็นเซอร์ Ambient Light ในหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ในอนาคต ให้สามารถตรวจวัดระดับอ๊อกซิเจนในเลือด รวมถึง Heart Rate ได้

รายงานนี้มาจากทาง ASE Technology ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนของ Apple ที่ให้ข้อมูลกับทาง DigiTimes โดยระบุว่า Apple ได้สั่งให้ทางบริษัทผลิต เซ็นเซอร์ Ambient Light และ Hypothesizes เพื่อใช้สำหรับมอนิเตอร์การทำกิจกรรมของผู้สวมใส่ เช่น การนับก้าว การขยับของศีรษะผู้ใช้ และตรวจเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ

เทคโนโลยีดังกล่าวเคยถูกใช้มาแล้วบน Samsung Galaxy S9 Series ครับ โดยระบบจะส่องแสงผ่านทางผิวหนังของผู้ใช้เพื่อตรวจสุขภาพของผู้ใช้นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดและการออกแบบของ AirPods ในปัจจุบันดูแล้วยังมองไม่ออกมาเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปใช้ได้อย่างไร และดูแล้วน่าจะเหมาะกับหูฟัง Powerbeats Pro ของ Apple มากกว่า

คาดว่า Apple น่าจะใช้เซ็นเซอร์ ambient light เพื่อตรวจระดับอ๊อกซิเจนในเลือด รวมถึงสุขภาพของผู้ใช้ได้ เช่นการตรวจภาวะหยุดหายใจขณะ เป็นต้น

ปัจจุบัน Apple มีระบบการตรวจจับการทำงานของหัวใจผ่านระบบ ECG บน Apple Watch Series 5 แล้ว ดังนั้นถ้าได้ระบบอุปกรณ์ด้านสุขภาพมาอยู่กับหูฟัง AirPods อีก ก็น่าจะเหมาะกับคนรักสุขภาพไม่น้อยครับ แต่เวลาเปิดตัวนั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมาครับ

source: gsmarena