หลุดภาพดีไซน์ใหม่ Android 12 เน้นเพิ่มความปลอดภัย และเป็นส่วนตัวขึ้น ดูฟีเจอร์ใหม่ด้านใน

MheeYokLoh | 9 ก.พ. 2564 11:30:00

1243

VIEWS MheeYokLoh

หลุดภาพดีไซน์ใหม่ Android 12 เน้นเพิ่มความปลอดภัย และเป็นส่วนตัวขึ้น ดูฟีเจอร์ใหม่ด้านใน

ในปีนี้ระบบปฏิบัติการ Android 12 ของ Google กำลังจะมาครับ ซึ่งถ้าหาก Google จะยังคงยึดติดกับช่วงเวลาการเปิดตัวเหมือนที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นในช่วงกลางปีนี้ครับ และก่อนหน้านั้นเราก็น่าจะเห็นเวอร์ชั่น betas สองสามตัวเปิดเผยออกมาก่อน และล่าสุดก็มีภาพและข้อมูลหลุดออกมาแล้ว

วันนี้มีภาพหน้าจอ screenshot จำนวนมากที่กล่าวถึงข้อมูลใหม่ของ Android 12 ครับ รวมถึงดีไซน์ใหม่ที่น่าสนใจ และฟีเจอร์ใหม่ด้วย ภาพหน้าจอเหล่านี้ถูกกล่าวว่ามาจากเอกสารที่ Google ทำขึ้นเพื่อสรุปการเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชันใหม่นั่นเอง

โดยแหล่งข่าวระบุว่า จากดีไซน์ที่เห็นชวนให้นึกถึง iOS เหมือนกันครับ รวมถึงฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวใหม่ๆ ด้วย เช่น ไอคอนที่แสดงที่ด้านบนขวา เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าแอปกำลังใช้กล้องหรือไมโครโฟนของคุณอยู่ หากคุณแตะไอคอนเหล่านั้นคุณจะได้รับป๊อปอัปแจ้งให้ทราบว่าแอปใดกำลังใช้งานอะไรอยู่ นอกจากนี้ยังมีวิธีที่รวดเร็วในการปิดการใช้งานกล้อง หรือไมโครโฟน เพียงแค่แตะปุ่มสลับ toggle เท่านั้น ซึ่งการใช้งานกล้องและไมโครโฟนเหล่านี้ดูเหมือนจะได้รับคำสั่งจาก Google ให้นักพัฒนาทุกคนจำเป็นต้องใส่มาใน Android 12 นี้ด้วย

ไอคอน Quick Settings เหมือนจะยังไม่ได้สรุปครับ หรือจะเปลี่ยนรูปร่างตามกิจกรรมได้ ซึ่งดูแปลกไปซะหน่อย ส่วนไอคอน Wi-Fi อาจจะหมุนรอบตัวเมื่อเชื่อมต่อพร้อมกับเปลี่ยนสีก็เป็นได้ และสีพื้นหลังอาจจะขึ้นอยู่กับธีมซึ่งเราไม่แน่ใจว่านี่คือธีมใหม่หรือไม่อย่างไร

ต่อมาเป็นวิดเจ็ตใหม่ที่น่าจะมาเหมือนกัน คือ วิดเจ็ต Conversations ใหม่ ที่จะไฮไลต์ข้อความล่าสุด สายที่ไม่ได้รับ และสถานะกิจกรรม ที่จะแสดงทีละรายการเท่านั้นในขนาดที่เล็กที่สุด

นอกจากนี้ สิ่งอื่นๆ ที่คาดว่าจะมาถึงใน Android 12 คือ การทำแอปคู่, ระบบ gesture แบบ 'แตะสองครั้งที่ด้านหลังของโทรศัพท์', การแชร์รหัสผ่าน Wi-Fi กับอุปกรณ์ใกล้เคียง, ระบบธีมที่ได้รับการปรับปรุง, การอัปเดตอีโมจิที่แยกออกจากการอัปเดตระบบ, และการไฮเบอร์เนตของแอป เป็นต้น

source: xda-developers