ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ ISOCELL JN1 รุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน ขนาดเล็กลง แต่ทำงานดีขึ้น

MheeYokLoh | 13 มิ.ย. 2564 00:00:00

380

VIEWS MheeYokLoh

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ ISOCELL JN1 รุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน ขนาดเล็กลง แต่ทำงานดีขึ้น

Samsung เปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่มีชื่อเรียกว่า "Samsung ISOCELL JN1" ที่มีความละเอียด 50MP มีขนาดของพิกเซลเพียง 0.64 μm ซึ่งเล็กที่สุดที่บริษัทเกาหลีเคยผลิตมา ในขณะที่เซนเซอร์ทั้งหมดมีขนาด 1/2.76 นิ้ว

ทางซัมซุงบอกว่าเซ็นเซอร์ ISOCELL JN1 นี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับสมาร์ทโฟนตั้งแต่ระดับกลางจนถึงรุ่นเรือธง มีเทคโนโลยี ISOCELL 2.0 สำหรับการแยกพิกเซลขั้นสูง และ cross-talk ได้ โดยตามทฤษฎีแล้ว เซ็นเซอร์ถูกปรับปรุงความไวแสง และความเที่ยงตรงของสีด้วยวัสดุที่ได้รับการอัพเกรดระหว่างฟิลเตอร์สี ที่ไม่ปล่อยให้แสงจากพิกเซลหนึ่งเล็ดลอดเข้าไปในพิกเซลข้างเคียงได้

นอกจากนี้ ISOCELL JN1 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Tetrapixel ที่แบ่งสี่พิกเซลเป็นพิกเซลขนาดใหญ่ 1.28μm หนึ่งพิกเซล เพื่อภาพที่สว่างขนาด 12.5MP โดยมีสัญญาณรบกวนน้อยลง นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี HDR แบบเรียลไทม์ด้วยการถ่ายภาพสองภาพพร้อมกัน

การโฟกัสแบบ phase-detection focusing ยังได้รับการปรับปรุงด้วยครับ โดยตอนนี้มาภายใต้ชื่อ Double Super PD ที่ Samsung ได้ออกแบบไมโครเลนส์ใหม่ที่ด้านบนของพิกเซลใน ISOCELL JN1 ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสอัตโนมัติ

เซ็นเซอร์สามารถจับภาพวิดีโอได้สูงสุด 4K @60fps และ 1080p @240fps แต่แน่นอนว่าคุณสมบัตินี้จะขึ้นอยู่กับสมาร์ทโฟนที่มีชิปเซ็ตที่รองรับด้วย

Samsung ISOCELL JN1 ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิตจำนวนมากครับ ดังนั้นโทรศัพท์เครื่องแรกที่จะมาพร้อมเซ็นเซอร์ตัวนี้ก็น่าจะใกล้เปิดตัวแล้วเร็วๆ นี้

source: gsmarena