Microsoft เปิดตัว Windows 11 การอัพเดตครั้งใหญ่ ปรับปรุง UI ใหม่ และรองรับแอป Android OS เต็มตัว

MheeYokLoh | 25 มิ.ย. 2564 09:49:18

1451

VIEWS MheeYokLoh

Microsoft เปิดตัว Windows 11 การอัพเดตครั้งใหญ่ ปรับปรุง UI ใหม่ และรองรับแอป Android OS เต็มตัว

Microsoft ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Windows 11 อย่างเป็นทางการ โดยในเวอร์ชันใหม่มาพร้อมกับการปรับปรุงหลายอย่าง รวมถึง UI ที่ออกแบบใหม่ ฟีเจอร์การจัดการหน้าต่างที่อัปเดต และแม้แต่การรองรับแอปพลิเคชัน Android OS

Windows 11 มาพร้อมสิ่้งที่มองเห็นได้ง่ายที่สุด คือ แถบ Taskbar และเมนู Start ที่ออกแบบใหม่ มีการจัดวางไอคอนอยู่ตรงกลางคล้าย macOS ไม่ได้ใช้รูปแบบการจัดวางชิดซ้ายแบบคลาสสิคของ Windows เหมือนที่ผ่านมา รวมถึงยังมีเมนูเบ็ดเตล็ด เช่น นาฬิกา และไอคอนไว้ทางด้านขวา ซึ่งทำให้ด้านซ้ายรู้สึกว่างเปล่าทั้งหมด

ที่ด้านหน้าและตรงกลางของการออกแบบนี้คือเมนู Start ใหม่ พร้อม UI ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด เมนูใหม่มีแถบค้นหาที่ด้านบน พร้อมกับแอปที่ปักหมุดไว้ และรายการแนะนำทั้งหมดอยู่ด้านล่าง รวมถึงผู้ใช้สามารถเปลี่ยนโปรไฟล์ผู้ใช้ และปิดพีซีของคุณได้จากที่นี่

ส่วน UI ที่เหลือยังมาพร้อมสีสันใหม่ และแต่ละหน้าต่างมีมุมโค้งมน ซึ่งเด่นชัดกว่า Windows รุ่นเก่ากว่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอบที่แหลมคมของ Windows 10 UI มีความโปร่งใสมากขึ้นในขณะนี้

Windows 11 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่าง Snap Layouts, Snap Groups และ Desktop ซึ่งทำให้ง่ายต่อการจัดเรียงหลายหน้าต่างอย่างรวดเร็วบนหน้าจอของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถจดจำเลย์เอาต์เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างจอภาพได้

ต่อจาก UI ทาง Microsoft ยังใช้โอกาสนี้ในการรวมแอป Microsoft Teams ของตัวเองเข้ากับระบบปฏิบัติการโดยตรงให้เหมาะสมกับยุคสมัยด้วยครับ โดย Teams โดยพื้นฐานแล้วเป็นแอปสำหรับ ส่งข้อความ และแฮงเอาท์วิดีโอ ที่คุณสามารถใช้เพื่อโทรหรือส่งข้อความถึงเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานของคุณได้อย่างสะดวก

Windows 11 ตอนนี้รองรับวิดเจ็ตแล้วครับ โดยวิดเจ็ตเหล่านี้อยู่ในหน้าจอแยกของตัวเอง ที่สามารถดึงเข้ามาได้ทุกเมื่อจากขอบด้านซ้ายของหน้าจอ ดังที่เห็นในแพลตฟอร์มอื่นๆ วิดเจ็ตจะให้คุณสามารถเช็คข้อมูลได้อย่างรวดเร็วจากแอปทั้งหมดของคุณ

Microsoft ได้ปรับปรุงการรองรับอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสด้วยครับ โดยระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะเปลี่ยนเค้าโครงได้เมื่อตรวจพบเมื่อคุณเปลี่ยนไปใช้โหมดแท็บเล็ต เช่น บนคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอสัมผัสแบบถอดได้ รองรับการพิมพ์ด้วยเสียง และข้อความได้รับการปรับปรุงด้วยแป้นพิมพ์มือเดียวแบบใหม่ รวมถึงผู้ที่ใช้สไตลัสจะได้รับการตอบสนองแบบสัมผัสได้ทันทีกับปากกาที่รองรับ

สำหรับเกมเมอร์ Microsoft ชูฟีเจอร์ Auto HDR จากเครื่องเล่นเกมคอนโซล Xbox Series มาใช้ด้วยครับ ซึ่งจะเปิดใช้งานเอาต์พุต HDR ได้แม้กระทั่งจากเกมที่ไม่มีฟีเจอร์ HDR ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นที่ออกแบบมาสำหรับคอนโซล Xbox ก็ถูกนำมาใช้กับ PC ด้วยเช่นกัน คือ DirectStorage ซึ่งใช้ประโยชน์จากที่เก็บข้อมูล NVMe SSD ที่ทันสมัย และเพิ่มความเร็วในการโหลดเกมอย่างมาก และ Game Pass ซึ่งเป็นบริการสมัครสมาชิกสำหรับเกม จะรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการผ่านแอป Xbox ใหม่ด้วย

Microsoft ยังได้ยกเครื่อง App Store สำหรับ Windows 11 ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น UI ใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อให้โหลด และทำงานได้เร็วขึ้น และที่สำคัฐที่สุดคือการรองรับแอป Android OS ด้วยการเป็นพันธมิตรกับ Amazon และ Intel แอป Android ที่มีอยู่จะพร้อมใช้งานผ่าน Microsoft Store และจะทำงานบน Windows 11 ได้แบบไร้ปัญหา

ดูแล้ว Windows 11 ดูเหมือนจะเป็นการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Windows ครั้งใหญ่ครับ แต่น่าเสียดายที่ Microsoft ไม่ได้เปิดเผยวันที่แน่นอนสำหรับการเปิดตัว สัญญาเพียงว่าจะเริ่มปล่อบในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้ ไปเรื่อยๆ จนถึงปี 2022 และแน่นอนที่สุดคือ การอัปเกรดจะฟรี สำหรับทุกคนที่ใช้ Windows 10 ในปัจจุบันอีกด้วย

source: gsmarena