นักวิทย์เตือน! จรวดจีนกำลังดิ่งกลับโลกแบบไร้ทิศทาง อาจตกในนิวยอร์ก มาดริด ปักกิ่ง หรือที่ไหนสักที่?!

กู๊ดดรีม | 6 พ.ค. 2564 12:31:08

2466

VIEWS กู๊ดดรีม

นักวิทย์เตือน! จรวดจีนกำลังดิ่งกลับโลกแบบไร้ทิศทาง อาจตกในนิวยอร์ก มาดริด ปักกิ่ง หรือที่ไหนสักที่?!

Long March 5B จรวดที่ใหญ่ที่สุดของจีนประสบความสำเร็จ หลังจากพุ่งทะยานสู่อวกาศในวันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน เพื่อปล่อยโมดูลสถานีอวกาศสู่วงโคจรต่ำของโลก แต่อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าจรวดกำลังมุ่งหน้ากลับสู่พื้นผิวโลกแบบไร้การควบคุม ซึ่งมีความเสี่ยงที่อาจจะตกลงบนพื้นที่ชุมชนหรือในพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ จึงได้มีการออกมาแจ้งเตือนเพื่อเฝ้าระมัดระวัง

เรดาร์บนพื้นดินที่กองทัพสหรัฐฯใช้ในการติดตามยานอวกาศและวัตถุอื่น ๆ ในอวกาศได้ตรวจพบวัตถุเป็นจรวด Long March 5B ยาวประมาณ 30 เมตรกว้าง 5 เมตรอยู่ในวงโคจรระดับความสูง 170 x 372 กิโลเมตรซึ่งเดินทางด้วยความเร็วมากกว่า 7 กิโลเมตรต่อวินาที การสังเกตภาคพื้นดินเป็นไปได้ว่าแกนจรวดแสดงการกะพริบให้เห็นว่ามันไม่อยู่ภายใต้การควบคุม ความเร็วสูงของตัวจรวดหมายความว่ามันโคจรรอบโลกทุกๆ 90 นาทีดังนั้นการเปลี่ยนเวลาถอยหลังเพียงไม่กี่นาทีส่งผลให้จุดกลับตัวอยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตร 

ความเอียงของวงโคจรแกนหลักของ Long March 5B ที่ 41.5 องศาหมายความว่าลำตัวจรวดผ่านไปทางเหนือเล็กน้อยทางนิวยอร์ก มาดริดและปักกิ่งหรืออาจไกลไปทางใต้ถึงชิลีตอนใต้และเวลลิงตันนิวซีแลนด์และสามารถตกลงที่จุดใดก็ได้ภายในพื้นที่นี้ ซึ่งก็มีคาดการณ์เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นเป็นไปได้สูงที่เศษซากจากการเผาไหม้บนชั้นบรรยากาศจะตกลงสู่มหาสมุทรหรือพื้นที่ที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ 

สำหรับเหตุการณ์นี้ก็นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่วัตถุตกลงจากชั้นบรรยากาศแบบไร้การควบคุมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ปี 1990 ในเรื่องของการคาดเดาปริมาณเศษซากที่จะตกลงมายังไม่สามารถคำนวนได้แม่นยำ แต่คาดเดาแบบสมเหตุสมผลคือประมาณ 20-40% ของมวลวัตถุทั้งหมด

ก็เป็นเรื่องราวฮือฮาในวงการดาราศาสตร์มากทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสนใจแล้วต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไปอย่างใกล้ชิด ว่าจรวด Long March 5B จะตกลงที่ไหน แล้วจะเกิดอันตรายขึ้นหรือไม่ไว้เรามาอัพเดตกันต่อไป

Source: spacenews