Review : ลองใช้งาน Samyang 18mm f2.8 FE นิยามของคำว่า เล็ก เบา กว้าง

น้าป๋วย | 31 มี.ค. 2564 23:43:04

10344

VIEWS น้าป๋วย

Review : ลองใช้งาน Samyang 18mm f2.8 FE นิยามของคำว่า เล็ก เบา กว้าง

ถ้าคุณเป็นคนที่เกลียดการแบกเลนส์หนักๆ เบื่อเลนส์ใหญ่ๆ แต่อยากได้เลนส์มุมกว้างที่มาพร้อมรูรับแสงกว้างๆที่พร้อมออกไปถ่ายวิวทิวทัศน์ หรือจะเอาไว้เป็นเลนส์ท่องเที่ยวติดกล้องแล้ว ลองดูเลนส์ตัวนี้กันก่อนดีไหม นี่คือเลนส์มุมกว้างสำหรับชาว Sony ที่น่าสนใจไม่น้อยกับ Samyang 18mm f2.8 FE

เลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้กับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless โดยตัวเลนส์ตัวนี้น้ำหนักเบาเพียงแค่ 145 กรัม มีชิ้นเลนส์ 9 ชิ้น 8 กลุ่ม โดยเป็นชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 3 ชิ้น , High Refractive 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ ED 3 ชิ้น นั่นหมายความว่าเลนส์ตัวนี้มีชิ้นแก้วธรรมดาแค่ชิ้นเดียวเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้มีข้อดีในเรื่องของการแก้ปัญหาต่างๆทางด้านคุณภาพออพติค สำหรับกลีบรูรับแสงมี 7 ใบถือว่าน้อยไปหน่อย สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ระยะ 25 เซนติเมตร ให้มุมมององศารับภาพกว้าง 100.1˚ บนเซ็นเซอร์ Full Frame และขนาดหน้าฟิลเตอร์ 58mm

สำหรับบอดี้ภายนอกตัวเลนส์นั้นเป็นกระบอกโลหะ มีฮูดทรงกลีบดอกไม้ขนาดจิ๋วมาให้ด้วย ที่ตัวเลนส์มีแค่วงแหวนโฟกัสเพียงอย่างเดียว ไม่มีปุ่มหรือสวิตซ์ใดๆเลย ด้วยรูปทรงขนาดเล็กและเบา พอประกบเข้ากับตัวกล้องทำให้กลายเป็นเลนส์ติดกล้องได้สบายเลย สะพายไหล่ สะพายคอไม่หนัก แถมได้มุมกว้างพอสำหรับการถ่ายภาพที่เน้นวิวทิวทัศน์เป็นพิเศษกับรูรับแสง f2.8 ส่วนมอเตอร์โฟกัสที่ใช้ในเลนส์ตัวนี้เป็นแบบ Linear STM ซึ่งเงียบ และทำงานได้รวดเร็ว

จากการนำเลนส์ไปใช้ถ่ายภาพ พบว่าเลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE เป็นเลนส์ที่ให้มุมกว้างมากพอสมควร โดยได้ประกบเข้ากับกล้อง Sony A7R III ซึ่งจุดเด่นแรกเลยก็คือ ความเล็กเบา ทำให้เมื่อประกบเข้ากับตั้งกล้องแล้ว อยู่ได้สบายๆไม่เป็นภาระของตัวขาตั้งกล้อง หรือถ้าจะแบกไปถ่ายภาพท่องเที่ยวทั่วไปก็สะดวก เพราะยัดใส่กระเป๋าได้สบายๆไม่เปลืองพื้นที่ เป็นเลนส์มุมกว้างที่ทำออกมาตอบโจทย์กับกล้อง Mirrorless มากๆ คิดดูว่า การที่จะต้องแบกอุปกรณ์ถ่ายภาพหนักๆในขณะท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย แต่เลนส์ตัวนี้ช่วยลดภาระของน้ำหนักที่ต้องแบกไปได้เยอะอยู่

