แบงค์ชาติเผยรายงานธนาคารที่ล่มบ่อยที่สุดไตรมาสแรกปี 2021 คือธนาคาร SCB

กู๊ดดรีม | 7 พ.ค. 2564 13:24:59

2460

VIEWS กู๊ดดรีม

แบงค์ชาติเผยรายงานธนาคารที่ล่มบ่อยที่สุดไตรมาสแรกปี 2021 คือธนาคาร SCB

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาเปิดเผยสถิติธนาคารที่เกิดปัญหาล่มบ่อยที่สุดในไตรมาสแรกของปี 2563 ปรากฏว่าเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ที่มีสถิติการล่มผ่าน mobile banking 5 ครั้ง/7 ชั่วโมง ข้อมูลการล่มผ่าน internet banking 3 ครั้ง/6 ชั่วโมง รองลงมาเป็นธนาคารทหารไทยมีรายงานการล่ม 5 ครั้ง/5 ชั่วโมงผ่าน mobile banking

สำหรับสถิติในไตรมาสก่อนๆ ก็ยังคงเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ที่มีสถิติการล่ม 3 ครั้ง/4 ชั่วโมง ในขณะที่ก่อนหน้านี้เป็นธนาคารกรุงเทพที่ทำสถิติการล่มสูงสุดติดกันในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปี 2563 และระบบที่มักจะเกิดปัญหาล่มบ่อยที่สุดก็คือ mobile banking ตามมาด้วย internet banking และเมื่อดูสถิติโดยรวมแล้วธนาคารที่ยังไม่พบเจอปัญหาการล่มเลยในทุกๆ ระบบ ตั้งแต่ไตรมาสปี 2563 มีธนาคารแห่งประเทศจีน และธนาคารไอซีบีซี

การรวบรวมทำรายงานสถิติระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีการขัดข้องและกระทบต่อการให้บริการ ก็เป็นอีกหนึ่งการแจ้งเตือนที่กระตุ้นให้หน่วยงานที่พบเจอปัญหา เร่งแก้ไขและปรับปรุงระบบให้มีความเสถียรพร้อมให้บริการแก่ประชาชนอย่างดีที่สุด เพราะเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญเกี่ยวข้องกับการเงิน ปัญหาที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการ หลังจากนี้ก็ต้องรอดูกันในไตรมาสถัดไปSCB จะสามารถแก้ไขปัญหาการล่มของระบบได้หรือไม่ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาอีกครั้ง

Source: 1213.or