สุดเจ๋ง ! Apple จดสิทธิบัตรใหม่ เผยอนาคต Apple Pencil อาจมาพร้อมความสามารถดูดสีจากวัตถุจริง ๆ ได้ !?

เฮียแม็พ | 20 ก.ค. 2563 14:36:01

603

VIEWS เฮียแม็พ

สุดเจ๋ง ! Apple จดสิทธิบัตรใหม่ เผยอนาคต Apple Pencil อาจมาพร้อมความสามารถดูดสีจากวัตถุจริง ๆ ได้ !?

ปัจจุบัน Apple Pencil กลายเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายบน iPad ไปแล้ว ด้วยฟีเจอร์ในการเขียน จด รวมถึงแอปที่มีรองรับอย่างมากมายตอนนี้ แต่อนาคตเราอาจได้เห็น Apple Pencil รุ่นใหม่มีความสามารถที่ล้ำมาก ๆ อย่างการดูดสีจากวัตถุในชีวิตจริงก็เป็นได้ !? 

เมื่อล่าสุด Apple ได้จดสิทธิบัตรใหม่ว่าด้วยเทคโนโลยีบน Stylus ในชื่อ “Computer System With Color Sampling Stylus”

โดยสิทธิบัตรนี้เผยว่า Stylus ตัวใหม่อาจมีเซ็นเซอร์สีเพิ่มเข้ามาที่ด้านท้าย เพื่อนำไปใช้งานกับแอปหรือฟีเจอร์อื่น ๆ ได้ในอนาคต ซึ่งตัวเซ็นเซอร์นี้จะสามารถ ตรวจจับสีจะติดตั้งเครื่องตรวจจับแสงหลายตัวที่สามารถวัดแสงสำหรับช่องสีต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถตรวจจับและสุ่มตัวอย่างสีจากวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงได้ อาทิ ดอกไม้, หรือสีของอุปกรณ์ต่าง ๆ

อย่างในภาพตัวอย่างด้านบนเราจะเห็นว่า Apple ใช้ภาพประกอบที่มีส่วนท้ายเป็นตัวตรวจจับสีและสามารถนำมาถ่ายทอดลงบนอุปกรณ์ต่อได้ อารมณ์คล้ายกับเครื่องมือดูดสีบน Photoshop ประมาณนั้น

ซึ่งหากดูแล้วก็เป็นไปได้สูงมากว่า Apple อาจใส่ฟีเจอร์ล้ำ ๆ แบบนี้มาใน Apple Pencil และใช้กับอุปกรณ์อย่าง iPad หรืออุปกรณ์ใหม่ ๆ เพื่อใช้ในงานออกแบบหรืองานกราฟิกที่ดีขึ้นกว่าเดิม ลองคิดภาพดูว่าถ้าเราสามารถดูดสีจากภาพจริงเพื่อนำมาวาดเป็นภาพเสมือนได้แบบที่ไม่ผิดเพี้ยนไปเลย มันจะเจ๋งแค่ไหน

ทั้งนี้ทั้งนั้น Apple มักจะจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีไว้มากมาย ซึ่งบางอันก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปใช้และบางอย่างก็ดูแปลกเกินกว่าจะนำไปใช้จริงได้ ตัวผลิตภัณฑ์จริง ๆ จะมีหรือไม่อันนี้ต้องรอลุ้นกันอีกทีเนาะ แต่ถ้ามันทำแบบที่คิดไว้ได้นี่คือสุดยอดมาก ๆ เลยล่ะ

ที่มา : MacRumors