ส่วนเรื่องสีสันที่ถ่ายทอดออกมาจากเลนส์ตัวนี้นั้น บอกได้เลยว่าสวยสดใสแน่นอน ลองนำไปใช้ถ่ายภาพน้ำตกตามภาพที่เห็นแทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเยอะ เพราะเลนส์ตัวนี้ให้รายละเอียด และสีสันที่ขอบอกว่าถูกใจมากๆเลยทีเดียว อีกอย่างคือด้วยขนาดที่เล็กและเบาแบบนี้ ก็พอที่จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยประคองกล้องด้วยมือได้ง่ายกว่าปกติด้วย

จุดเด่นอีกเรื่องก็คือ ด้วยความเป็นเลนส์ที่มีรนูรับอสงกว้าง f2.8 สามารถใช้งานในที่แสงน้อยได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว และยังสามารถสร้างมิติความลึกด้วยการเบลอฉากหลังได้ด้วยหากวัตถุที่จะถ่ายและฉากหลังอยู่ห่างกัน ตัวอย่างการนำเลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE ไปลองถ่ายภาพในตู้ปลาขนาดใหญ่ ซึ่งแสงค่อนข้างน้อย ก็ยังสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้สูงอยู่บ้าง โดยเปิดค่ารูรับแสงกว้างสุด

และที่น่าทึ่งมากๆก็คือ ระบบโฟกัสของเลนส์ที่ทำได้รวดเร็วจริงๆ ความไวในการโฟกัสทำได้ดี โดยในการทดสอบได้ตั้งค่าเป็น AF-C Tracking เพื่อโหกัสตัวปลาที่ว่ายค่อนข้างเร็ว และอยู่ในที่แสงน้อย ปรากฏว่าเลนส์ตัวนี้หาโฟกัสได้แม่นยำ ไม่อืดอาด และทำงานได้เงียบมากๆอีกด้วย ตรงจุดนี้ถือว่าเลนส์ตัวนี้สอบผ่านเรื่องโฟกัสได้อย่างสบายๆ

ด้วยมุมรับภาพที่ค่อนข้างกว้างและเป็นเลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยว ตอนที่นำเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพก็มีกังวลบ้างว่าจะถ่ายภาพออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะไม่ได้นำไปถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ แต่กลับนำไปถ่ายภาพในตู้ปลา ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ใช้งานได้ดีทีเดียวเลย เพราะสามารถที่จะแนบเลนส์เข้ากับกระจกหน้าตู้ปลา แต่ได้มุมมองภาพที่เก็บฉากหลังสวยๆเข้ามาได้ด้วย เนื่องจากเป็นตู้ขนาดใหญ่และปลาในตู้เองก็ว่ายเข้าใกล้ตู้กระจกด้วย

เอาเป็นว่าหลังจากที่ได้ใช้งานเลนส์ตัวนี้แล้ว ถือว่าประทับใจทั้งในเรื่องความเล็ก เบาและระบบโฟกัสที่ทำได้ดีจริงๆ เดี๋ยวไปดูว่าหากนำเลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE ไปลองถ่ายภาพในอาคารจะเป็นอย่างไรบ้าง

ลองนำเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพในอาคารแล้ว ภาพที่ด้ออกมาสวยมากๆเลยทีเดียว สามารถให้แฉกดวงไฟที่ประมาณรูรับแสง f8 ขึ้นไป แต่โดยรวมแล้วเห็นว่าแฉกไฟที่ได้ยังไม่ค่อยอลังการนัก และมุมมองของเลนส์ที่กว้างอยู่แล้วก็เก็บภาพรถยนต์ที่จอดโชว์อยู่ได้สบายๆทั้งคัน

