สุดเจ๋ง! ชมคลิปการเดินทางด้วยระบบ Full Self-Driving บนรถยนต์ไร้คนขับของ Tesla แบบเต็มรูปแบบกันดีกว่า

MheeYokLoh | 4 ม.ค. 2564 12:05:00

3371

VIEWS MheeYokLoh

สุดเจ๋ง! ชมคลิปการเดินทางด้วยระบบ Full Self-Driving บนรถยนต์ไร้คนขับของ Tesla แบบเต็มรูปแบบกันดีกว่า

แม้ว่าระบบ Full Self-Driving ของ Tesla ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงทดสอบเวอร์ชั่น beta อยู่ก็ตาม แต่ทางนักพัฒนาก็ยังต้องใช้การออกมาทดสอบจริงระบบขับขี่ไร้คนขับอยู่

ล่าสุดมีรายงานจาก Whole Mars Catalog เปิดเผยคลิปวีดีโอการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับที่ได้เดินทางจาก ซานฟรานซิสโก ไปยัง ลอสแองเจลิส ได้อย่างปลอดภัย มีเพียงจังหวะเดียวที่ผู้โดยสารต้องจับพวงมาลัยเพื่อหลบกองขยะบนถนนเท่านั้น นอกนั้นจะเรียกว่าเป็นการเดินทางแบบไร้การควบคุมของคน 100% เลยก็ว่าได้ และรถยนต์ที่ใช้คือ Tesla Model 3 นั่นเอง

การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชมทีเดียวครับ ซึ่งถึงแม้ว่าผู้โดยสารอาจจะต้องใช้มือจับพวงมาลัยช่วยด้วยก็ตาม แต่ก็ถือว่าความฝันที่จะมีรถ Taxi หุ่นยนต์เดินทางไร้คนขับของ Elon Musk เข้าใกล้ความจริงขึ้นอีกนิด

ในรายละเอียดของการเดินทางด้วยระบบ Full Self-Driving นี้ ทางผู้รีวิวบอกว่าตอนที่เจอเศษซากบนพื้นถนน พวกเขารู้สึกไม่มั่นใจว่าระบบรถจะสามารถหลบได้ เลยต้องใช้มือช่วย รวมถึงการเดินทางช่วงที่ผ่าน Market Street ของซานฟรานนั้น รถมีอาการวิ่งผิดเลนให้เห็นบ้าง และจากสภาพอากาศที่อุ่นขึ้น ทำให้การทดสอบดีกว่าการวิ่งช่วงหน้าหนาวที่มีหิมะ ซึ่งจุดนี้อาจมีการนำเซ็นเซอร์ LiDAR หรืออื่นๆ เข้ามาช่วยได้

ลองชมคลิปดังกล่าวได้ด้านล่างนี้เลยครับ น่าสนใจมาก

source: engadget