มาแล้ว!! ทดสอบ Drop Test Galaxy S21 Ultra ปะทะ iPhone 12 Pro Max มาดูผลลัพท์ที่ได้กัน

กู๊ดดรีม | 2 ก.พ. 2564 15:08:16

5842

VIEWS กู๊ดดรีม

มาแล้ว!! ทดสอบ Drop Test Galaxy S21 Ultra ปะทะ iPhone 12 Pro Max มาดูผลลัพท์ที่ได้กัน

เป็นคลิปที่หลายคนรอคอย กับการทดสอบประสิทธิภาพการ drop test ของ Samsung Galaxy S20 Uitra ปะทะ iPhone 12 Pro Max 2 รุ่นตัวท็อปเรือธงยอดนิยม หรือเรียกได้ว่าเป็นการประชันกันระหว่างความแข็งแกร่งของ Gorilla Glass Victus กับ Ceramic Shield กันไปเลย รุ่นไหนจะรอดรุ่นไหนจะร่วง หรือจะไม่รอดทั้งสอง มาดูกัน

รอบแรกกับการโยนลงด้วยความสูงประมาณ 1 เมตร

ครั้งแรกโยนโดยการให้ฐานของเครื่องลงกระแทกเข้ากับพื้น ผลที่ได้ทั้ง 2 เครื่องยังอยู่ดีไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ รอบ 2 เป็นการโยนลงมาด้วยความสูงระดับเดียวกัน โดยโยนฝั่งฝาหลังลงกับพื้น ลักษณะภายนอกไม่มีความเสียหายอะไรมากมาย แต่ตัวของ iPhone 12 Pro Max เริ่มจะมีปัญหากับการสัมผัสหน้าจอบ้างแล้ว

ต่อมาเป็นการโยนลงโดยหันด้านหน้าจอลงกระแทกเข้ากับพื้น ทั้ง 2 ตัวยังคงทำได้ดีไม่มีรอยขีดข่วนหรือการแตกต่างกันอย่างไร รวมไปถึงเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์กล้องเลนส์ทุกตัวยังคงใช้งานได้ดี  ทีนี้มาดูการทดสอบโดยการเพิ่มระดับความสูงขึ้นประมาณ 2 เมตรกันบ้าง

เมื่อลองยนต์โดยหันด้านฝาหลังกระแทกกับพื้น ตัวของ Galaxy S21 Ultra เริ่มเจอปัญหาบ้างแล้ว กรอบเลนส์ตัวเล็กหลุดกระเด็นออกมาเลย ในขณะที่ฝาหลังของ iPhone 12 Pro Max ยังคงไร้ที่ติ การทดสอบโดยโยน 2 รุ่นมีรอยขีดข่วนเล็กน้อยที่ขอบเครื่อง แต่ก็ยังไม่เจอความเสียหายรุนแรง

Final Test

เดินทางการทดสอบสุดโหดจะเป็นการโยนที่ความสูงประมาณ 4-5 เมตร เริ่มต้นจากการหันด้านฝาหลังลงพื้น ผลลัพธ์ที่ได้มีความแตกต่างอย่างชัดเจน Galaxy S21 Ultra ยังคงอดทนได้ดีในขณะที่ iPhone 12 Pro Max ได้ลวดลายใหม่ที่ฟ้าหลัง เป็นรอยร้าวแตกละเอียด

และมาต่อกันที่การทดสอบสุดท้ายคือการหันด้านของหน้าจอลงกระแทกกับพื้น รอบนี้ตัวของ iPhone 12 Pro Max ไม่มีรอยแตกร้าวที่หน้าจอ แต่ Galaxy S21 Ultra หน้าจอปรากฏรอยแตกละเอียดบริเวณมุมล่างซ้ายของจออย่างชัดเจน มีวัสดุบางส่วนกระเด็นหลุดออกจากตัวเครื่อง

เมื่อลองเช็คผลลัพธ์การแสดงผล iPhone 12 Pro Max  สามารถสแกนนิ้วเพื่อเข้าถึงตัวเครื่องได้ตามปกติ ในขณะที่ Galaxy S21 Ultra ไม่สามารถใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้แล้ว เป็นอันจบการทดสอบความทนทานของสุดยอดมือถือเรือธงทั้ง 2 รุ่น มาสรุปผลการทดสอบกัน

ถ้าพูดถึงการรองรับกระแทกแบบพื้นฐานทั่วไปในระดับความสูง 1-2 เมตร ทั้ง 2 รุ่นถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่มีความเสียหายรุนแรงกับตัวเครื่องมีเพียงรอยขีดข่วนเล็กน้อยบริเวณที่ขอบเครื่อง แต่เมื่อทดสอบโยนลงมาจากความสูงในระดับที่มากกว่านั้น แน่นอนทั้ง 2 เครื่องได้รับความเสียหายแต่จะเป็นในจุดที่แตกต่างกัน ตัวของ iPhone 12 Pro Max ด้วยฝาหลังที่เป็นกระจกเลยทำให้แตกร้าวได้ง่ายกว่า ส่วนเรื่องของหน้าจอ Ceramic Shield สามารถกันกระแทกได้ดีกว่า Gorilla Glass Victus ของ Galaxy S21 Ultra เอาเป็นว่าใช้งานกันด้วยความระมัดระวังถือเป็นเรื่องดีที่สุด

Source: EverythingApplePro EAP