iApp Review: Pizza Boy พิซซ่าตรูอยู่ไหน ชั้นเก็บเอาไว้ให้เธอ!

ป๋าเอก | 10 ก.ย 2553 16:30:02

8321

VIEWS ป๋าเอก

:: iApp Review: Pizza Boy พิซซ่าตรูอยู่ไหน ชั้นเก็บเอาไว้ให้เธอ! ::

เกมส์บน iPhone นั้นมีข้อดีหลายอย่างที่เครื่องเกมส์พกพาตัวอื่นๆไม่สามารถสู้ได้ ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายในรูปแบบการเล่นหรือแม้กระทั่งจำนวนเกมส์ที่มีอยู่มากมายมหาศาลบน App Store แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นปัญหาชวนหงุดหงิดให้กับเหล่าเกมเมอร์ iPhone เสมอมาก็คือระบบการควบคุมแบบ Virtual Joystick บนหน้าจอที่ยังไม่มีเกมส์ไหนทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะหน้าจอที่มีขนาดเล็กของมันแถมยังต้องยัดปุ่มควบคุมเข้าไปอีก ทำให้ปัญหารการกดปุ่มพลาดหรือนิ้วใหญ่เกินไปจนกดมั่วซั่วยังคงอยู่คู่กับเกมส์บน iPhone เสมอมา

จนกระทั่งเราได้มาพบกับเกมส์ Pizza Boy จากผู้พัฒนาสัญชาติสวีเดน Acne Play ที่ป่าวประกาศโฆษณาว่าเกมส์ของตัวเองนั้นมีระบบการควบคุมแบบ “Smart Touch System” ว่าแล้วเราเลยได้มีโอกาสหยิบจับเกมส์นี้มาเทสต์ดูว่าจะทำได้ตามที่โม้ไว้ซักแค่ไหน

สำหรับเกมส์ Pizza Boy นี้เป็นแกมแนวแพลตฟอร์มตะลุยด่านแบบเดียวกับเกมส์ Mario Bros โดยคุณจะได้รับบทเป็นพ่อหนุ่มนักส่งพิซซ่าที่จะต้องไปตามล่าเอาพิซซ่าที่ถูกขโมยไปโดยเจ้านกจอมเจ้าเล่ห์คืนมาให้ได้ หน้าที่ของคุณคือการหาทางผ่านอุปสรรคต่างๆที่มีขวางหน้าไว้ภายในเกมเพื่อไปให้ถึงเส้นชัยให้ได้ โดยรูปแบบการเล่นหลายอย่างภายในเกมส์นี้เรียกได้ว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมส์ของลุงหนวดนักซ่อมท่อเต็มๆไม่ว่าจะเป็นการเก็บสตรอว์เบอร์รี่ให้ครบ 100 ลูกเพื่อเพิ่มชีวิตหรือการสะสมขวดโซดามาเป็นอาวุธเขวี้ยงกำจัดศัตรูแทนลูกไฟ นอกจากนี้ยังมีการตามเก็บตัวอักษรคำว่า PIZZA และช่วยแมวที่หลบซ่อนอยู่ตามฉากต่างๆเพื่อเพิ่มคะแนนโบนัสอีกด้วย

ในส่วนของกราฟฟิกภายในเกมส์ Pizza Boy นี้เป็นแบบ 2 มิติที่เน้นหนักไปในทางน่ารักเสียมากกว่า ขณะที่ฉากคัตซีนเองก็ทำออกมาในรูปแบบการ์ตูนสั้นๆเข้าใจง่าย ส่วนเพลงประกอบแบบ 8-bit ก็ทำออกมาได้อย่างประณีตเข้ากันกับรูปแบบการเล่นภายในเกมส์มากจนถึงขนาดที่ทางผู้พัฒนาเองยังต้องโพสต์สกอร์เพลงไว้ให้ฟังออนไลน์เลยทีเดียว

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ก็ยังไม่อาจโดดเด่นเกินหน้าเกินตาเจ้าระบบ “Smart Touch System” นี้ไปได้ ซึ่งจากที่เราได้ทดลองเล่นดูแล้วพบว่าการควบคุมทำได้อย่างแม่นยำมากๆจนแทบไม่มีความผิดพลาดในการควบคุมออกมาให้เห็นเลย เรียกว่าประทับใจมากๆจนอยากให้หลายเกมส์ดูเป็นตัวอย่างเอาไว้เลย

ชมกันมาตลอดแต่ก็ใช่ว่าเราจะมองข้ามข้อเสียของเกมส์นี้ไป ซึ่งในส่วนตัวแล้วเกมส์ Pizza Boy นี้มีความยาวในการเล่นไม่มากนักแม้จะมีถึง 12 ฉากแต่เป็นเพียงฉากสั้นๆ เพียงไม่เกินหนึ่งชั่วโมงเพื่อนๆก็สามารถน็อคเกมส์นี้ลงได้แล้ว ทำให้ความรู้สึกนึกอยากนำเกมส์นี้กลับมาเล่นใหม่ลดลงไปเยอะหากว่าคุณไม่ใช่พวกที่ชอบทำลายไฮสกอร์ของตัวเองอะนะ \(--)/

ฟันธง: คำว่าเล็กแต่ดีเป็นอย่างไร เกมส์ Pizza Boy นี้มีคำตอบให้กับเพื่อนๆอย่างครบถ้วนอรรถรสความมันส์ เสียดายนิดๆว่าความสนุกคราวนี้จบเร็วยิ่งกว่าพิซซ่าเดลิเวอรี่บ้านเราเสียอีก...อิอิ แต่เชื่อพิซซ่ากินได้เลยว่าผู้พัฒนา Acne Play คงจะไม่นิ่งนอนใจส่งฉากใหม่ๆมาให้เกมเมอร์ได้จุใจมากกว่านี้ในอนาคตเป็นแน่ ยิ่งถ้าคุณเป็นแฟนเกมส์แนว Mario ด้วยแล้วละก็ถ้าพลาดเกมส์นี้รับรองเสียใจถึงปีหน้าแน่นอน!

เกมส์ Pizza Boy มีวางจำหน่ายบน App Store แล้วในราคา $1.99 (70 บาท)