Netflix เริ่มใช้เทคโนโลยีเสียงใหม่ ยกระดับการดูหนังฟังเพลงให้ดีขึ้น เริ่มต้นที่อุปกรณ์ Android OS ก่อน

MheeYokLoh | 26 ม.ค. 2564 09:47:58

4002

VIEWS MheeYokLoh

Netflix เริ่มใช้เทคโนโลยีเสียงใหม่ ยกระดับการดูหนังฟังเพลงให้ดีขึ้น เริ่มต้นที่อุปกรณ์ Android OS ก่อน

มีข่าวดีสำหรับคนใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต Android OS ครับ เมื่อ Netflix ประกาศเตรียมอัพเกรดคุณภาพเสียงให้มี "คุณภาพระดับสตูดิโอ" ในการดูหนังหรือซีรีย์เรื่องโปรดให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

โดยล่าสุด Netflix ประกาศเตรียมเปลี่ยนไปใช้ระบบเสียงแบบ xHE-AAC หรือ Extended High Efficiency AAC ซึ่งเป็น HE-AAC เวอร์ชั่นใหม่กว่า และถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 โดย Fraunhofer IIS มาพร้อมการออกแบบให้เหมาะกับบริการออนไลน์สตรีมมิ่ง และถ่ายทอดสดออนไลน์ ทางด้าน bit-rates สามารถลงต่ำได้ถึง 6kbps สำหรับ mono และ 12kbps สำหรับ stereo และรองรับ bitrate สูงได้ถึง 500+kbps นอกจากนี้ยังเป็นตัวแปลงสัญญาณบิตเรต ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความแรงของการเชื่อมต่อ และแบนด์วิดท์ได้

คุณสมบัติหลักอื่น ๆ ของ xHE-AAC คือ มีความดังและการควบคุมช่วงไดนามิกที่ระดับตัวเข้ารหัส สร้างโปรไฟล์ข้อมูลเมตาช่วงไดนามิกหลายรูปแบบสำหรับการตั้งค่าการฟังที่แตกต่างกัน เช่น การเล่นบนลำโพงของโทรศัพท์ การฟังผ่านหูฟัง หรือผ่านการตั้งค่าโฮมเธียเตอร์ - จากนั้นสลับไปที่การตั้งค่าที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ

Netflix อ้างว่า xHE-AAC นี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการรับฟังบทสนทนาได้ชัดเจน แม้ว่าจะดูเนื้อหาบนลำโพงของโทรศัพท์ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง เนื่องจากระดับเสียงได้รับการปรับให้เป็นมาตรฐานของบทสนทนา และช่วงไดนามิกโดยรวมได้รับการบีบอัดเพื่อให้อยู่เหนือระดับเสียงรบกวนรอบข้าง อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่า Netflix กำหนดระดับเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างไร

และในการทดสอบแบบ A / B Testing ทาง Netflix พบว่าคนส่วนใหญ่ชอบคุณภาพเสียงของตัวแปลงสัญญาณใหม่ และมีโอกาสน้อยที่จะเปลี่ยนไปใช้หูฟังเมื่อดูบนโทรศัพท์ เนื่องจากการชดเชยที่ใช้ผ่านลำโพงโทรศัพท์เวอร์ชั่นใหม่ ช่วยให้เสียงมีความชัดเจนเพียงพอมากขึ้น

ตอนนี้ตัวแปลงสัญญาณใหม่ xHE-AAC มีให้บริการบน Android เท่านั้น ซึ่งกลายเป็นแพลตฟอร์มโปรดของ Netflix ในการทดลองใช้คุณลักษณะใหม่ ๆ ในตอนนี้ แต่ทางบริษัทยังกล่าวว่าเตรียมนำไปใช้กับแพลตฟอร์มอื่นที่รองรับตัวแปลงสัญญาณดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น iOS, macOS และ Windows OS ก็รองรับ xHE-AAC อยู่แล้ว ซึ่งอาจใช้เวลาไม่นานเกินรอ ในการเปลี่ยนไปใช้ตัวแปลงสัญญาณใหม่นี้ด้วยกันทั้งหมดได้ครับ

source: netflixtechblog