Portrait Series #2 : Sony FE 85mm f1.8 เลนส์ถ่ายภาพบุคคลละลายหลังในราคาเป็นมิตร

น้าป๋วย | 25 ก.พ. 2564 22:38:01

6080

VIEWS น้าป๋วย

Portrait Series #2 : Sony FE 85mm f1.8 เลนส์ถ่ายภาพบุคคลละลายหลังในราคาเป็นมิตร

สำหรับเลนส์ที่จะมาแนะนำตัวนี้เป็นเลนส์ของชาว Sony อีกตัวซึ่งตั้งแต่เปิดตัวออกมาก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในเลนส์ที่ขายดีที่สุดตัวหนึ่งของ Sony ด้วย ... ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะนี่คือเลนส์สำหรับสาย Portrait ที่มีระยะการใช้งานเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลมากๆ ให้มุมรับภาพที่สวยงาม ละลายฉากหลังได้ดี และที่สำคัญคือคุณภาพที่มาพร้อมราคาที่จับต้องได้นั่นเอง และคอนเซปต์เลนส์ Portrait Series ของชาว Sony ตัวนี้ มีดีอย่างไรบ้าง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง เชิญอ่านและชมภาพประกอบได้เลย

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาและข้อมูลของเลนส์ตัวนี้เบื้องต้นกันก่อน เลนส์ Sony FE 85 mm f 1.8 ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพา ในส่วนของชิ้นเลนส์นั้นประกอบด้วยชิ้นเลนส์ทั้งหมด 8 ชิ้น 9 กลุ่ม มีขนาดหน้าฟิลเตอร? อยู่ที่ 67 mm น้ำหนักตัวเลนส์อยู่ที่ 371 กรัม ซึ่งถือว่าเป็นเลนส์ที่มีน้ำหนักเบามากๆเหมาะสำหรับการใช้งานกับกล้อง Mirrorless ของ Sony มากๆเลย

ด้วยความที่เป็นเลนส์ขนาดเล็ก เมื่อประกอบเข้ากับตัวกล้องแล้ว ดูไม่เทอะทะ ให้ Balance ในการจับถือที่ดี นอกจากนี้ราคาค่าตัวของเลนส์ตัวนี้ยังจับต้องได้อีกด้วย และด้วยระยะ 85 mm เป็นระยะที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait อย่างยิ่ง สำหรับใครที่มองหาเลนส์ดีๆสักตัวสำหรับใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait แนะนำว่าเลนส์ Sony FE 85 mm f 1.8 ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้แน่นอน

ทำไมถึงพูดว่าเลนส์ตัวนี้ตอบโจทย์การถ่ายภาพ Portrait เหตุผลแรกเลยก็คือด้วยระยะ 85mm เป็นระยะที่สามารถถ่ายภาพบุคคลออกมาได้อย่างสวยงาม มี Distortion น้อย พร้อมยังออกแบบมาให้มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นด้วย อีกทั้งตัวเลนส์เองก็มีปุ่ม Focus Hold ที่สามารถปรับการตั้งค่าผ่านเมนู Custom key ของกล้องได้ว่าจะต้องการให้เป็นปุ่มสำหรับทำงานอะไรก็ได้ตามความต้องการของแต่ละคน และยังมีสวิตซ์เปิดปิดระบบออโต้โฟกัส สะดวกต่อการใช้งาน

และเมื่อเปรียบเทียบเลนส์ในระยะ 85 mm กับระยะอื่นๆที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait อย่างเช่นระยะ 50 mm จะพบว่าเลนส์ระยะ 85 mm นั้นสามารถที่จะละลายฉากหลังได้ดีกว่า รวมถึงให้มุมภาพที่แคบ จึงทำให้ฉากหลังดูไม่กว้างมากนัก ส่งผลให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้น เนื่องจากสามารถเลือกฉากหลัง และเบลอทิ้งได้ง่าย

และสำหรับภาพตัวอย่างดังต่อไปนี้เป็นการนำเอาเลนส์ Sony FE 85 mm f 1.8 ไปลองทดสอบถ่ายภาพดูกับกล้อง Sony A7R III ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นต้องบอกว่าประทับใจอย่างมาก เนื่องจากให้ความคมชัดและรายละเอียดออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ เรียกว่าเป็นเลนส์ที่คุ้มค่าตัว จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเลนส์ตัวนี้จะมีคุณภาพด้าน Optic ที่ดีมากๆ โดยเฉพาะเรื่องความคมที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาแม้ใช้กับกล้องความละเอียดสูงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้รูรับแสงที่ f 1.8 ได้จริง เพราะที่รูรับแสงกว้างสุดก็ให้ความคมชัดที่เรียกได้ว่าสามารถนับเส้นขนตากันได้ มีสิวกี่เม็ดก็เห็นชัดเจนเมื่อขยายภาพ 100%

แต่สิ่งหนึ่งที่เจอสำหรับเลนส์ตัวนี้ก็คือเรื่องของขอบม่วงที่ค่อนข้างจะมีมากโดยเมื่อถ่ายภาพกับวัตถุสีขาวหรือถ่ายย้อนแสงจะเห็นอาการขอบม่วงที่ชัดเจนเรียกว่ายังคุมขอบม่วงได้ไม่เก่งเท่าไหร่สำหรับเลนส์ตัวนี้ แนะนำว่า ให้ไปปรับแก้ไขในโปรแกรมตกแต่งภาพอีกทีจะดีกว่า

ส่วนในเรื่องระบบ Focus นั้นต้องยอมรับเลยว่าเลนส์ Sony 85 mm f 1.8 ตัวนี้สามารถที่จะทำงานได้อย่างรวดเร็วและเงียบมากๆ หากเทียบกับตัวรุ่นพี่อย่าง Sony FE 85mm f 1.4 G Master แล้วต้องบอกว่าเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเลนส์ชิ้นเลนส์นั้นมีขนาดเล็ก จึงทำให้การขับเคลื่อนชุดมอเตอร์และชิ้นเลนส์ทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นจุดเด่นของเลนส์ข้อหนึ่งเช่นกัน

สำหรับใครที่เน้นการละลายฉากหลัง ขอบอกเลยว่าเลนส์ตัวนี้ทำได้ดีมากๆ ยิ่งสำหรับช่างภาพสาย Portrait ด้วยแล้วระยะ 85 mm ถือเป็นเลนส์ที่ควรมีติดกระเป๋าอย่างยิ่ง ใครที่มองหาเลนส์ที่ต่อช่วงจากเลนส์คิท แล้วเน้นถ่ายภาพ Portrait เป็นหลัก แนะนำว่าซื้อได้เลยไม่ต้องลังเล

มาดูเรื่องของการถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้างว่าจะจัดการเรื่องแฟลร์ได้มากน้อยแค่ไหน ปรากฏว่าเลนส์ตัวนี้สามารถคุมแฟลร์ได้ดีในระดับหนึ่ง ถ่ายย้อนแสงเต็มๆด็ยังสามารถที่คุมคอนทราสต์ได้ แต่ก็มีปรากฏแฟลร์บ้าง แต่สิ่งที่ประทับใจก็คือคอนทราสต์ของภาพชัดเจนและระบบโฟกัสที่ทำงานได้ดีในสถานการณ์ย้อนแสงแรงๆ

สำหรับการใช้งานบนกล้อง Full Frame ระยะ 85 mm เป็นระยะที่ใช้งานได้สะดวกโดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพ Portrait ครึ่งตัว ไม่ต้องถอยออกมามากนัก แต่หากนำไปใช้ในพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดหรือต้องการถ่ายภาพเต็มตัวอาจจะต้องถอยไกลกันนิดนึง ยิ่งถ้านำไปใส่กับกล้องเซ็นเซอร์ aps-c แล้ว อาจจะอึดอัดไปบ้าง เพราะจะได้ระยะเทียบเท่า 127.5 mm ซึ่งเป็นระยะที่ต้องถอยไกลออกมาจากตัวแบบแม้จะถ่ายครึ่งตัว โดยรวมแล้วเลนส์ Sony FE 85 f 1.8 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์ที่เน้นการถ่ายภาพแนว Portrait โดยเฉพาะ รวมถึงเหมาะกับผู้ใช้กล้องเซ็นเซอร์ Full Frame เป็นหลัก แต่ถ้าใครใช้กล้องเซ็นเซอร์ aps-c ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเพียงแต่อาจจะต้อง มีพื้นที่ในการหามุมภาพสักหน่อยนึง

และนี่คือ 3 เหตุผลหลักๆที่คุณควรเลือกเลนส์ Sony FE 85 mm f 1.8 ใช้งานนั่นก็คือเรื่องแรก ขนาดและน้ำหนักเลนส์ ที่เบากระทัดรัดพกพาง่าย ไม่เป็นภาระในการพกพา หยิบใส่กระเป๋ากล้องได้สะดวก ส่วนข้อที่สอง ก็คือเรื่องคุณภาพ Optic ที่ให้ภาพคมชัด แล้วสุดท้ายก็คือเรื่องของราคาค่าตัวของเลนส์ตัวนี้ รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคาทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไปแน่นอน

แต่ถ้าใครซีเรียสมากๆอย่างเช่นเรื่องขอบม่วงหรือต้องการตัวจบที่ f1.4 อาจจะต้องไปจบกันที่ตัวท็อปอย่างเลนส์ G Master รวมถึงหากใครที่ไม่ได้เน้นถ่าย Portrait จริงจัง อยากได้เลนส์ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์อาจจะรู้สึกว่าใช้งานได้ยาก หรือพกพาไปใช้งานถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ก็อาจจะอึดอัดไป มุมภาพที่ได้อาจจะเก็บภาพวิวทิวทัศน์ไม่ได้กว้างมากนัก เป็นต้น

สรุปแล้วเลนส์ Sony FE 85 mm f 1.8 เป็นเลนส์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์ที่เน้นการถ่าย Portrait โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคมชัดที่ใช้งานได้ตั้งแต่ f 1.8 ไปจนถึงขนาดเล็กและน้ำหนักเบา รวมถึงเรื่องระบบโฟกัสที่รวดเร็วมากๆ กับราคาเลนส์ที่ต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคา สำหรับสาย Portrait ทั้งระดับเริ่มต้นและระดับมืออาชีพ

ยังไงลองชมภาพตัวอย่างจากเลนส์ Sony FE 85mm f1.8 ตัวนี้กันดูว่าได้ภาพออกมาเป็นอย่างไร โดยเฉพาะหากนำไปใช้งานถ่ายภาพ Portrait ในคาเฟ่ที่หลายๆคนกำลังฮิตกัน ต้องบอกเลยว่าใช้งานได้ดีหากมีพื้นที่ให้ถ่ายภาพ หากเป็นคาเฟ่ขนาดเล็ก หรือนั่งโต๊ะเดียวกัน มุมภาพก็จะแคบไปสักหน่อย

และการใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อใช้งานในที่แสงน้อย หรือถ่ายภาพในร่มอย่างการถ่ายภาพเซ็ตนี้ในคาเฟ่ ก็ยังสามารถใช้ค่าความเร็วชัตเตอร์ได้สูง ไม่ต้องเร่ง ISO มากนัก เพราะต้องบอกก่อนว่าเลนส์ตัวนี้ไม่มีระบบกันสั่นในเลนส์ต้องไปพึ่งตัวกล้องเท่านั้น แต่หากสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงก็ลการสั่นไหวได้เช่นเดียวกัน รวมถึงสามารถจับแอ็คชั่นสนุกได้ทันและคมชัดอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับภาพตัวอย่างและรีวิวการใช้งานจริงจากเลนส์ Sony FE 85mm f1.8 หากใครที่ต้องการเลนส์ตัวที่สองเพิ่มเติม แล้วรู้สึกว่าเลนส์คิทที่ใช้อยู่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยเฉพาะถ้าใครอยากได้เลนส์ที่เน้นถ่าย Portrait สวยๆแล้ว เลนส์ตัวนี้น่าจะช่วยให้ได้ภาพที่ดีได้อย่างแน่นอน หวังว่าภาพตัวอย่างและรีวิวนี้น่าจะช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับเลนส์ตัวนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น