มีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ iOS ในสหรัฐเท่านั้น ที่เลือกให้แอป thrid-party ติดตามหลังการอัปเดต iOS 14.5

MheeYokLoh | 9 พ.ค. 2564 09:52:25

853

VIEWS MheeYokLoh

มีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ iOS ในสหรัฐเท่านั้น ที่เลือกให้แอป thrid-party ติดตามหลังการอัปเดต iOS 14.5

หลังจากที่ Apple เปิดตัวคุณสมบัติ App Tracking Transparency ความโปร่งใสในการติดตามแอปใน iOS 14.5 ก็มีผลสำรวจถูกจัดทำขึ้น โดยพบว่า 47% ของผู้ทำแบบสำรวจบอกว่า พวกเขายอมให้ติดตามตัวเอง

แต่ล่าสุดบริษัทวิเคราะห์แอปพลิเคชัน Flurry เปิดเผยตัวเลขใหม่ แสดงให้เห็นว่าจากผู้ใช้งานมือถือ 2.5 ล้านรายต่อวันในสหรัฐอเมริกา มีเพียง 4% เท่านั้นที่ตัดสินใจเลือกใช้และอนุญาตให้บุคคลที่สามติดตามตัวเอง ซึ่งหมายความว่า 96% ที่เลือกที่จะไม่อนุญาตให้ติดตามทางออนไลน์ผ่านแอพที่พวกเขาใช้อยู่ รวมถึงผู้ที่เลือกใช้จะยังคงได้รับโฆษณาออนไลน์ที่กำหนดเองอีกด้วย

สำหรับยูสเซอร์ทั่วไปก็อาจไม่รู้สึกอะไรมาก แต่นี่ถือเป็นข่าวที่น่ากลัวสำหรับบริษัทอย่าง Facebook ที่สร้างรายได้กว่า 84 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วจากโฆษณาออนไลน์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมูลค่า 189 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลก และแม้ว่าตัวเลขจะดีขึ้นเล็กน้อยสำหรับโซเชียลมีเดียทั่วโลก เพราะมีผู้ใช้ 12% จาก 5.3 ล้านคน ที่ตัดสินใจอนุญาตให้ติดตามจากแอป third-party ได้ แต่โดยรวมก็ถือเป็นข่าวไม่ดีสำหรับนักการตลาดบน FB อยู่ดี

Flurry Analytics เป็นที่พัฒนาโดย Verizon ถูกใช้ในแอพมือถือกว่า 1 ล้านแอปที่ให้ข้อมูลบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่า 2 พันล้านเครื่องต่อเดือน

source: phonearena