เปิดตัว New Mac Mini M1 คอมพิวเตอร์ตัวจิ๋วพลังแรงขึ้นกว่ารุ่น Intel หลายเท่า แต่ราคาถูกลง

MheeYokLoh | 11 พ.ย. 2563 09:38:56

3407

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว New Mac Mini M1 คอมพิวเตอร์ตัวจิ๋วพลังแรงขึ้นกว่ารุ่น Intel หลายเท่า แต่ราคาถูกลง

ถือเป็นหนึ่งเซอร์ไพรส์ในงาน One More Thing ของ Apple ในค่ำคืนที่ผ่านมาเลยครับ กับการเปิดตัว New Mac Mini เพราะทุกคนต่างคาดการณ์กันว่าในงานนี้จะมีแค่ MacBook รุ่นใหม่เท่านั้น โดยถือเป็นการอัพเดตล่าสุดจาก 2 ปีที่ผ่านมาของ Mac Mini รุ่นก่อน

แต่การกลับมาของ Mac Mini รุ่นใหม่ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้ชิปประมวลผล Intel อีกต่อไป เพราะตอนนี้เรามี CPU Apple M1 ชิปประมวลผลที่พัฒนาขึ้นเอง ตัวเดียวกับที่ใช้อยู่บน Mac Book Air และ Pro รุ่นใหม่ที่เปิดตัวร่วมเวทีเดียวกัน

ซึ่งจากการทดสอบ Apple M1 แสดงให้เห็นแล้วว่าชิปตัวนี้ทรงคุณค่าเพียงใด เพราะมีความเร็วเพิ่มขึ้นจาก Intel ตัวก่อนถึงประมาณ 3 เท่า และมี GPU แรงขึ้น 6 เท่า ซึ่งทาง Apple บอกว่า Mac Mini รุ่นนี้ มีความเร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวแรงที่สุดในตลาดตอนนี้ถึง 5 เท่า (แต่ Apple ไม่ได้บอกนะว่าเป็นรุ่นไหน)

ดังนั้นจากประสิทธิภาพที่ยกระดับขึ้นรอบด้าน ทำให้ Apple กล้ายืนยันว่าคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วตัวนี้ สามารถรองรับการใช้งานระดับโปรของโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาเกม นักแต่งเพลง หรือตัดต่อวีดีโอได้เลย ไม่ใช่แค่ใช้งานทั่วไปในออฟฟิศเท่านั้น

ด้านระบบ machine learning มีประสิทธิภาพดีขึ้น 15 เท่า ช่วยให้การทำงานอย่างโปรแกรม Pixelmator Pro ที่ต้องใช้ระบบ AI ในการแต่งภาพ ระบบ AI Neural Engine ในชิป M1 จะเข้ามาช่วยจัดการได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังรองรับ Tensorflow learning framework ที่เป็นโดเมนเฉพาะของ NVIDIA ด้วย

อย่างไรก็ตาม Mac Mini จะมีข้อดีกว่า MacBook Air ตรงที่มีระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า ทำให้สามารถใช้งานประสิทธิภาพสูงได้นานกว่า และยังมีพอร์ตเชื่อมต่อมากกว่า โดยมี USB-C x2, USB 4, Thunderbolt (up to 40 Gbps), USB-A 3.1 Gen x2, gigabit Ethernet port, และยังรองรับ Wi-Fi 6 อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีพอร์ต HDMI 2.0 สำหรับเอาต์พุตภาพ 4K / 60Hz และ DisplayPort (ผ่าน USB-C) สำหรับจอภาพ 6K / 60Hz จอเดี่ยว และคุณสามารถใช้จอภาพ 4k / 60Hz สองจอได้ หากคุณใช้ทั้ง HDMI และ DisplayPort

New Mac Mini รุ่น M1 ราคา

  • Mac mini M1 [CPU 8-Core + GPU 8-Core] ความจุ 256GB ราคา 22,900 บาท
  • Mac mini M1 [CPU 8-Core + GPU 8-Core] ความจุ 512GB ราคา 29,900 บาท

source: gsmarena