Review : เลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE กับความเล็กเบา แต่ประสิทธิภาพเกินคุ้ม!

น้าป๋วย | 31 ต.ค. 2563 21:50:27 (อัพเดต 7 พ.ย. 2563 15:42:31)

8712

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE กับความเล็กเบา แต่ประสิทธิภาพเกินคุ้ม!

และนี่คือรีวิวเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE กับความเล็กเบา แต่ประสิทธิภาพเกินคุ้ม ที่บอกว่าประสิทธิภาพเกินคุ้มก็เพราะว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ราคาไม่แพง แถมยังโดดเด่นทั้งเรื่องคุณภาพและขนาดเลนส์ด้วย สำหรับเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ต้องบอกก่อนว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับกล้อง Sony Mirrorless และเป็นเลนส์ออโต้โฟกัส สามารถใช้งานได้ทั้งกับเซ็นเซอร์ Full Frame และ APS-C โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่มองหาเลนส์ระยะ 35mm ราคาประหยัด เพราะต้องบอกเลยว่า ณ ตอนนี้เอง เลนส์ 35mm f1.8 เมาท์ Sony FE นั้นมีตัวเลือกเพียงแค่เลนส์ค่ายและเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ตัวนี้เท่านั้น

Samyang 35mm f1.8 FE เป็นเลนส์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดเลยทีเดียว สัมผัสแรกที่ได้ลองจับถือเลนส์ตัวนี้ก็คือ เล็ก เบา เหมาะแก่การใช้งานกับกล้อง Mirrorless อย่างแท้จริง ด้วยระยะ 35mm เหมาะกับการถ่ายภาพได้หลากหลายแนวทั้งแนวสตรีท ท่องเที่ยว ถ่ายภาพบุคคลหรือแม้แต่ใช้เป็นเลนส์ติดกล้องเอาไว้ถ่ายภาพทั่วๆไปก็ยังไหว แต่ออาจจะต้องขยันเดินหามุมกันหน่อย จะให้สะดวกเหมือนเลนส์ซูมก็ไม่ใช่อยู่แล้ว แต่ก็แลกกับการได้มาซึ่งค่ารูรับแสง f1.8 ซึ่งต้องบอกว่าทำหน้าชัดหลัวเบลอสวยๆได้สบาย หรือจะใช้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ได้เปรียบ 

ทางด้านสเปคของเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE นั้น มีรายละเอียดดังนี้

 • ใช้งานได้กับกล้อง Sony Mirrorless 
 • รองรับการใช้งานทั้งเซ็นเซอร์ขนาด Fullframe และ APS-C
 • ค่าทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 35mm บนเซ็นเซอร์ขนาด Fullframe และ 52.5mm. บนเซ็นเซอร์ขนาด APS-C
 • ระบบออโต้โฟกัส ใช้มอเตอร์แบบ Linear STM
 • ชิ้นเลนส์ 10 ชิ้น 8 กลุ่ม
 • มีชิ้นเลนส์พิเศษ ASPHERICAL 2 ชิ้น และ High refractive 2 ชิ้น
 • กลีบรูรับแสง 9 กลีบ
 • ระยะโฟกัสใกล้สุด 29 เซนติเมตร
 • ขนาดความยาวตัวเลนส์ 63.5 มิลลิเมตร
 • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
 • ฟิลเตอร์ขนาด 58 mm.
 • น้ำหนัก 210 กรัม

จุดเด่นแรกเลยของเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE คือเรื่องน้ำหนักที่เบาเพียง 210 กรัมเท่านั้น ซึ่งจุดนี้แหละทำให้เลนส์ตัวนี้ได้เปรียบในเรื่องการพกพา พกติดกระเป๋าก็ง่าย ขนาดเล็ก แถมดูแล้วเป็นมิตรกว่าพวกเลนส์ตัวใหญ่ๆเวลานำไปใช้ถ่ายภาพแนวสตรีท รวมถึงยังนำไปใช้กับ Gimbal ได้ง่ายด้วย เพราะตัวเลนส์ไม่หนัก ทำให้ Gimbal รับน้ำหนักไหวแน่นอน 

และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ ตัวเลนส์มี Custom switch ซึ่งอยู่ด้านข้างของเลนส์ สำหรับสวิตซ์ดังกล่าวจะมีให้เลือกใช้งาน 2 โหมดด้วยกันคือ Mode 1 คือ โหมดปกติ เราสามารถหมุนวงแหวนเพื่อโฟกัสภาพแบบ Manual ได้เมื่อปรับกล้องให้เป็นเป็นโหมด Manual ส่วน Mode 2 คือ เมื่อใช้งานออโต้โฟกัสปกติ จะสามารหมุนวงแหวนเพื่อปรับรูรับแสงได้ เนื่องจากเลนส์ตัวนี้ไม่มีวงแหวนปรับรูรับแสง ดังนั้นกลุ่มที่ใช้งานถ่ายวีดีโอก็จะต้องปรับมาใช้งานโหมดดังกล่าว เพื่อให้สามารถหมุนปรับรูรับแสงได้จากวงแหวนของเลนส์นั่นเอง (แต่ถ้าปรับกล้องเป็น Manual Focus แล้ว ไม่ว่า Mode 1 หรือ 2 วงแหวนบนตัวเลนส์จะใช้เพื่อหมุนโฟกัสภาพเท่านั้น)

ส่วนวัสดุภายนอกของตัวเลนส์นั้นเป็นกระบอกพลาสติก เข้าใจว่าเพื่อต้องการเพื่อที่จะให้เลนส์นั้นมีน้ำหนักเบา เลยไม่ได้ใช้กระบอกเลนส์เป็นโลหะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีจุดเด่นที่ Weather sealing 4 จุดด้วยกัน โดยเป็นซีลที่ป้องกันฝุ่น กันละอองน้ำ เเละหิมะได้ สามารถนำไปลุยได้เหมือนกัน

ส่วนการจับถือนั้น บาลานซ์กับกล้องได้ดี ถือพกสะดวกมากเนื่องจากเล็กและเบามากๆ เวลาพกไปเที่ยวคือไม่เป็นภาระต่อการท่องเที่ยว ใส่ติดกล้องเดินถ่ายรูปก็สบายไม่ปวดไหล่ ต้องยอมรับว่าเลนส์ตัวนี้ถูกใจมากๆในส่วนของขนาดและน้ำหนักจริงๆ

ที่นี้มาดูเรื่องอื่นๆกันบ้าง เรื่องแรกเลยหลังจากที่ได้นำเลนส์ไปทดสอบถ่ายภาพ ก็ขอดูเรื่องความคมก่อนเลย เลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ถ้าใครดูชาร์ต MTF เป็น จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคมได้ดีในระดับหนึ่งเลยโดยเฉพาะบริเวณกลางภาพ แต่รายละเอียดของภาพจะลดลงในช่วงขอบภาพ แน่นอนว่าอาจจะสู้เลนส์คมๆเทพๆราคาแพงๆตัวอื่นไม่ได้ แต่โดยรวมแล้วเลนส์ตัวนี้ให้คุณภาพในการถ่ายทอดรายละเอียดของภาพอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว 

MTF Chart

ลองครอปภาพตัวอย่าง 100% ให้ชมกันว่าเลนส์ตัวนี้ให้รายละเอียดดออกมาได้มากน้อยแค่ไหน จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้ก็ทำให้เห็นรายละเอียดในส่วนเล็กๆได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ถึงกับคมกริปแบบขุดทุกรายละเอียดออกมา โดยกล้องที่ใช้งานในการถ่ายภาพนี้คือ Sony A7R III และเปิดรูรับแสงกว้างสุดที่ f1.8

อีกเรื่องคือที่นำมาทดสอบก็คือ เรื่องของการคุมอาการ Chromatic aberration หรือ CA ที่มักจะพูดกันว่าอาการขอบม่วงนั่นเอง สำหรับการทดสอบนี้ก็ได้ลองถ่ายภาพวัตถุที่มีสีขาว ซึ่งสามารถเห็นอาการขอบม่วงได้ชัดเจนหากเลนส์นั้นมีอาการแสงสะท้อนในชิ้นเลนส์มากๆ

ลองครอปภาพเต็มๆดู พบว่าเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE มีอาการขอบม่วงไม่เยอะ แต่กลับพบว่ามีความฟุ้งของภาพอยู่บ้าง โดยเฉพาะริมขอบงัตถุสีขาว ดังนั้นเลนส์ตัวนี้ก็ถือว่าคุมขอบม่วงได้บ้าง แต่ยังเห็นอาการฟุ้งของแสงอยู่ ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องรายละเอียดของภาพด้วย

ทีนี้มาดูเรื่องการย้อนแสงดูบ้างว่าเป็นอย่างไรด้วยการนำไปถ่ายภาพย้อนแสงแบบเต็มๆ ดดยการทดสอบนี้ก็ต้องบอกว่าจงใจให้เกิดแสงแฟลร์เต็มที่เพื่อดูว่าเห็นมากน้อยแค่ไหน เพราะโดยปกติแล้วเลนส์ตัวนี้จากการนำไปใช้งานถ่ายภาพย้อนแสงก็สามารถคุมแสงแฟลร์ได้ดีเหมือนกัน ต้องหามุมแสงกระทบเข้าจังๆจึงจะเห็นลักษณะของแสงแฟลร์ปรากฏขึ้น

อีกหนึ่งตัวอย่างจากการถ่ายภาพย้อนแสงโดยใช้แฟลชยิงเข้าหน้าเลนส์กลับไม่เจอแสงแฟลร์ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าต้องหามุมแสงตกกระทบจริงๆจึงจะเกิดอาการแฟลร์ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการถ่ายภาพย้อนแสงเท่าไรนัก สอบผ่านไปด้วยดี

อีกภาพเป็นการทดสอบเรื่องของขอบมืดดูบ้าง จะเห็นมีขอบมืดปรากฎขึ้น (ใช้รูรับแสงกว้างสุด f1.8 และจะค่อยๆหายไปเมื่อใช้รูรับแสงแคบลง) อาการนี้พบได้ในเลนส์รูรับแสงกว้าง แต่ไม่ได่น่าเกลียดอะไรนัก สามารถปรับแก้ได้ในโปรแกรมแต่งภาพ แต่เอาเแป็นว่ามีให้เห้นเมื่อใช้งานรูรับแสงกว้างสุดละกัน

ทีนี้มาดูเรื่อง Distortion กันบ้าง จากการทดสอบถ่ายภาพเพื่อดูอาการบิดเบี้ยงของภาพที่เกิดขึ้นพบว่าเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ตัวนี้มีอาการป่องกลางนิดๆ เนื่องจากด้วยทางยาวโฟกัสที่ค่อนมาทางมุมกว้างจึงมีอาการบิดเบี้ยวเล็กน้อย ไม่เหมือนพวกเลนส์เทเลที่จะปรากฏอาการน้อยกว่านี้แน่ๆ แต่แน่นอนว่าแก้ไขได้ไม่ยากด้วยโปรแกรมแต่งภาพเช่นกัน

มาดูเรื่องโบเก้กันต่อ สำหรับเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ที่มีจุดเด่นเรื่องกลีบรูรับแสง 9 ใบ ทำให้ได้โบเก้ทรงกลมสวยเลยทีเดียว เป็นเลนส์อีกตัวที่ให้โบเก้นุ่มนวล เวลานำไปใช้งานถ่ายภาพแนวหน้าชัดหลังเบลอได้มิติออกมาสวยงาม แถมดูๆไปแล้วไม่ค่อยเห็นอาการ Onion Ring อีกด้วย ในวงโบเก้จึงใสและดูสะอาด

