Camera : ซื้อกล้องประกันศูนย์หรือประกันร้านดี ลองอ่านตรงนี้ก่อนตัดสินใจ

น้าป๋วย | 16 มิ.ย. 2563 13:26:02

611

VIEWS น้าป๋วย

Camera : ซื้อกล้องประกันศูนย์หรือประกันร้านดี ลองอ่านตรงนี้ก่อนตัดสินใจ

สำหรับใครที่กำลังจะซื้อกล้องใหม่สักตัว ก็คงต้องเช็คราคา หาสเป็คมาดูกันก่อนตัดสินใจ และแน่นอนว่าน่าจะเกิดคำถามว่า ทำไมราคากล้อง (ไม่เฉพาะแต่กล้องเท่านั้น เลนส์และอุปกรณ์เสริมก็ด้วย) จึงมีราคาแตกต่างกันมากเมื่อเทียบกันในแต่ละร้าน

ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าราคากล้องดิจิตอล รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆนั้นมีราคาจำหน่ายที่ถูกกำหนดมาอยู่แล้วจากทางตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องในประเทศไทย ทำให้ราคาไม่ค่อยแตกต่างกันนักในแต่ละร้าน แต่จะมีร้านประเภทหนึ่งที่มีราคาถูกกว่าแบบชนิดที่เรียกว่าขายราคานี้ได้อย่างไร ทำไมถึงถูกกว่าอีกร้านมากๆ นั่นเป็นเพราะว่าเราต้องเข้าใจก่อนว่า จะมีสินค้าสองประเภทเรียกว่า สินค้าประกันศูนย์และสินค้าระกันร้าน

อะไรคือสินค้าประกันศูนย์ สำหรับสินค้าประกันศูนย์ก็คือสินค้าที่ถูกนำเข้ามาอย่างถูกต้องจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย มีการเสียภาษีและแน่นอนว่ามีการรับประกันจากทางตัวแทนจำหน่าย หากสินค้าเสียหาสามารถนำเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์บริการได้เลย และถ้าหากอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันก็จะได้รับการซ่อมให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ส่วนสินค้าประกันร้าน ก็คือ สินค้าที่นำเข้ามาจากทางร้านค้านั้นๆ ไม่ว่าด้วยวิธีใดๆก็ตาม แน่นอนว่าไม่มีการรับประกันจากทางตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ถ้านำไปเข้าศูนย์บริการก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น แต่ทางร้านที่ขาย ส่วนใหญ่ก็จะแจ้งว่าหากมีปัญหา สามารถนำส่งซ่อมได้กับทางร้านโดยตรง จึงเป็นที่มีของคำว่าประกันร้านนั่นเอง

จุดเด่นของสินค้าประกันศูนย์

 1. ได้รับการนำเข้ามาอย่างถูกต้องจากทางตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมการรับประกันตาที่กำหนดไว้
 2. ใช้เวลาในการส่งซ่อมรวดเร็ว และมั่นใจได้ว่าใช้อะไหล่แท้จากทางผู้ผลิต รวมถึงมาตรฐานการซ่อมจากทางช่างที่ได้รับการอบรมจากทางบริษัทผู้ผลิต
 3. มีสิทธิพิเศษต่างๆให้ลูกค้า เช่น การเข้าร่วม Workshop ถ่ายภาพฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย หรือได้รับส่วนลดค่าอะไหล่ , ค่าแรง กรณีหมดระยะเวลารับประกันไปแล้ว เป็นต้น ผู้ที่ซื้อสินค้าประกันศูนย์เท่านั้นจึงจะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆเหล่านี้ได้
 4. ราคาขายต่อดีกว่า

จุดเด่นของสินค้าประกันร้าน

ราคาถูกกว่า ประหยัดเงินไปได้มากอยู่ เนื่องจากทางร้านนำเข้ามาเองจากต่างประเทศ ในขณะที่สินค้าประกันศูนย์นั้นมีการนำเข้ามาอย่างถูกต้อง มีการเสียภาษีนำเข้า รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด การบริการหลังการขายต่างๆ เช่น การจัดตั้งศูนย์บริการ , การจัดกิจกรรม Workshop ถ่ายภาพ จึงมีราคาสูงกว่าสินค้าประกันร้าน

แล้วจะซื้อสินค้าประกันร้านหรือสินค้าประกันศูนย์ดี?

ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวเองแล้วว่าจะเลือกอย่างไหน เพราะแน่นอนว่าสินค้าประกันร้านได้ราคาที่ถูกกว่า ประหยัดเงินในกระเป๋า แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่มากขึ้น แต่ถ้าให้เหตุผลว่าทำไมควรซื้อสินค้าประกันร้านก็คือ ราคาถูกกว่า เก็บเงินส่วนต่างไว้เป็นค่าซ่อมก็ได้ ถ้าไม่แจ็คพ็อตจริงๆ ส่วนเหตุผลที่ควรซื้อสินค้าประกันศูนย์ก็คือ

 1. ตามที่บอกไปแล้วว่า สินค้าประกันร้านมีข้อดีเพียงอย่างเดียวคือเรื่องราคาถูก แต่สิ่งที่ลูกค้าหลายคนคิดไม่ถึงเกี่ยวกับสินค้าประกันร้านนั้นมีอยู่หลายข้อเลยทีเดียว ความเสี่ยงที่จะได้ไม่ได้รับการบริการหลังการขายที่ดีตามมาตรฐาน เพราะสินค้าประกันศูนย์นั้นเมื่อส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ จะมีช่างและเครื่องมือ รวมถึงอะไหล่ที่ได้มา
 2. ตรฐาน แต่สินค้าประกันร้าน ลูกค้าจะรู้ได้อย่างไรว่ากล้องหรือเลนส์ที่เราซื้อมา จะถูกซ่อมที่ไหน ใช้เวลาเท่าไร เพราะทางร้านอาจจะส่งร้านรับซ่อมกล้องทั่วไปเองหรือส่งไปที่ต้นทางของสินค้านั้นๆ ทำให้ต้องใช้เวลานาน หรือบางทีก็อาจจะไม่ได้ใช้อะไหล่แท้หรือถูกเปลี่ยนอะไหล่จากกล้องตัวอื่นแทนที่จะเป็นอะไหล่ใหม่
 3. ไม่ได้รับสิทธิพิเศษใดๆ อย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ราคาค่าซ่อมของกล้องประกันร้านนั้นจะมีราคาแพงกว่ากล้องประกันศูนย์มากๆ รวมถึงไม่ได้รับส่วนลดค่าบริการใดๆ ยังไม่นับรวมเรื่องสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมกิจกรรมมากมายที่เราสามารถเข้าร่วมได้แทบทุกครั้งเมื่อซื้อกล้องประกันศูนย์ เช่น กิจกรรม Workshop ถ่ายภาพต่างๆแบบฟรีๆ เป็นต้น
 4. ความเสี่ยงที่สินค้าประกันร้าน จะมีบางส่วนแตกต่างจากสินค้าประกันศูนย์ เช่น คู่มือการใช้งาน หรือเมนูกล้องไม่มีภาษาไทย , ชื่อรุ่นของกล้องแตกต่างไป รวมถึงยังมีโอกาสได้รับความเสี่ยงจากได้รับสินค้าตัวโชว์หรือถูกเปิดใช้งานมาแล้วภายในร้าน เพราะทางร้านไม่มีสินค้า Demo ให้ลูกค้าท่านอื่นได้ทดลองใช้
 5. ความเสี่ยงกรณีกล้องเกิดปัญหาจากการผลิต แล้วมีการเรียกเก็บคืนจากโรงงาน กล้องประกันศูนย์จะได้รับการชดเชยค่าเสียหาย หรือได้รับการซ่อมแซมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในขณะที่กล้องประกันร้าน ทางร้านอาจจะไม่รับผิดชอบใดๆเพราะไม่อยู่ในเงื่อนไข และต้องส่งไปยังประเทศต้นทางเพื่อจัดการเรื่องดังกล่าวเอง
 6. สินค้าประกันศูนย์บางแห่งมีสิทธิพิเศษเพิ่มเติมระยะเวลารับประกันให้ ในขณะที่สินค้าประกันร้านนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วรับประกันแค่ 1 ปี
 7. ราคาขายต่อที่ถูกกดต่ำกว่าราคาท้องตลาด เพราะต้องอย่าลืมว่า กล้องประกันร้านนั้นมีราคาถูกกว่ากล้องประกันศูนย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แถมยังไม่ได้รับสิทธิพิเศษในการซ่อมหรือส่วนลดใดๆ ทำให้พวกกล้องประกันร้านขายออกยากกว่ากล้องที่เป็นกล้องประกันศูนย์
 8. สินค้าประกันร้านไม่ถูกกว่าเสมอไป เพราะบางทีสินค้าประกันศูนย์ก็มีโปรโมชั่นส่วนลด หรือได้รับ Cashback รวมถึงของแถมต่างๆ ซึ่งรวมมูลค่าแล้วคุ้มค่ากว่า
 9. ความสะดวกสบายในการรับบริการ สำหรับสินค้าประกันศูนย์นั้น สามารถเข้ารับบริการกับทางศูนย์บริการยี่ห้อนั้นๆได้โดยตรงซึ่งมีหลายสาขา หรือจะฝากให้ทางร้านค้าที่ซื้อกล้องไปช่วยดูแลก็ได้ เช่น ทาง BIG CAMERA เองก็สามารถฝากส่งซ่อมได้ แถมมีสาขาใกล้บ้านให้เลือกเยอะ ในขณะที่ประกันร้านต้องเดินทางไปที่ร้านเอง