iApp Review: Pigeon Squadron อึนกตกใส่หัวโบราณเขาถือว่าความมันส์จะบังเกิด!

ป๋าเอก | 15 ก.ย 2553 16:38:25

5512

VIEWS ป๋าเอก

:: iApp Review: Pigeon Squadron อึนกตกใส่หัวโบราณเขาถือว่าความมันส์จะบังเกิด! ::

เคยไปสวนสาธารณะมั้ยครับเพื่อนๆ? แล้วเคยลองวิ่งผ่าเข้าไปในดงนกพิราบให้มันตกใจแตกฮือออกไปบ้างมั้ย? ผมว่ามันสนุกดีนะ...โฮะๆๆ (ใครมีโอกาสลองไปทำกันดูนะครับ) แต่ลองมาคิดกลับกันดูอีกทีว่าแล้วเหล่าบรรดานกพิราบทั้งหลายนี้มันจะคิดยังไงกันบ้างหนอที่เจอพวกมนุษย์ขี้แกล้งแบบนี้ จะแค้นมากเสียจนกลับไปตั้งหลักจัดกองทัพเพื่อกลับมาสะสางบัญชีแค้นกับพวกเราบ้างไหมหนอ?

สำหรับคำตอบนั้นเรามีให้อยู่แล้วครับกับเกมส์ Pigeon Squadron ที่เป็นผลงานของทีมงาน Digital Bridges ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของพิราบทหารหนุ่มนาม Philby ที่ต้องออกปฏิบัติภารกิจเอาคืนเหล่ามนุษย์อึเหม็นทั้งหลายด้วยการหย่อนห่าอุนจิของมันลงมาถล่มเป้าหมายบนพื้นให้ราบเป็นหน้ากลอง ซึ่งเรื่องราวและฉากคัตซีนต่างๆภายในเกมส์นี้เน้นหนักไปที่ความสนุกสนาเป็นหลัก มีมุขเบี้ยบ้ายรายทางคอยสอดมาให้คุณได้ฮากลิ้งอยู่เป็นระยะๆ

ในส่วนของรูปแบบการเล่นของเกมส์ Pigeon Squadron นี้หน้าที่ของคุณก็คือการพา Philby ออกเหินเวหาไปทั่วฉากเพื่อค้นหาเป้าหมายและจัดการทำลายพวกมันด้วยการหย่อนอึพิราบลงไปใส่แบบไม่มีเม้ม ซึ่งระบบการควบคุมทิศทางในเกมส์นี้จะอาศัยระบบ Accelerometer ของเครื่อง iPhone เป็นหลักผ่านการเอียงตัวเครื่องไปตามทิศทางที่ต้องการ ยิ่งองศาในการในเอียงมากเท่าไหร่ความเร็วในการบินของ Philby ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งในช่วงแรกๆผู้เล่นอาจจะต้องทำความคุ้นเคยกับระบบการควบคุมนี้ให้คล่องเสียก่อนไม่อย่างงั้นก็จะบินไปไม่ตรงเป้าหมายซักที หลังจากนั้นเมื่อเจอเป้าหมายก็จัดการกดปุ่มยิงเสียให้สิ้นซาก ซึ่งนอกเหนือไปจากอุนจิแล้วภายในเกมส์ยังมีไอเทมที่สามารถเก็บมาใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นลูกกอล์ฟ, ลูกเทนนิส หรือแม้กระทั่งรองเท้าก็ยังมีให้เลือก

ภารกิจภายในเกมส์นั้นมีความหลากหลายพอสมควรแม้จะอิงอยู่กับการปล่อยขีปนาวุธชีวภาพใส่หัวชาวบ้านเป็นหลักก็ตาม โดยที่ความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจของคุณจะถูกประเมินออกมาในรูปแบบเหรียญรางวัล หากคุณได้เหรียญทองแดงขึ้นไปก็จะผ่านไปยังฉากต่อไป ซึ่งเกมส์ Pigeon Squadron นี้นำเสนอฉากในการเล่นให้คุณแบบเต็มอิ่มถึง 3 แผนที่คือ Cockney, Gaulle และ Metro City (หรือก็คือ London, Paris และ New York ในความเป็นจริงนั่นเอง)

ขณะที่กราฟฟิกภายในเกมส์นี้นั้นเลือกใช้ภาพแบบ 2 มิติที่ดูดีและมีความสวยงามน่ามองกว่าเกมส์ 3 มิติเต็มรูปแบบเสียอีก รายละเอียดของฉากทั้ง 3 ก็ได้รับการออกแบบมาอย่างดีและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปทั้ง 3 เมืองทำให้ไม่รู้สึกจำใจในการเล่นเลย น่าเสียดายที่เกมส์นี้ไม่มีโหมด Tutorial มาให้เลยซึ่งอาจทำให้มือใหม่หัดเล่นบางคนต้องมีงงกันบ้าง รวมไปจนถึงระบบที่น่าจะมีอย่างเช่นการอัพเกรดอาวุธให้นกพิราบของเราซึ่งน่าจะทำให้เกมส์นี้ทวีความสนุกขึ้นไปอีกตามลำดับ

ฟันธง: นี่คือเกมส์ชูตติ้งน้ำดีบน iPhone ที่ไม่จำเป็นต้องมียานอวกาศหรือเอเลี่ยนเข้ามาแจม แม้ว่าจะมีข้อบกพร่องอย่างเช่นระบบการควบคุมที่ต้องอาศัยการเรียนรู้แถมไม่มีโหมดฝึกสอนเสียอีกจนทำให้มือใหม่บางคนเบือนหน้าหนี แต่เกมส์นี้ก็มีดีตรงกราฟฟิกและเพลงประกอบที่เป็นอาหารตาอาหารหูชั้นดี ยิ่งหากคุณเป็นแฟนเกมส์แนวยิงที่มีเนื้อหาจิกกัดระคนฮากระจายก็ห้ามพลาด Pigeon Squadron เด็ดขาด ไม่อย่างงั้นเราจะส่งฝูงวิหคพิฆาตนี้ไปถล่มหลังคาบ้านของท่านอย่างแน่นอน!

เกมส์ Pigeon Squadron มีวางจำหน่ายบน iTunes แล้วในราคา $0.99 (30 บาท)