ส่วนการใช้งานระบบออโต้โฟกัสนั้น ก็ทำงานได้รวดเร็วเข้าไปง่ายมาก นับว่าเป็นเลนส์ที่ทำออกมาใช้งานกับกล้องได้เต็มประสิทธิภาพไม่มีปัญหาเรื่องโฟกัสสะดุด วืดวาด ซึ่งเป็นเพราะทาง Samyang เองก็มีการทำเลนส์ออโต้โฟกัสของ Sony ออกมาแล้วหลายตัวนั่นเอง บวกกับขนาดเลนส์ที่เล็กด้วยทำให้การขับชุดเลนส์ทำได้ง่าย เงียบและรวดเร็ว ไม่เหมือนพวกเลนส์ใหญ่ๆซึ่งต้องใช้กำลังขับเคลื่อนชิ้นเลนส์มากกว่า

และจากการนำไปใช้งานจริงในสถานการณ์ต่างๆ หลายคนถามว่าระยะนี้ใช้งานถ่ายภาพแนวไหนได้บ้าง หรือเหมาะกับการถ่ายภาพแนวไหนเป็นพิเศษ ก็ต้องอธิบายว่าเลนส์ระยะ 35mm นั้นเป็นช่วงเลนส์ที่ถ่ายภาพได้หลากหลายเลย อย่างที่กล่าวแต่แรกว่าใช้ได้ทั้งแนวสตรีท ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพท่องเที่ยวก็ได้ แต่แน่นอนว่าอาจจะไม่เหมาะกับการถ่ายภาพที่เป็นแนวเฉพาะเจาะจงอย่างเช่น กีฬา หรือถ่ายภาพมาโคร เพราะไม่ใช่เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสูงหรือมีระยะที่จะเข้าใกล้ได้มากๆ

ลองนำไปใช้งานถ่ายภาพ Portrait ก้ละลายหลังได้ดี แถมสามารถเก็บฉากหลังได้ด้วย เพราะระยะเลนส์ค่อนข้างกว้างพอที่จะได้ภาพแนวเต็มตัวหรือครึ่งตัวพร้อมกับได้ฉากหลังโดยไม่ต้องถอยจากตัวแบบเยอะ ดังนั้นเอาไปใช้ถ่ายภาพแนวท่องเที่ยวด้วยก็ได้ เพราะจะเก็บวิวกว้างๆข้างหลังโดยที่ตัวคนไม่เล็กจนเกินไป หรือจะเน้นถ่ายคนให้หน้าชัดหลังเบลอก็ทำได้ง่ายด้วยรูรับแสงกว้างๆ

ส่วนมิติของภาพก็ทำได้ดีมากๆ เป็นเลนส์ที่ใช้งานสนุก และด้วยความที่ตัวเลนส์เล็กๆเบาๆ ตอนใช้งานจริงจะรู้สึกได้เลยว่ายกถ่ายสะดวก ไม่ต้องแบกหนัก ออกแนวเป็นเลนส์พกพาไปเที่ยวได้ดีจริงๆ ลองดูตัวอย่างภาพเลยว่าถ้านำเลนส์ไปใช้ถ่ายภาพคนพร้อมวิวสวยๆจะเป็นอย่างไร น่าจะบอกเล่าเรื่องราวของภาพได้ดีกว่าการละลายฉากหลังทิ้งไปหมดแบบพวกเลนส์เทเล

ส่วนเรื่องสกินโทนของเลนส์ Samyang 35mm f1.8 จะออกติดแนวโทนเหลือง อาจจะต้องมาปรับแต่งกันหน่อยถ้าใครไม่ชอบโทนออกเหลืองๆ แต่ถ้าถ่ายแบบแสงในร้านอาหารจะสวยมาก ส่วนคอนทราสต์ของเลนส์ออกแนวสมจริง และให้ภาพที่ดูสดใสดีมากๆ

ลองนำเลนส์ไปถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรม วิวทิวทัศน์ดูบ้าง เลนส์ตัวนี้จะแคบก็ไม่แคบจะกว้างก็ไม่กว้าง คือจะบอกว่าเป็นระยะเลนส์ที่หามุมถ่ายได้ง่ายเหมือนกันนะ แต่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าถ้าถ่ายวิวต้องเลนส์กว้างๆอาจจะรู้สึกว่าเลนส์ระยะนี้ไม่เหมาะ แต่ถ้าหามุมดีๆแล้วก็ใช้ไม่ยาก แต่จากการนำไปใช้งานจริงเวลาถ่ายภาพพวกสถาปัตยกรรมก้มีอาการ Distortion เหมือนกันคือป่องกลาง และมุมภาพโค้งเข้านั่นเอง

ข้อดีอย่างหนึ่งของเลนส์ตัวนี้ที่มีรูรับแสงกว้างก็คือ เวลาใช้ถ่ายภาพที่ต้องการให้มิติภาพแยกระหว่างฉากหลังกับ Subject จะทำได้ง่ายมากๆ และถ้านำไปใช้กับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C ก็จะได้มุมภาพที่ใกล้เคียงกับเลนส์ 50mm อีกด้วย คนที่มีกล้องใช้งานทั้ง Full Frame และ APS-C ซื้อเลนส์ระยะนี้ตัวเดียวใช้งานได้ครอบคลุมเลย

ใช้ Animal Eye AF ได้หรือเปล่า? ตอบเลยว่าใช้งานได้ และใช้ได้ดีซะด้วย ซื้อไว้ถ่ายสัตว์เลี้ยง หมาแมวที่บ้านสวยๆได้แจ่มๆเลย แถมดูหล่อง่ายๆด้วยหน้าชัดหลังเบลอจากรูรับแสงกว้างๆนี่แหละ

ลองถ่ายเล่นๆหลากหลายแนวดูว่าเลนส์ตัวนี้ใช้ถ่ายอะไรได้บ้าง ถ้าให้นิยามแนวการถ่ายภาพของเลนส์ Samyang 35mm f1.8 ตัวนี้ก็คือเป็นเลนส์แนวอเนกประสงค์ ซื้อไว้เป็นเลนส์ตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit เดิมก็ได้ หรือจะมีติดกระเป๋า ติดกล้องไว้เผื่อไม่รู้จะถ่ายภาพอะไรดี ก็ยังได้ เพราะมันถ่ายภาพได้หลากหลายแนวจริงๆ และระยะโหกัสใกล้สุดที่ 29 เซนติเมตรก็ดูเหมือนว่าจะช่วยให้ถ่ายอาหาร ถ่ายแนวคาเฟ่ได้สวยๆเลย

แล้วใช้งานตอนกลางคืนหรือสภาพแสงน้อยบ้างเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่าด้วยความที่เลนส์มีรูรับแสงกว้างก็เลยใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องปรับความเร็วชัตเตอร์ลงต่ำมาก หรือไม่ต้องดัน ISO สูงๆ แถมด้วยเลนส์ที่มีขนาดเล็กและเบา ประคองถ่ายภาพให้นิ่งได้ง่ายๆ ยิ่งบวกกับกันสั่นในกล้องแล้วก็ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้พอสมควร

ส่วนจุดเด่นอื่นๆที่มีของตัวเลนส์อย่างเช่นซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นก็ช่วยให้มั่นใจในการนำเลนส์ออกไปใช้งานแบบสมบุกสมบัน หรือเรื่องราคาค่าตัวของเลนส์เองก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ตัวนี้มาใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

สรุปการใช้งาน

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก
 • ให้โบเก้ที่สวยงาม
 • ระบบออโต้โฟกัสทำงานได้รวดเร็วแม่นยำ
 • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
 • คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต

 • บอดี้เลนส์เป็นพลาสติก
 • คุณภาพด้านออพติคอยู่ในระดับปานกลาง

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Samyang 35mm f1.8