ตำรวจนิวยอร์ค ประกาศเลิกใช้สุนัขหุ่นยนต์ Spot ช่วยงาน เนื่องจากความกังวลด้านความเป็นส่วนตัว

MheeYokLoh | 30 เม.ย. 2564 13:00:00

1103

VIEWS MheeYokLoh

ตำรวจนิวยอร์ค ประกาศเลิกใช้สุนัขหุ่นยนต์ Spot ช่วยงาน เนื่องจากความกังวลด้านความเป็นส่วนตัว

หลังจากได้รับเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่จากผู้อยู่อาศัย และนักการเมือง ทางกรมตำรวจนิวยอร์ก NYPD จะไม่นำสุนัขหุ่นยนต์ Spot ออกไปใช้งานอีกต่อไป โดยสัญญาเช่าอุปกรณ์ถูกยกเลิก และจะส่งคืนให้กับบริษัทผู้ผลิต Boston Dynamics ครับ

กองกำลังตำรวจมีแผนที่จะทำการทดสอบเจ้าหมาหุ่นยนต์ Spot (ซึ่งมีชื่อเล่นว่า Digidog) จนกว่าสัญญาเช่าจะหมดในเดือนสิงหาคมนี้ โดยนาย John Miller รองผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองและการต่อต้านการก่อการร้ายของ NYPD กล่าวว่า กรมเปลี่ยนใจหลังจากที่ Spot กลายเป็นเป้าหมายสำหรับผู้ที่ "ใช้มันอย่างไม่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นการโต้แย้งเกี่ยวกับการแข่งขัน และการเฝ้าระวัง"

ทางด้านนักวิจารณ์แสดงความเป็นกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของประชาชนจากการใช้หุ่นยนต์ ที่ถูกนำไปใช้ในสถานที่เกิดเหตุ และสถานการณ์ตัวประกันหลายครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคม อย่างเช่นนาย Bill Neidhardt โฆษกของนายกเทศมนตรี กล่าวกับ NYT ว่าเขาดีใจที่ โครงการ Digidog ถูกยกเลิก พร้อมกล่าวเสริมว่าการใช้หมาหุ่นยนต์นั้น "น่าขนลุก แปลกแยก และอาจทำให้ชาวนิวยอร์กเข้าใจผิด" ได้

ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เมื่อมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ก็มักมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องต่างๆ ครับ เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม การเปลี่ยนแปลงก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ครับ

source: engadget