ลองดูสีสันของภาพ แม้จะถ่ายภาพในอาคารที่มีแสงไฟฟลากหลายแบบ ก็ยังได้สีสันที่ถูกต้องสมจริง แต่แน่นอนว่าเรื่องของ Distortion หรือความบิดเบี้ยวของภาพนั้นถือเป็นเรื่องปกติของเลนส์มุมกว้างอยู่แล้ว โดยเลนส์ตัวนี้จะมีลักษณะของความบิดเบี้ยวในลักษณะป่องกลาง หากถ่ายอะไรที่เป็นเส้นสายจะเห็นได้ชัดเจน

ถ่ายอีกสักภาพให้ชมกันว่าเลนส์ตัวนี้สามารถที่จะนำไปใช้งานได้สบายๆในสภานการณ์ที่ต้องการเข้าใกล้และใช้มือประคองถ่ายภาพด้วย ภาพด้านบนเนื่องจากรถยนต์อยู่บนเวที จึงต้องยกกล้องขึ้นเหนือศีรษะเพื่อถ่ายภาพ พอเล็งได้ตำแหน่งกก็กดชัตเตอร์ได้เลย ภาพออกมาสวยงามถูกใจ เก็บได้ทั้งรถทั้งฉากหลัง

ลองนำเลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE มาถ่าย Portrait ดูบ้าง ถามว่าเลนส์ตัวนี้คมมากไหม ต้องบอกว่าถ้าเปิด f2.8 แล้วกลางภาพนี่คมเอาเรื่องเลย เป็นเลนส์ที่ให้คุณภาพออพติคดี ส่วนกลางภาพก็จะคุณภาพตกลงเล็กน้อย รวมถึงมีขอบมืดบ้าง หากต้องการให้คุณภาพดีขึ้นต้องหรี่รูรับแสงลดนิดหน่อย ภาพตัวอย่างด้านบนพยายามถ่ายย้อนแสงด้วย ปรากฏว่าแสงแฟลร์รบกวนน้อยมากๆ แต่พอเอามาถ่าย Portrait แบบนี้ก็พอจะหน้าชัดหลังเบลอ มีโบเก้ให้เห็น แต่ต้องจ่อเข้าใกล้ตัวแบบมากๆ แถมภาพบวมๆ Distortion มาเต็ม

จริงๆแล้วเลนส์มุมกว้างแบบนี้ถ้ารู้จักใช้ประโยชน์ของอาการ Distortion ก็สามารถช่วยให้ตัวแบดูสูงโปร่งขายาวขึ้นได้เนื่องจากมีความผิดเพี้ยนที่เกิดจากองศารับภาพ สังเกตดูภาพตัวอย่างจะเห็นได้ชัดว่าสะดืออ่างอาบน้ำยืดยาวผิดปกติ แต่ก็ช่วยให้ตัวแบบดูขายาว หุ่นเพรียวได้ง่ายๆ

สรุปแล้ว เลนส์ Samyang 18mm f2.8 FE นั้นเป็นเลนส์ที่ดีมากๆในเรื่องของคุณภาพ แน่นอนว่าในตลาดเองมีเลนส์มุมกว้างหลายตัวที่น่าสนใจ แต่จุดเด่นเรื่องความเล็กและเบาของเลนส์ตัวนี้ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ทั้งพกพาง่ายบวกกับราคาค่าตัวที่ไม่แรงมาก ผู้ที่งบประมาณไม่เยอะนักก็น่าจะตัดสินใจได้ง่ายหากมองหาเลนส์มุมกว้างใช้งานสักตัว และแน่นอนว่าใช้งานได้กับเซ็นเซอร์ทั้งขนาด Full Frame และ APS-C ซึ่งผู้ใช้งานกล้อง Sony น่าจะชอบ เพราะใช้ได้กับกล้อง Mirrorless ทุกรุ่น 

จุดเด่น

  • คุณภาพออพติคดี
  • โฟกัสไวและเงียบ
  • ขนาดและน้ำหนักเบา
  • ราคาไม่แพง

ข้อสังเกต

  • Distortion เยอะหากต้องการถ่ายภาพที่เน้นสถาปัตยกรรมหรือเน้นคามถูกต้องของมุมมองภาพ
  • มีขอบมืดเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด