หลุดข้อมูลดีไซน์ iPad Air 5 จะมาพร้อมกล้องคู่ ดีไซน์แบบรุ่นโปร iPad mini 6 หน้าจอใหญ่ขึ้น

MheeYokLoh | 29 ก.ค. 2564 11:00:00

1520

VIEWS MheeYokLoh

หลุดข้อมูลดีไซน์ iPad Air 5 จะมาพร้อมกล้องคู่ ดีไซน์แบบรุ่นโปร iPad mini 6 หน้าจอใหญ่ขึ้น

มีรายงานหลุดครั้งใหญ่เกี่ยวกับ Apple iPad แท็บเล็ตหลายรุ่นที่รายงานมาจากบล็อกภาษาญี่ปุ่น MacOtakara ตามข้อมูลจากซัพพลายเชน เริ่มต้นที่ iPad Air 5 ระบุว่าจะใช้แชสซีแบบเดียวกับของ iPad Pro 11 รุ่นปัจจุบัน (2021)

ซึ่ง iPad ทั้งสองรุ่นมีความคล้ายคลึงกันอยู่แล้ว โดยมีด้านที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีเครื่องอ่านลายนิ้วมือ TouchID ที่ติดตั้งด้านข้าง อย่างไรก็ตาม การออกแบบใหม่จะรวมถึงการใช้กล้องตัวที่สองที่ด้านหลัง คือเพิ่มกล้องมุมกว้างพิเศษ และอาจมีเซ็นเซอร์ LiDAR ที่อาจเป็นเพียงความหวังเล็กๆ ก็เป็นได้

Apple จะต้องการรักษาระยะห่างระหว่างแท็บเล็ตรุ่น Air และ Pro ส่วนหนึ่งที่จะทำให้เป็นไปตามนโยบายคือด้านชิปเซ็ต โดยข้อมูลรายงานในบล็อกบอกว่า New iPad Air จะใช้ Apple A15 หรือชิปเซ็ตแบบเดียวกับบน iPhone 13 Series เท่านั้น ส่วนชิป M1 ที่รวดเร็วจะยังเป็นของรุ่น Pro เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ชิปใหม่จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 5G ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของซีรีย์ด้วย

ส่วนหน้าจอคาดว่าจะเปลี่ยนจาก IPS LCD เป็นจอแสดงผล OLED แทน เพราะในรุ่น Pro จะมีการอัพเดตขยับไปใช้จอ mini-LED แทน นอกจากนี้ Air รุ่นที่ 5 ยังได้รับการอัพเกรดลำโพงจาก 2 ตัวเป็น 4 ตัว

ต่อมาเป็นข่าวของ iPad mini 6 รุ่นใหม่ โดยรุ่นนี้คาดว่าจะมาพร้อมการออกแบบสไตล์ iPad Air แต่ลดขนาดลง อย่างไรก็ตาม บล็อกเขียนว่า mini ใหม่จะคงการออกแบบโดยรวมของรุ่นเก่าไว้ โดยจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 8.4 นิ้ว จากเดิม 7.9 นิ้ว และแหล่งข่าว Ross Young ผู้ใกล้ชิดแหล่งข่าวซัพพลายเชนอิเล็กทรอนิกส์ ยืนยัน mini รุ่นใหม่จะมีหน้าจอขนาด 8.3 - 8.4 นิ้ว โดยจะมีขอบหน้าจอที่เล็กลง ทำให้ขนาดตัวเครื่องไม่ต่างจากเดิมเท่าใดนัก

ดังนั้น iPad mini 6 จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านการออกพอสมควร และด้านพลังการประมวลผล จะเปลี่ยนจาก Apple A12 ของรุ่น 2019 เป็น Apple A14 ของ iPhone 12 ซีรีส์ปัจจุบันแทน

สุดท้ายเป็นข้อมูลการออกแบบใหม่ของ iPad และ iPad mini รุ่นใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2022 รวมถึงในรุ่นใหม่จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning ไปเป็น USB-C แล้วหรือยัง ตอนนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจนครับ แต่เทรนด์มันมา ไม่ช้าก็เร็วก็ต้องเปลี่ยนครับ

source: 9to5mac