พอไหมเท่านี้...Xbox Series S อาจเหลือพื้นที่ SSD สำหรับลงเกมเพียง 364GB เท่านั้น จาก 512GB !

MheeYokLoh | 5 พ.ย. 2563 10:13:43

820

VIEWS MheeYokLoh

พอไหมเท่านี้...Xbox Series S อาจเหลือพื้นที่ SSD สำหรับลงเกมเพียง 364GB เท่านั้น จาก 512GB !

Xbox Series X และ Series S

สัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ ทาง Microsoft เตรียมส่งมอบเครื่องเล่นเกมคอนโซล Xbox Series ให้กับแฟนๆ กลุ่มแรก แต่มีข้อมูลจาก Reddit เว็บบอร์ดของต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ใช้ท่านหนึ่งได้รับเครื่องเล่นเกม Xbox Series S แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าหน่วยความจำภายในจะถูกแบ่งออกไว้สำหรับเก็บข้อมูลระบบโดยเฉพาะเป็นจำนวนมาก

แหล่งข่าวระบุว่า Xbox Series S จะมาพร้อมหน่วยความจำภายในแบบ SSD ความจุ 512GB ซึ่งจะสามารถลงเกมได้จำนวน 364GB ที่เหลือจะเป็นพื้นที่สำหรับข้อมูลระบบ หรือคิดเป็น 30% ของความจำทั้งหมด

เช่นเดียวกับ Xbox Series X ที่มีความจุ 1TB SSD แต่พื้นที่ราว 20% จะถูกเก็บไว้สำหรับข้อมูลระบบ เหลือให้ลงเกมกันเพียงแค่ประมาณ 802GB

โดยพื้นที่สำหรับข้อมูลระบบนี้ จะมีไว้สำหรับเก็บข้อมูลระบบปฏิบัติการ รวมถึงสำหรับใช้งาน Quick Resume ที่ต้องการพื้นที่หลาย GB เพื่อให้คุณสามารถกลับมาเล่นเกมจากจุดที่เลิกเล่นได้อย่างรวดเร็ว

และหากคุณต้องการเพิ่มความจำให้กับเครื่องเล่นเกม Xbox Series ของคุณเพื่อเล่นเกม AAA ที่แน่นอนว่าจะต้องการพื้นที่ข้อมูลมากแน่นอน คุณสามารถซื้อความจำเสริมยีห้อ Seagate ความจุ 1TB ที่ใช้งานได้ทั้งบน Series X และ S ในราคาราว $220 หรือเกือบเท่าราคาเครื่อง Series S เลย และในอนาคตมีข่าวว่าจะมีการ์ดแบบ 2TB จำหน่ายด้วย

และยังไม่ชัดเจนว่า SSD แบบมาตราฐาน 2.5" หรือ M.2 SSD จะสามารถใช้ได้ด้วยหรือไม่ แต่ก็มีข่าวว่าจะใช้เล่นเกมเก่าๆ ได้เท่านั้น

Microsoft บอกว่าเครื่องเล่นเกม Series S จะใช้ความจำของเกมน้อยกว่า Series X ราว 30% เนื่องจากตัวเครื่องรองรับการแสดงผลภาพที่ 1440p ในขณะที่ X รองรับที่ 4K จึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟล์เกมขนาดเท่ากัน รวมถึงทางนักพัฒนายังระบุว่า ผู้เล่นสามารถเลือกโหลดข้อมูลบางส่วนของเกมได้ ไม่จำเป็นต้องโหลดทั้งหมดเพื่อประหยัดพื้นที่ เช่น หากเกมรองรับการเล่น multi player แต่คุณต้องการเล่นแค่คนเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องโหลดทั้งหมด

source: mspoweruser